Elon Musk tuyên bố ra mắt TruthGPT để cạnh tranh với ChatGPT - Ảnh 1.

Tỉ phú Mỹ Elon Musk - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tỉ phú Musk chỉ trích OpenAI, công ty đứng sau chatbot gây chấn động ChatGPT, về việc "huấn luyện AI nói dối". Ông cũng cho rằng công ty do Microsoft hậu thuẫn này đã trở thành một doanh nghiệp "vì lợi nhuận" và "liên minh chặt chẽ với Microsoft".

Vị tỉ phú công nghệ Mỹ cũng cáo buộc ông Larry Page, đồng sáng lập Google, không coi trọng vấn đề an toàn của AI.

"Tôi sẽ bắt đầu một thứ mà tôi gọi là 'TruthGPT', tức một AI tìm kiếm sự thật tối đa và cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ", ông Musk trả lời Đài Fox News hôm 17-4.

Theo ông Musk, TruthGPT "có thể là con đường tốt nhất dẫn đến sự an toàn" và sẽ "không có khả năng tiêu diệt loài người".

OpenAI, Microsoft và cả ông Page vẫn chưa đưa ra bình luận về tuyên bố trên của ông chủ Twitter.

Một số nguồn thạo tin của Reuters cho biết ông Musk đã thu hút các nhà nghiên cứu AI từ Google để khởi động một công ty khởi nghiệp cạnh tranh với OpenAI.

Tháng 3 vừa qua, ông Musk đã đăng ký thành lập một công ty có tên X.AI Corp tại bang Nevada, Mỹ.

Dành cho bạn

Theo hồ sơ của bang, ông Musk là giám đốc duy nhất và ông Jared Birchall, giám đốc điều hành văn phòng gia đình của Musk, là thư ký.

Trước đó, ông Musk cùng một nhóm chuyên gia và giám đốc điều hành trong ngành trí tuệ nhân tạo kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI, vì e ngại những nguy cơ tiềm ẩn đối với xã hội.

Tỉ phú Musk cũng nhắc lại những cảnh báo của mình về AI trong cuộc phỏng vấn với Fox News, nói rằng "AI còn nguy hiểm hơn sai sót trong thiết kế máy bay hoặc bảo trì sản phẩm, hay bảo trì sản xuất ô tô kém".

"Nó có khả năng hủy diệt nền văn minh", ông Musk nhấn mạnh. Ví dụ, ông nói một AI siêu thông minh có thể viết cực kỳ hay và có khả năng thao túng dư luận.

Hồi cuối tuần qua, ông Musk chia sẻ từng gặp ông Barack Obama khi ông ấy còn là tổng thống đương nhiệm. Lúc đó, ông Musk nói với Tổng thống Obama rằng Washington cần "khuyến khích quy định về AI".

Tỉ phú Musk đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015, nhưng rời khỏi hội đồng quản trị của công ty này vào năm 2018. Năm 2019, Musk viết trên Twitter rằng ông rời OpenAI vì phải tập trung vào Tesla và SpaceX.