Chờ suốt một ngày để được phát giấy hẹn

6 giờ sáng 28/12, ông Nguyễn Đình Ngọc (46 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) rời ô tô con đang đỗ trước Trung tâm Đăng kiểm 50-03S (quốc lộ 13, TP Thủ Đức) để đi mua đồ ăn sáng. Ông Ngọc cho biết, ông đến đây từ 1 giờ 30 để xếp hàng kiểm định phương tiện. Cùng với ông còn có hàng chục tài xế khác đang phải chờ đợi suốt đêm. “Chưa bao giờ đi đăng kiểm xe lại vất vả và chờ đợi lâu như bây giờ”, ông Ngọc ngao ngán nói.

Vật vã đăng kiểm ngày cuối năm ảnh 1

Xe đỗ tràn quốc lộ 13 ở Bình Dương chờ đăng kiểm. Ảnh: H.C

Trước trung tâm đăng kiểm này, anh Hồ Ngọc Sang (lái xe cho một công ty) cho biết, anh chờ từ 1 giờ sáng trong 2 ngày liên tiếp. Đến gần trưa 28/12, xe anh Sang mới được vào trong khu vực kiểm định.

“Ngày hôm qua, sau khi chờ gần 12 tiếng, tôi được vào đăng kiểm nhưng cán bộ đăng kiểm nói xe tôi bị thiếu dây an toàn, bình cứu hỏa hết hạn nên không đạt yêu cầu. Tôi phải quay về khắc phục rồi hôm nay lại xếp hàng tiếp để được đăng kiểm lại”, anh Sang nói.

Tình cảnh tương tự cũng diễn ra ở nhiều trung tâm đăng kiểm khác ở TPHCM. Tại Trung tâm Đăng kiểm 50-01S (quận Bình Tân), những ngày qua luôn có hàng trăm phương tiện xếp hàng dài chờ đến lượt kiểm định. Tài xế Nguyễn Duy Thanh lái xe từ phường 16 (quận 8) đến Trung tâm Đăng kiểm 50-01S từ 5h sáng ngày hôm trước. Lượng xe đến kiểm định quá đông nên ông Thanh phải lái ô tô đi xếp hàng, cách nơi đăng kiểm chừng 2 km. Sau một ngày chờ đợi mệt mỏi, ông được nhân viên đăng kiểm phát giấy hẹn kiểm định vào ngày 29/12.

Trước tình trạng ùn ứ các trung tâm đăng kiểm tại TPHCM, nhiều tài xế đã đưa phương tiện đến các trung tâm ở những tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An nhưng tình cảnh vẫn không khá hơn.

Lãnh đạo Sở GTVT các địa phương nói gì?

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Đồng Nai Dương Mạnh Hưng, do một số trung tâm đăng kiểm ở TPHCM bị đóng cửa nên có thêm số lượng xe từ TPHCM đến Đồng Nai đăng kiểm, dẫn đến tình trạng quá tải tại các trung tâm. Ông Nguyễn Chí Hiếu, Phó Giám đốc Sở GTVT Bình Dương, cho biết, địa phương có 12 trung tâm đăng kiểm; họ bố trí thêm nhân lực, làm thêm giờ... Nếu phương tiện đông hơn trong những ngày tới, các trung tâm sẽ làm việc cả những ngày nghỉ.

Sở GTVT TPHCM vừa thành lập tổ công tác đánh giá và hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm trực thuộc Sở: 50-01S, 50-02S và 50-03S. Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Hòa An, Tổ trưởng Tổ công tác, cho biết, ngày 29/12, Tổ công tác bắt đầu kiểm tra, hỗ trợ các trung tâm.

“Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”

Theo ghi nhận của phóng viên, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 62.01S và 62.02D (tỉnh Long An) những ngày qua luôn trong tình trạng quá tải bởi lượng ô tô xếp hàng rất lớn, trong đó có nhiều xe đến từ TPHCM. Gia đình chị Hạnh (ngụ quận 8, TPHCM) mắc võng ngủ tạm ở một công viên gần Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 62.01S. Chị chia sẻ, gia đình chị phải đăng kiểm 3 chiếc xe nên từ TPHCM xuống từ chiều hôm trước để chờ đến lượt.

Vật vã đăng kiểm ngày cuối năm ảnh 2

Dòng xe xếp hàng dài ở Trung tâm Đăng kiểm 50-03S (TPHCM). Ảnh: Hữu Huy

Tại Bình Dương, hai ngày qua, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới luôn trong tình trạng quá tải. Có trung tâm đặt biển “stop”, có nơi dán thông báo “tạm ngưng nhận hồ sơ”. Tuy nhiên, dòng xe vẫn nối đuôi xếp thành hàng dài ngoài đường chờ đến lượt vào kiểm định.

Tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61.04D (TP Thuận An, Bình Dương), 2 dây chuyền đăng kiểm với 8 đăng kiểm viên hoạt động và làm việc liên tục. Ngoài cổng, hàng trăm ô tô xếp hàng dài. Trong sân bãi của trung tâm này cũng chật kín phương tiện.

“Xe hết hạn kiểm định, sợ ra đường bị phạt nên tôi từ quận 12 (TPHCM) qua Bình Dương vì các trung tâm gần nhà đều quá tải. Dù được người quen giới thiệu nhưng khi đến Bình Dương, tôi vẫn phải xếp hàng chờ suốt 6-7 tiếng vẫn chưa đến lượt”, anh Lê Văn Việt cho hay.

Dành cho bạn

Ông Võ Đông Phong, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61.04D (Bình Dương), cho biết, lượng hồ sơ đăng kiểm hiện nay tiếp nhận gần 500 bộ/ngày, tăng gần 3 lần so với ngày bình thường. Với 8 đăng kiểm viên, mỗi ngày trung tâm chỉ có thể giải quyết tối đa 160 phương tiện.

Tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61.01S cũng trong tình trạng quá tải. Do hồ sơ tiếp nhận vượt quá khả năng nên trung tâm này phải thông báo ngưng nhận hồ sơ để hạn chế phương tiện xếp hàng dài gây ùn tắc giao thông.

Theo đại diện Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61.03S (Bình Dương), hai ngày nay, hồ sơ tiếp nhận tăng hơn 200% so với trước; hầu hết phương tiện đến từ TPHCM. Cuối năm là thời điểm các phương tiện hết thời hạn phải đi đăng kiểm lại.

Tài xế Đoàn Văn Phong (ngụ TPHCM) cho biết, anh đưa xe đến Trung tâm Đăng kiểm 61.03S (Bình Dương) từ 3 giờ sáng nhưng đến 15 giờ chiều mới đến lượt. “Nhân viên trung tâm nói đưa xe về, ngày khác quay lại nhưng sợ bị phạt nên tôi cố gắng chờ đợi. Ngồi cả ngày ăn mì tôm sống để chờ vì sợ đi ăn bị mất lượt”, anh Phong kể.

Tại Trung tâm Đăng kiểm 61.03S, anh Lương Huy Sang (ngụ Long An) cho biết phải thức dậy từ 2h sáng để chạy từ nhà qua Bình Dương kiểm định. Dù đến rất sớm nhưng anh Sang đã chờ khoảng 1 tiếng vẫn chưa đến lượt. “Cứ tình hình này chắc 3 ngày nữa mới làm xong”, anh ngao ngán nói.

Ông Võ Dũng, Trưởng chi nhánh Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61.03S, cho biết, dù các nhân viên đều tăng ca, đi sớm về trễ nhưng cũng chỉ hoàn thành kiểm định cho hơn 100 xe, trong khi có hàng trăm phương tiện đến trung tâm mỗi ngày. “Chúng tôi phải làm việc hết công suất nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu”, ông Dũng nói.

Tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61-08D (thị xã Bến Cát, Bình Dương), dòng phương tiện nối đuôi nhau xếp thành hàng dài nhiều cây số trên Quốc lộ 13. Bãi chứa xe của trung tâm không còn chỗ trống, buộc nơi đây phải đặt biển “stop”.

Đưa xe đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai (TP Biên Hòa) từ 4 giờ sáng, ông Nguyễn Hùng (ngụ Biên Hòa) phải xếp hàng cách xa cổng trung tâm cả cây số. Phía trước xe ông Hùng có hơn 200 ô tô xếp hàng từ sớm hơn, thậm chí nhiều xe xếp hàng đợi từ chiều hôm trước. Vật vã đợi chờ, nối đuôi nhích từng chút theo các xe trước, đến gần 10 giờ sáng, xe của ông Hùng mới đến lượt lên dây chuyền kiểm tra kỹ thuật.

“Đã nhiều lần đi xét xe, lần đầu tiên mới thấy tình cảnh này. Nhiều xe, chủ yếu là xe tải xếp hàng suốt buổi nhưng khi xét không đạt tiêu chuẩn theo quy định là phải quay về sửa chữa lại theo yêu cầu của nhân viên kỹ thuật rồi lại xếp hàng tiếp chờ kiểm định lại”, ông Hùng nói.

Ông Dương Việt Hồng, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai (thuộc Sở GTVT), cho biết công suất đăng kiểm của trung tâm chỉ giới hạn ở 3 dây chuyền kiểm định nên dù có làm thêm giờ cũng chỉ đáp ứng được trên 300 xe/ngày. Để kiểm soát lượng xe đến đăng kiểm trong ngày, trung tâm này buộc phải phát phiếu thứ tự đúng với số lượng xe được xét trong ngày.

Từ TP Thủ Đức, tài xế Nguyễn Thanh Hải đưa xe đầu kéo cùng rơ-moóc đến Trung tâm Đăng kiểm Đồng Nai nhưng từ 9 giờ sáng trung tâm này không còn tiếp nhận xe.

Tiếp tục đưa phương tiện đến Trung tâm Đăng kiểm Cường Thuận (đường Võ Nguyên Giáp, TP Biên Hòa), trước mặt ông Hải là hàng trăm ô tô mang biển số nhiều địa phương như Đồng Nai, TPHCM, Bình Dương và một số tỉnh miền Tây Nam bộ xếp hàng dài từ sân trung tâm ra đường Võ Nguyên Giáp. Nhân viên trung tâm thông báo đã chốt xong số lượng xe đăng kiểm trong ngày. Xe của ông Hải và nhiều phương tiện khác không đến lượt đăng kiểm. Không thể quay về, ông Hải chọn phương án ở lại qua đêm để hôm sau đến lượt xét.

Ông nói: “Xe tôi chở hàng Bắc - Nam, trước đây đến kỳ đăng kiểm, xe giao hàng ở chợ đầu mối Thủ Đức xong là tôi đưa qua trung tâm đăng kiểm ở gần đó, rất tiện. Cuối năm phải chạy hàng cho mùa Tết nhưng 3 ngày qua tôi phải bỏ, không nhận chở hàng”.

Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, số phương tiện đổ về đăng kiểm tăng mạnh, khiến cán bộ, nhân viên một số trung tâm đăng kiểm phải tăng ca. Theo quan sát của phóng viên, ngoài lượng phương tiện ở Bà Rịa-Vũng Tàu thường đông vào dịp cuối năm còn có nhiều ô tô con, xe tải từ TPHCM, Đồng Nai đến đăng kiểm. Ở Trung tâm Đăng kiểm 7201S có 3 dây chuyền kiểm định với công suất khoảng 210 lượt xe/ngày. Bình thường, những dây chuyền này hiếm khi hoạt động hết công suất nhưng hiện nay phải tiếp nhận gần 200 phương tiện nên hầu hết nhân viên đều được huy động để làm việc.