CEO Elon Musk đã quyết định giảm hơn 10% lực lượng lao động toàn cầu của công ty với mục tiêu tinh gọn hóa và đổi mới, theo thông tin từ báo cáo thường niên của Tesla, công ty đã tuyển dụng tổng cộng hơn 140 nghìn người.

Musk nhận thấy sự phát triển nhanh chóng của Tesla nhưng cũng nhận thấy sự trùng lặp vai trò và chức năng công việc trong một số lĩnh vực. Ông cho biết việc cắt giảm nhân sự là khó khăn nhưng cần thiết để đảm bảo sự tinh gọn và sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Musk phản bác những ý kiến về tính cách gây chia rẽ của mình và chỉ ra rằng các công ty cùng ngành cũng đối mặt với thách thức tương tự.

Tỷ phú Elon Musk sa thải 14 nghìn nhân viên Tesla trên toàn cầu

Tesla có các cơ sở sản xuất ở California, Nevada, Texas và New York ở Mỹ cũng như các nhà máy ở Đức và Trung Quốc.

Phố Wall ngày càng bày tỏ lo ngại về Tesla: Giá cổ phiếu của công ty đã mất 1/3 giá trị trong năm nay, dù các chỉ số chứng khoán lớn đạt mức cao kỷ lục. Riêng trong 2 tuần đầu tiên của năm 2024, vốn hóa của Tesla đã giảm đến 94 tỷ USD.

Dành cho bạn

Eric Talley, giáo sư tại Trường Luật Columbia, chuyên về luật doanh nghiệp, quản trị và tài chính, cho biết: "Đặt cược vào Tesla luôn là đặt cược vào Elon Musk".

Quyết định giảm nhân sự của Tesla đến sau khi công ty không đạt được kỳ vọng về doanh số bán hàng quý đầu tiên của năm 2024, do các vấn đề sản xuất và sự suy giảm nhu cầu toàn cầu. Ngoài ra, Tesla cũng đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt ở thị trường Trung Quốc, nơi có hơn 1/3 doanh số bán ô tô mới là xe điện. Mặc dù đã có những thành công nhất định nhưng Tesla phải đối mặt với sức ép từ các đối thủ và cần phải thúc đẩy sự đổi mới để duy trì vị thế của mình trong ngành.