Bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc Mai, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, giải đáp, đậu bắp là loại thực vật chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, E, B, kali, canxi... có lợi cho cơ thể con người. Là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết thấp, đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường, giúp nhuận tràng và cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, cải thiện tình trạng táo bón.

Bác sĩ 24/7: Uống nước đậu bắp cắt mỏng ngâm qua đêm có tốt?

Ngoài ra, trong đậu bắp còn có các vitamin, chất chống oxy hóa, pectin giúp làm đẹp da, lượng collagen dồi dào có tác dụng bôi trơn sụn khớp...

Thành phần nhiều xơ trong đậu bắp nếu ăn sống dễ gây đầy hơi, tiêu chảy, không phù hợp với những người có hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh lý đường ruột. Bên cạnh đó lượng oxalate cao trong đậu bắp cũng làm tăng nguy cơ sỏi thận. Do đó, các đối tượng bị bệnh lý đường tiêu hóa và sỏi thận nên ăn đậu bắp với lượng vừa phải, mỗi lần 4-5 quả là vừa đủ.

Với cách chế biến ngâm đậu bắp sống qua đêm lấy nước, hiện chưa có nghiên cứu nào ghi nhận sẽ làm tăng tác dụng của đậu bắp so với việc ăn đậu bắp chín. Hơn thế, khi ngâm đậu bắp qua đêm nếu không đảm bảo được nhiệt độ, nguồn gốc thì sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, nấm mốc phát triển gây ngộ độc tiêu hóa.

Do đó, nếu sử dụng đậu bắp sống, cần chú ý đến nguồn gốc và chất lượng của đậu bắp, cũng như cách chế biến để đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, cần phải tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Dành cho bạn

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục Bác sĩ 24/7 bằng hình thức nhập bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: [email protected].

Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia... để trả lời cho bạn đọc.