Trên thực tế, câu hỏi này rất khó có lời giải đáp chính xác. Vì lượng nước trong một trái chanh phụ thuộc rất nhiều yếu tố, từ kích cỡ, loại chanh, độ chín, độ dày của vỏ chanh đến cách vắt chanh, theo trang sức khỏe Livestrong (Mỹ).

Có bao nhiêu nước trong một trái chanh?

Nhưng nhìn chung, một trái chanh kích cỡ trung bình chứa 30 đến 45 ml nước, tương đương khoảng 2 đến 3 muỗng canh. 

Với phần lớn các món, mỗi khẩu phần có thể chỉ cần một ít nước chanh tương đương khoảng một muỗng cà phê là đủ. Vì chanh rất chua nên một lượng này là vừa đủ để tạo hương vị cho món ăn.

Để tận dụng tối đa lượng nước của một trái chanh thì cần vắt đúng cách. Trên thực tế, nếu chỉ cắt chanh rồi dùng sức vắt sẽ không cho ra nhiều nước. Điều này là do nước trong trái chanh được chứa trong hàng trăm túi nhỏ. Để lấy được lượng nước này, chúng ta cần làm vỡ càng nhiều túi nước siêu nhỏ này càng tốt.

Do đó, trước khi vắt chanh, chúng ta cần lăn trái chanh trên một mặt phẳng, trong lúc lăn thì dùng lòng bàn tay ấn nhẹ xuống. Cách này sẽ làm vỡ rất nhiều túi nước trong tranh. Cảm giác cầm vào khi đó sẽ thấy chanh mềm hơn. Lúc này, cắt chanh thành từng lát rồi vắt lấy nước sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Dành cho bạn

Một cách khác là dùng dụng cụ ép. Có rất nhiều loại dụng cụ chuyên dùng để ép nước từ trái cây, đặc biệt là các loại trái cây có múi như chanh, cam, quýt hay bưởi.

Chanh nổi tiếng là loại thực vật giàu vitamin C. Loại vitamin này rất cần thiết cho chức năng miễn dịch, khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm của cơ thể, giúp da khỏe mạnh, thúc đẩy tạo collagen và giảm tác động của lão hóa. Ngoài vitamin C, nước chanh có chứa kali, magiê, vitamin B và nhiều dưỡng chất khác.

Ngoài ra, uống nước chanh thường xuyên được chứng minh sẽ giúp giảm nguy cơ sỏi thận, theo Livestrong.