Táo là một lựa chọn phù hợp cho những ai muốn cải thiện sức khỏe đường ruột. Bạn có thể ăn táo tươi, ép lấy nước, thêm vào các món salad, sữa chua, hoặc ngũ cốc, theo tờ New York Post (Mỹ).

Bà Emily Leeming, nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, tiết lộ táo là một loại trái cây quen thuộc và giá rẻ, có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột tương đương với các sản phẩm đắt tiền.

Chuyên gia: Loại quả chứa 100 triệu lợi khuẩn, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột

Lý do là vì táo chứa 100 triệu vi khuẩn có lợi, cùng với chất xơ và đặc biệt là chất xơ probiotic gọi là pectin và polyphenol, giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn.

Cụ thể, táo là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, đặc biệt là pectin. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và ngăn ngừa táo bón.

Pectin có trong táo cũng là một prebiotic, giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Chất xơ trong táo còn giúp thức ăn di chuyển qua ruột nhanh hơn, giúp giảm nguy cơ đầy hơi, khó tiêu và trào ngược axit.

Vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, từ tiêu hóa đến tâm trạng và làn da.

Dành cho bạn

Bà Emily Leeming cho rằng không phải ai cũng cần bổ sung lợi khuẩn. Mặc dù một số trường hợp nên dùng, ví dụ như người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), nhưng đối với những người có đường ruột khỏe mạnh, việc bổ sung lợi khuẩn không thực sự cần thiết.

Bên cạnh táo, nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc cũng sẽ cung cấp cho đường ruột các vi khuẩn có lợi cần thiết.

Bà Leeming cảnh báo rằng một số loại thực phẩm bổ sung lợi khuẩn có thể gây ra tác dụng phụ. Ví dụ, việc sử dụng kháng sinh có thể làm chậm quá trình phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột.

Thay vì sử dụng thực phẩm bổ sung lợi khuẩn, bạn nên tập trung vào việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn nhiều trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt là cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe đường ruột.

Loại đất trồng cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự đa dạng vi sinh vật trong thực phẩm. Đất trồng tốt sẽ nuôi dưỡng trái cây và rau củ giàu vi khuẩn có lợi, đặc biệt là các loại củ rễ.