Biến xe Trung Quốc thành xe Ý, hãng bị phạt cả trăm tỉ đồng

Thành lập năm 2006 ở vùng Molise phía nam nước Ý, DR Automobiles là công ty lắp ráp ô tô giá rẻ, bao gồm cả các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện do các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Chery, JAC và BAIC sản xuất. Ngoài ra, công ty còn có sản phẩm "của nhà trồng được" dán nhãn thương hiệu DR và EVO. Nhưng cuộc điều tra cho thấy DR không thực sự sản xuất xe nào cả.

Theo thông tin từ Reuters, DR Automobiles đã bị phạt 6 triệu euro (168,6 tỉ đồng) vì gây hiểu lầm cho người tiêu dùng về nguồn gốc của xe DR và EVO. 

Những chiếc xe này về bản chất là xe Trung Quốc, lắp ráp gần như hoàn toàn ở Trung Quốc, nhưng lại được quảng cáo là sản xuất lắp ráp ở Ý, mang thương hiệu Ý.

Cụ thể hơn, trong một tài liệu dài 71 trang, Cơ quan Cạnh tranh Ý (AGCM) đã liệt kê chi tiết nhiều ví dụ cho thấy DR Automobiles cố gắng "nhuộm màu Ý" cho các sản phẩm của mình. 

Điển hình là việc sử dụng hình ảnh ba màu đặc trưng trên cờ Ý và đoạn giới thiệu trên trang web gọi DR là một "tập đoàn ô tô Ý ra mắt vào năm 2006".

Bên cạnh đó, Cơ quan Cạnh tranh Ý còn chỉ ra DR 3.0 và DR 5.0 thực chất chỉ là phiên bản đổi tên của Chery Tiggo 2 và Chery Tiggo 4.

Biến xe Trung Quốc thành xe Ý, hãng bị phạt cả trăm tỉ đồng- Ảnh 2.
Biến xe Trung Quốc thành xe Ý, hãng bị phạt cả trăm tỉ đồng- Ảnh 3.

Các tài liệu chỉ ra xe của DR thực chất là xe Trung Quốc chỉ thay mỗi tên và logo - Ảnh: AGCM

Các nhà quản lý cho biết ngay cả khi chưa được dỡ khỏi container, những chiếc xe đã được lắp ráp xong và hoàn thiện mọi thứ. Một bức ảnh khác chụp tại khu vực hải quan cho thấy một chiếc xe đã gần như hoàn chỉnh, ngoại trừ lưới tản nhiệt còn thiếu logo DR.

Biến xe Trung Quốc thành xe Ý, hãng bị phạt cả trăm tỉ đồng- Ảnh 4.
Biến xe Trung Quốc thành xe Ý, hãng bị phạt cả trăm tỉ đồng- Ảnh 5.

Hình ảnh những chiếc xe gần như được hoàn thiện, chỉ chờ lắp logo DR lên - Ảnh: AGCM

Dành cho bạn

Cơ quan Cạnh tranh Ý cáo buộc DR Automobiles đã thực hiện các "hành vi thương mại không lành mạnh", bằng cách cố tình quảng cáo sai lệch nguồn gốc xuất xứ của các dòng xe DR và EVO.

Theo đó, hãng xe này đã sử dụng hình ảnh quốc kỳ Ý, các địa danh nổi tiếng của đất nước hình chiếc ủng trong các video quảng cáo nhằm tạo ấn tượng xe được sản xuất hoàn toàn tại Ý. Thậm chí, trên website của công ty, DR Automobiles còn tự giới thiệu là một "tập đoàn ô tô Ý ra mắt vào năm 2006".

  • Hãng xe Trung Quốc Mecides đạo nhái mọi thương hiệu khác, thông số như xe đồ chơi

    Hãng xe Trung Quốc Mecides đạo nhái mọi thương hiệu khác, thông số như xe đồ chơiĐỌC NGAY

Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn trái ngược. Cơ quan Cạnh tranh Ý cho biết các mẫu xe mang thương hiệu DR và EVO được sản xuất tại Trung Quốc, ngoại trừ "một số công đoạn hoàn thiện cuối cùng".

Các thông điệp quảng cáo sai lệch bắt đầu xuất hiện từ tháng 12-2021, thời điểm doanh số bán xe DR và EVO bùng nổ tại thị trường Ý.

Cơ quan Cạnh tranh Ý nhận định "hành vi gian dối" của DR Automobiles đã khiến người tiêu dùng nhầm lẫn, và có thể là một trong những yếu tố thúc đẩy doanh số bán hàng của hãng.

Không chỉ bị chỉ trích vì hành vi gian dối về nguồn gốc xuất xứ, DR Automobiles còn bị cáo buộc "không đảm bảo nguồn cung cấp phụ tùng đầy đủ cũng như dịch vụ hậu mãi đúng cách" thông qua mạng lưới đại lý và/hoặc xưởng dịch vụ được ủy quyền.