Hai xe máy mới của Honda đăng ký kiểu dáng tại Việt Nam: Có một xe máy điện - Ảnh 1.

Xe máy điện Honda U-Be đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam - Ảnh chụp màn hình

Trong công báo tháng 1-2023 của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, hai dòng xe mới của Honda đã được đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Ở những lần công báo trước, các mẫu xe đăng ký kiểu dáng công nghiệp của Honda đều được bán ra thị trường như Vario 160 hay Air Blade. 

Xe máy điện U-Be

Động thái đáng chú ý là việc Honda đăng ký kiểu dáng công nghiệp với mẫu xe máy điện U-Be. Đây là mẫu xe nhỏ gọn, nhắm đến tập khách hàng trẻ, từng được hãng Nhật Bản trưng bày tại sự kiện riêng ở Hà Nội hồi cuối tháng 12-2022. 

Hai xe máy mới của Honda đăng ký kiểu dáng tại Việt Nam: Có một xe máy điện - Ảnh 2.

U-Be từng trưng bày tại sự kiện hồi cuối năm 2022 - Ảnh: NAM PHONG

U-Be được đăng ký kiểu dáng công nghiệp khi Yamaha đã tung ra thị trường dòng xe điện Neo's. Do đó, nhiều khả năng U-Be sẽ là sản phẩm xe điện đầu tiên được bán chính hãng sau thời gian hãng thăm dò, nghiên cứu thị trường bằng dòng xe điện PCX.

Mẫu xe máy điện Honda có kích thước dài, rộng, cao lần lượt 1.695 x 650 x 1.035mm. Trục cơ sở đạt 1.220mm. U-Be sử dụng động cơ điện 350W, có thể đạt tốc độ tối đa 25km/h. Xe được trang bị phanh đĩa phía trước. 

Hai xe máy mới của Honda đăng ký kiểu dáng tại Việt Nam: Có một xe máy điện - Ảnh 3.
Hai xe máy mới của Honda đăng ký kiểu dáng tại Việt Nam: Có một xe máy điện - Ảnh 4.
Hai xe máy mới của Honda đăng ký kiểu dáng tại Việt Nam: Có một xe máy điện - Ảnh 5.

Bộ pin Lithium-ion 48V, 24Ah đặt dưới yên xe có thể giúp xe đi 80km mỗi lần sạc đầy. Theo công bố từ nhà sản xuất, thời gian sạc điện khoảng 2 tiếng. Ngoài ra, tại thị trường Trung Quốc, xe có các lựa chọn pin 18Ah và 20Ah. U-Be từng được đại lý tư nhân chào bán mức giá khoảng 29 triệu đồng. 

Xe tay ga Scoopy

Chưa từng phân phối chính hãng, tuy nhiên Scoopy là dòng xe không xa lạ với nhiều người dùng Việt Nam. Mẫu xe tay ga được các doanh nghiệp nhập khẩu tư nhân phân phối trong nhiều năm, qua nhiều thế hệ và có lựa chọn động cơ 50cc hoặc 110cc. Hiện tại, những chiếc Scoopy nhập khẩu Nhật Bản, động cơ 50cc vẫn được chào đón bởi người dùng thành thị. 

Dành cho bạn

Hai xe máy mới của Honda đăng ký kiểu dáng tại Việt Nam: Có một xe máy điện - Ảnh 6.

Honda Scoopy đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam - Ảnh chụp màn hình

Hình ảnh từ công báo của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cho thấy mẫu xe được đăng ký có kiểu dáng tương đồng với Scoopy thế hệ mới nhất. Bên cạnh đó, phiên bản 2023 của Scoopy cũng đã ra mắt người dùng Indonesia ngay trong tháng 1. 

Mẫu xe tay ga này trang bị động cơ 109,5cc, xi-lanh đơn, công suất 9 mã lực tại 7.500 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 9,3Nm tại 5.500 vòng/phút.

Hai xe máy mới của Honda đăng ký kiểu dáng tại Việt Nam: Có một xe máy điện - Ảnh 7.

Honda Scoopy cho thị trường Thái Lan - Ảnh: Honda

Scoopy trang bị phanh đĩa thủy lực phía trước và phanh tang trống phía sau. Bánh xe sử dụng bộ vành đúc. Nếu được bán trong thời gian tới, Scoopy chính hãng sẽ là trở ngại lớn hoặc phần nào gây áp lực về giá đối với xe được phân phối tư nhân. Hiện tại, các đại lý tư nhân chào bán dòng xe này với giá khoảng 50 triệu đồng.