Cuộc đua không cân sức giữa Kia Morning và Hyundai Grand i10. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Thị trường ôtô Việt Nam đã khởi đầu một năm mới không quá khả quan khi doanh số ôtô trong tháng một đã giảm hơn 50% so với tháng 12/2022. Theo báo cáo từ Hiệp hội Các nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) cùng một số hãng ngoài VAMA, tổng doanh số toàn thị trường đạt chỉ hơn 21.000 xe, giảm khoảng 57% so với tháng 12/2022.

Trong đó, doanh số của nhóm xe giá rẻ cỡ A đạt 776 xe trong tháng một, thấp hơn 42% so với cùng kỳ năm trước đó. So với số lượng xe bán được trong tháng 12, con số này cũng giảm khoảng 40,5%.

Hyundai Grand i10 lọt nhóm bán chạy

Tháng đầu năm ghi nhận mức giảm khá sâu của Hyundai Grand i10. TC Group chỉ giao đến tay khách hàng 632 chiếc Grand i10, thấp hơn 46,7% so với tháng 12/2022. Tuy nhiên, doanh số này vẫn đủ để giúp Hyundai Grand i10 giữ vững vị trí dẫn đầu trong cuộc đua song mã với Kia Morning.

Hyundai Grand i10 áp đảo Kia MorningDoanh số phân khúc xe hạng A trong tháng một (số liệu: VAMA, TC Group)Kia MorningKia MorningHyundai Grand i10Hyundai Grand i10

Không chỉ dẫn đầu phân khúc, tháng một năm nay còn chứng kiến sự trở lại của mẫu xe hạng A này trong nhóm 10 xe bán chạy nhất thị trường. Đây là tháng hiếm hoi Hyundai Grand i10 có vị trí trên bảng doanh số tháng sau sự áp đảo của các xe SUV.

Mới đây, Hyundai Grand i10 cũng được áp dụng chương trình ưu đãi nhằm kích cầu mua sắm. Cụ thể, khách hàng khi mua Hyundai Grand i10 sẽ được giảm 20 triệu đồng tiền mặt cùng các quà tặng đi kèm trị giá 10 triệu đồng.

Hyundai Grand i10 anh 1

Hyundai Grand i10 lọt nhóm 10 xe bán chạy của tháng một. Ảnh: Toyota Việt Nam.

Tuy nhiên, mức giảm này cũng không đồng nhất khi một số đại lý thông báo mức giảm dao động 21-30 triệu đồng. Khách hàng mua mẫu xe hạng A này trong tháng 2 còn được tặng kèm phim cách nhiệt, camera hành trình cùng thảm lót sàn.

Kia Morning chưa hết chật vật

Kể từ năm 2019, doanh số của Kia Morning đã giảm dần. Doanh số của mẫu xe này trong năm 2022 là 3.979 xe, chưa bằng một nửa thành tích bán hàng của đối thủ Hyundai Grand i10 ở cùng kỳ.

Dành cho bạn

Sang đầu năm nay, doanh số của Kia Morning đạt 144 xe, tăng 20% so với tháng cuối năm 2022. Song, doanh số này vẫn thấp hơn 66,5% so với cùng kỳ năm trước. Có lẽ sự ra đi của Toyota Wigo, Honda Wigo hay VinFast Fadil là không đủ để giúp Kia Morning có thêm lượng khách hàng mới.

Tại các đại lý Kia vẫn đang tung ra các khuyến mãi nhằm kích cầu mua sắm người tiêu dùng đối với mẫu xe hạng A này. Cụ thể, các phiên bản của Kia Morning hiện được giảm giá tối đa 30 triệu đồng cùng nhiều quà tặng đi kèm.

Năm nay dự đoán sẽ tiếp tục là một năm đầy khó khăn đối với phân khúc xe giá rẻ hạng A khi ngày càng có nhiều đối thủ tại các phân khúc khác chiếm lấy thị phần.Nhìn vào nhóm 10 xe bán chạy nhất thị trường của năm 2022, không khó để nhận ra cán cân thị trường đang nghiêng hẳn về nhóm những xe SUV, MPV đô thị gầm cao, cỡ lớn.

Nguồn cung của những mẫu xe ăn khách như Toyota Veloz Cross, Hyundai Creta hay Toyota Raize cũng đang dần được cải thiện càng góp phần "đe dọa" doanh số những tháng tới của phân khúc xe hạng A.

Hyundai Grand i10 anh 2

Sự trở lại của Toyota Wigo khó tạo nên sức ảnh hưởng khi xu hướng người dùng đã thay đổi. Ảnh: Toyota Việt Nam.

Theo nguồn thông tin của Zing, mẫu xe Toyota Wigo sẽ sớm trở lại thị trường Việt trong năm nay với nhiều nâng cấp bao gồm đèn LED, nội thất, hộp số và tính năng mở cửa xe.

Tuy nhiên, sự góp mặt của Toyota Wigo trong thời gian kế tiếp sẽ khó có thể gây thêm sức ảnh hưởng cho phân khúc hay thị trường ôtô Việt bởi ngay cả trong thời kỳ hoàng kim của nhóm xe giá rẻ, doanh số Toyota Wigo vẫn không đủ sức cạnh tranh với đối thủ Hyundai Grand i10 hay Kia Morning.

Nhìn chung thị trường ôtô Việt đang có khá nhiều lựa chọn ở tầm giá phổ thông, và phân khúc xe cỡ nhỏ giá rẻ không còn là lựa chọn hàng đầu nữa. Nhu cầu người dùng đang ưu tiên cho những mẫu xe 7 chỗ giá rẻ, hoặc những mẫu SUV đô thị có nhiều công nghệ cùng thiết kế hợp thời hơn.