Trong ngày 23/5, giới nhà đầu tư xôn xao với một văn bản của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Theo đó, văn bản này là quyết định của cơ quan quản lý về việc đưa vào diện hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu FLC của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC. Theo nội dung văn bản, cổ phiếu này sẽ chỉ được giao dịch vào phiên thứ sáu hàng tuần. Ngày đưa vào diện hạn chế giao dịch là 25/5.

Tại văn bản này, HNX cho biết, cơ sở xem xét là báo cáo tài chính (BCTC) năm 2022 đã được kiểm toán và lý do đưa cổ phiếu FLC vào diện hạn chế giao dịch là chậm nộp BCTC năm 2022 đã được kiểm toán quá 45 ngày.

Theo đó, do không tìm hiểu kỹ bối cảnh nên một số nhà đầu tư đã tưởng rằng cổ phiếu FLC chuẩn bị được giao dịch trên thị trường UPCoM và thậm chí đã chuẩn bị kế hoạch cho việc mua - bán cổ phiếu vào thứ sáu tới.

Giới đầu tư mừng hụt ngỡ cổ phiếu FLC sắp được giao dịch - 1

FLC chuẩn bị công bố BCTC kiểm toán năm 2021 và dự kiến tháng 6 sẽ họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn).

Tuy nhiên, trên thực tế, do còn nhiều vấn đề liên quan đến vụ án của ông Trịnh Văn Quyết cùng dàn lãnh đạo cũ nên chặng đường trở lại sàn chứng khoán của FLC vẫn còn rất gian nan.

Thông báo về trạng thái chứng khoán của cổ phiếu FLC trên hệ thống giao dịch UPCoM, ông Đỗ Văn Tâm - Phó tổng giám đốc HNX cho hay, bên cạnh Quyết định số 473 ngày 22/5 của HNX về việc đưa cổ phiếu FLC vào diện hạn chế giao dịch thì mã cổ phiếu này vẫn đang bị đình chỉ giao dịch theo Quyết định số 79 ngày 24/2 do bị hủy bỏ niêm yết bắt buộc vì "vi phạm nghiêm trọng" nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác mà Sở giao dịch chứng khoán hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xét thấy cần thiết cần thiết cần phải hủy niêm yết nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Dành cho bạn

Như vậy, dù nhận thêm một quyết định xử lý mới thì cũng không thay đổi trạng thái của cổ phiếu FLC ở trên thị trường chứng khoán, đó là bị "đình chỉ giao dịch". Tuy vậy, giả sử như trong trường hợp FLC khắc phục được lý do dẫn đến việc bị đình chỉ thì mã này có thể sẽ được trở lại giao dịch vào ngày thứ 6 theo quyết định đưa vào diện hạn chế giao dịch.

Trên thực tế, chưa nói đến BCTC kiểm toán năm 2022 mà đến thời điểm hiện tại FLC vẫn chưa nộp BCTC kiểm toán năm 2021 đúng hạn. Khá nhiều lần, phía Tập đoàn FLC "khất" với cơ quan quản lý. 

Tại văn bản mới nhất trình bày lộ trình khắc phục các vấn đề vi phạm về công bố thông tin, FLC khẳng định sẽ ban hành BCTC kiểm toán năm 2021 không muộn hơn ngày 25/5 sau khi đã thất hẹn. Trước đó, doanh nghiệp công bố sẽ ban hành ngày 30/4 nhưng cũng chậm.