Theo Coindesk, Nostr gây chú ý khi được cựu Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey ủng hộ và quảng bá giao thức mở. Ông mong muốn tạo ra một mạng xã hội toàn cầu chống kiểm duyệt.

Nostr là mạng xã hội phi tập trung dựa trên các cặp khóa mật mã đơn giản và có thể mở rộng. Dự án được các chuyên gia mô tả là sự thay thế cho Twitter của tỉ phú Elon Musk. Nostr phổ biến với những người tham gia vào thị trường tiền mã hóa vì hỗ trợ thanh toán qua Lightning Network của Bitcoin.

Mạng xã hội Damus đã có ứng dụng trên App Store - Ảnh 1.

Ứng dụng mạng xã hội Damus của Nostr đã được liệt kê trên kho App Store

Vào năm ngoái, Jack Dorsey đã quyên góp 14 BTC (trị giá 245.000 USD vào thời điểm đó) để tài trợ cho sự phát triển của Nostr. Ông nói việc Damus được đưa lên App Store của Apple là cột mốc cho các giao thức mở. Dòng tweet của ông được Twitter báo cáo đã có hơn 3,2 triệu lượt xem.

Mô tả của Damus trên App Store cho biết đây là mạng xã hội người dùng kiểm soát với giao diện tương tự Twitter. Ứng dụng hỗ trợ mã hóa điểm cuối cho tin nhắn, không cần có số điện thoại, email hay tên để đăng ký tài khoản. Tin nhắn được chuyển đi thông qua cơ chế phi tập trung.

Dành cho bạn

Mạng xã hội Damus cũng có nhiều tính năng như Telegram, dễ dàng tích hợp bot giúp tự động hóa công việc kinh doanh của người dùng. Ứng dụng cũng gửi thông báo khi máy chủ người dùng ngừng hoạt động, chuyển tiếp tin nhắn đến nhóm cộng tác trong thời gian thực.

Damus là một trong một số vài dự án của Nostr. Công ty này liệt kê các dự án như Anigma - chương trình chat giống Telegram, Jester là một ứng dụng chơi cờ vua.