Cả trà xanh và trà đen đều được làm từ lá cây chè. Theo Healthline, sự khác biệt chính giữa hai loại này là trong quá trình chế biến, trà đen được oxy hóa còn trà xanh thì không. Phản ứng này làm cho lá chuyển sang màu nâu sẫm, hương vị đậm đà hơn. 

Trong khi đó, trà xanh được xử lý để ngăn chặn quá trình oxy hóa nên có màu nhạt hơn nhiều so với trà đen.

Hai cách chế biến khác nhau dẫn tới tỷ lệ các chất trong 2 loại trà khác nhau, chẳng hạn như hàm lượng caffeine trong trà xanh thường thấp hơn. 

Trà xanh và trà đen. Ảnh: Thekitchen

Giảm huyết áp và cholesterol xấu

Cơ thể có hai loại cholesterol bao gồm loại tốt và loại xấu. Theo thời gian, sự tích tụ cholesterol xấu có thể dẫn đến sự hình thành mảng bám trong động mạch. Lưu lượng máu bị cản trở, gây ra nguy cơ đột quỵ hoặc suy tim. 

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy uống 5 tách trà đen mỗi ngày giảm 11% mức cholesterol xấu. 

Khi bạn kết hợp với lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, các chuyên gia cho rằng uống trà đen hằng ngày có thể hạ huyết áp ở những người bị cao huyết áp. 

Giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân

Theo tạp chí Annals of Internal Medicine, do trà đen chứa flavonoid và chất chống oxy hóa nên uống mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. 

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của gần 500.000 người từ 40 tới 69 tuổi ở Vương quốc Anh. Những người tham gia cung cấp dữ liệu về tình trạng sức khỏe, các yếu tố lối sống và thông tin nhân khẩu học. Họ cũng cho biết thường uống bao nhiêu tách trà mỗi ngày. Trong số hơn 56.000 người hay uống trà, gần 90% cho biết uống trà đen thường xuyên.

Dành cho bạn

Trong suốt thời gian theo dõi 11 năm, nghiên cứu ghi nhận những người uống ít nhất 2 tách trà mỗi ngày ít bị tử vong do mọi nguyên nhân từ 9 đến 13% so với những người không uống.

Ngoài ra, uống nhiều trà hơn có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong do đột quỵ.

Ảnh minh họa: Healthkart

Có lợi cho sức khỏe tâm thần 

Ngoài hỗ trợ sức khỏe thể chất, uống trà đen hằng ngày dường như hỗ trợ sức khỏe tinh thần theo nhiều cách khác nhau. Một nghiên cứu năm 2021 tiến hành xem xét gần 500 người là nhân viên văn phòng ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó khoảng 30% bị trầm cảm. 

Khi phân tích, các tác giả nhận thấy uống từ 1 đến 4 tách trà đen mỗi ngày có tác dụng chống trầm cảm. Nguy cơ trầm cảm cũng giảm đi khi hấp thụ từ 450 tới 600mg caffeine hằng ngày. 

Nên uống bao nhiêu trà đen mỗi ngày? 

Uống dù chỉ một tách trà đen mỗi ngày cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho tâm trí và cơ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ, loại đồ uống chứa caffeine như trà đen có nguy cơ để lại tác dụng phụ. WebMD lưu ý, khi tiêu thụ quá mức, trà đen dễ khiến người ta cảm thấy lo lắng, bồn chồn, đi tiểu thường xuyên, ù tai, buồn nôn, thở nhanh. Trà đen cũng có khả năng tương tác với một số loại thuốc. 

Các chuyên gia khuyến cáo tốt nhất không nên uống quá 4 tách trà đen mỗi ngày. Vượt quá lượng này có thể gây rủi ro cho sức khỏe của một người. Những người mang thai, đang cho con bú không nên uống nhiều hơn 3 tách trà đen vì lượng caffeine cao có liên quan đến các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở trẻ sơ sinh.