Chiều 29/6, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 28/2024/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7.

Đáng chú ý, trong thông tư mới này đã sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 2 Điều 12 về việc kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông.

Từ 1/7, CSGT kiểm tra bằng lái và giấy tờ xe qua VNeID

Cụ thể, các loại giấy tờ gồm: Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng, chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực giấy đăng ký xe kèm bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính giấy đăng ký xe).

Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định); giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới...

Từ 1/7, CSGT kiểm tra bằng lái và giấy tờ xe qua VNeID

Theo Cục CSGT, khi thông tin các loại giấy tờ trên của người dân đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng định danh quốc gia (VNeID), trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý... thì việc thực hiện kiểm tra, kiểm soát thông qua căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng định danh quốc gia (VNeID), cơ sở dữ liệu... sẽ có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ đó.

"Việc kiểm tra thông tin của người dân đã được tích hợp trên ứng dụng, sẽ tạo thuận lợi hơn cho chính họ và lực lượng chức năng. Bởi người dân đỡ phải xuất trình nhiều loại giấy tờ cùng một lúc, giảm bớt thời gian kiểm tra, kiểm soát so với trước đây", đại diện Cục CSGT chia sẻ thêm với phóng viên Dân trí.

Dành cho bạn

CSGT phải trực tiếp lên xe để kiểm tra với ô tô chở khách trên 10 người

Theo Cục CSGT, Thông tư mới cũng sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 18 về việc thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết lý do kiểm soát; đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông xuất trình các giấy tờ liên quan để kiểm soát.

Cụ thể, trường hợp người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện xuất trình thông tin của các giấy tờ đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng định danh quốc gia (VNeID)... thì lực lượng chức năng có thể kiểm tra, kiểm soát thông tin của người vi phạm thông qua thông tin trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử...

Ngoài ra, đối với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ trở lên, phương tiện giao thông chở người có kích thước tương đương với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ trở lên thì cán bộ, chiến sĩ CSGT phải trực tiếp lên khoang chở người để thực hiện kiểm soát và thông báo kết quả kiểm soát.