Đối với các em được đi học đã là một điều hạnh phúc lớn lao, như cô bé học lớp 4 ở tỉnh Kon Tum dưới đây, dù có phải dắt theo em trai nhỏ để trông nom thay cha mẹ cũng nhất quyết không nghỉ học.

Cô bé lớp 4 dắt em trai nhỏ cùng đi học

Báo Người Lao Động đưa tin, cô bé Y.T, học sinh lớp 4A Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ (xã Đăk Psi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) đã vô tình được cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương quay lại cảnh em dắt em trai của mình đến trường học cùng.

Xúc động hình ảnh cô bé dắt em cùng đến trường vì không muốn nghỉ học - Hình 1
Cô bé dẫn em trai nhỏ cùng đến trường. (Ảnh: Chụp màn hình Người Lao Động)

Trong khoảnh khắc cô Hương ghi lại, Y.T dáng người nhỏ bé cùng em trai đến trường. Bé trai thậm chí còn không có dép nên phải đi chân đất. Khi vào lớp, cậu bé khá rụt rè, luôn đi theo sau chị, không rời nửa bước. Sau đó em được chị bế lên ghế và ngồi im trong lòng, đôi mắt tò mò nhìn các anh chị lớn khác trong lớp.

Xúc động hình ảnh cô bé dắt em cùng đến trường vì không muốn nghỉ học - Hình 2
Cậu bé vì không có dép nên phải đi chân đất. (Ảnh: Chụp màn hình Người Lao Động)

Xúc động hình ảnh cô bé dắt em cùng đến trường vì không muốn nghỉ học - Hình 3
Cậu bé luôn đi theo sau chị mình, một bước cũng không rời. (Ảnh: Chụp màn hình Người Lao Động)

Được biết, Y.T nhà có 3 anh em, anh trai lớn đang học lớp 6. Cô bé cho hay vì hôm nay mẹ em bị sốt nên phải đến bệnh viện chữa bệnh, cha lên rẫy làm việc. Ở nhà không có người lớn nên cô bé phải dẫn em đến lớp. Cũng vì dẫn theo em trai mà Y.T đi học muộn.

Xúc động hình ảnh cô bé dắt em cùng đến trường vì không muốn nghỉ học - Hình 4
Em khá rụt rè vì nhiều người lạ ở xung quanh. (Ảnh: Chụp màn hình Người Lao Động)

Xúc động hình ảnh cô bé dắt em cùng đến trường vì không muốn nghỉ học - Hình 5
Cả hai chị em đã được thầy cô giáo hỏi thăm tận tình. (Ảnh: Chụp màn hình Người Lao Động)

Cô Hương tâm sự về cô học trò của mình với báo Người Lao Động: “Y.T là học sinh rất chăm ngoan, ham học. Nếu như các em khác thì sẽ nghỉ, ở nhà trông em nhưng do rất ham học nên Y.T mới dẫn theo em trai đến trường”.

Dành cho bạn

Xúc động hình ảnh cô bé dắt em cùng đến trường vì không muốn nghỉ học - Hình 6
Em bé im lặng, ngồi ngoan ngoãn trong lòng chị mà không quấy khóc. (Ảnh: Chụp màn hình Người Lao Động)

Thương hoàn cảnh của hai chị em, cô Hương sau đó đã lấy quần áo, bánh kẹo mà các nhà hảo tâm ủng hộ để tặng em trai Y.T.

Xót xa hoàn cảnh em bé theo chị đến trường, khóc vì khát sữa

Trước đó cũng từng có một cô bé lấy đi nước mắt của bao người khi mới chỉ học lớp 4 ở Lai Châu đã phải địu em lên lớp, vừa chăm em vừa học. Một tài khoản mạng xã hội chia sẻ hình ảnh của cô bé đang chăm em ngay trong lớp. Bé gái mới lên lớp 4 nhưng đã phải địu em đi học để mẹ làm nương, em của cô bé còn quá nhỏ, chỉ mới chập chững biết đi nên cứ quấy khóc cả chiều vì khát sữa.

Xúc động hình ảnh cô bé dắt em cùng đến trường vì không muốn nghỉ học - Hình 7
Cô học trò bế em nhỏ đến lớp học để tiện chăm sóc. (Ảnh: FB Q.T)

Vì thấy có học sinh địu em lên lớp, cô giáo đã hỏi thăm và biết được hoàn cảnh khó khăn của em. Trong khi các bạn đều mang đồ ăn theo thì hai chị em lại không có gì, em bé khóc suốt vì khát sữa. Thấy vậy, cô giáo đã chia một gói bột đậu cho bé con, giúp em có chút ấm bụng. Sau đó bé đã ngoan ngoãn, nín khóc và nằm ngủ trên ghế để cho chị yên tâm ngồi học.

Xúc động hình ảnh cô bé dắt em cùng đến trường vì không muốn nghỉ học - Hình 8
Cậu bé sau khi được ăn đã ngoan ngoãn nằm ngủ. (Ảnh: FB Q.T)

Nhìn vào những cô bé, cậu bé trong câu chuyện trên mới thấy dù trong hoàn cảnh nào thì ước mơ được đi học, được biết con chữ của các em nhỏ vùng cao mạnh mẽ đến thế nào.