Trái cây nhập khẩu rẻ tới mức được bán phổ biến ở các sạp chợ lẻ, quầy hàng ven đường - Ảnh: NHẬT XUÂN

Trái cây nhập khẩu rẻ tới mức được bán phổ biến ở các sạp chợ lẻ, quầy hàng ven đường - Ảnh: NHẬT XUÂN

Không chỉ các mặt hàng trong nước không có, nhiều mặt hàng Việt Nam trồng được như sầu riêng, măng cụt, xoài, thơm... cũng được nhập khẩu nhiều.

Hàng Úc, Mỹ... rẻ hơn cả hàng Việt

Sau khi lượn hết vòng từ quầy hoa quả Việt tới hoa quả ngoại tại siêu thị Emart (Gò Vấp, TP.HCM), bà Phạm Thúy Kiều quyết định "chốt đơn" 3kg táo Gala Nam Phi vì táo nay giòn, ngọt thanh, ít chua, vỏ mỏng. Hơn nữa, giá táo nhập khẩu này cũng rẻ đến bất ngờ khi chỉ có 159.000 đồng/3kg, tính ra chỉ hơn 50.000 đồng/kg.

Tại Co.opXtra - Giga mall Thủ Đức (TP Thủ Đức), quýt Ai Cập được bán với giá chỉ 56.900 đồng/kg, còn rẻ hơn các loại hoa quả Việt Nam như quýt đường Đồng Nai, Tiền Giang giá 65.500 đồng/kg hay bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc...

Theo nhiều người bán, giá bán đối với nhiều chủng loại trái cây ngoại nhập, đặc biệt ôn đới như táo, lê, nho... hiện giảm trung bình 10 - 20% so với năm ngoái, và giảm 30 - 35% so với hai năm trước đó.

Không chỉ bán ở siêu thị như trước, trái cây nhập khẩu đã chiếm nhiều vị trí quan trọng trong các chợ bán lẻ và các xe bán trái cây lề đường. Tại các chợ lẻ như chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), chợ Tân Định (quận 1), chợ Đa Kao (quận 1)... thời điểm này các loại trái cây Thái Lan như măng cụt, bòn bon... tràn ngập, chiếm tỉ lệ cao hơn hẳn so với hàng Việt. Các loại nho, táo Mỹ... cũng được các tiểu thương ưu ái, bày biện bắt mắt ở vị trí đẹp trên sạp hàng.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Hùng, bán trái cây dạo trên đường Lê Quang Định (Bình Thạnh), cho hay từ sau Tết đã chuyển qua bán thơm Thái vì giòn, ngọt, thơm hơn thơm Việt nên nhiều khách thích dù giá đắt gấp ba. "Một trái thơm giống Thái 1kg giá 30.000 đồng, có ngày tôi có thể bán được 40 - 50 trái", ông Hùng nói.

Dành cho bạn

Trái cây ngoại còn rẻ nữa

Bà Ngô Tường Vy, giám đốc Công ty Chánh Thu (Bến Tre), cho biết Thái Lan đang vào vụ sầu riêng, măng cụt nên nguồn cung nhiều, giá rất cạnh tranh nên tăng lượng xuất qua Việt Nam, người dùng đang rất chuộng. Ngược lại, hai loại quả này của Việt Nam khoảng hơn một tháng rưỡi tới mới vào chính vụ, nên thời điểm này sản lượng thấp, giá còn cao. 

Theo ông Đặng Phúc Nguyên - tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, giá bán trái cây ngoại nhập ngày càng rẻ, thậm chí nhiều loại táo, nho giá chỉ bằng phân nửa so với các năm trước là do được miễn giảm thuế.

"Với nhiều hiệp định đã được ký kết, hầu hết sản phẩm trái cây được các nước xuất qua Việt Nam hiện nay không bị đánh thuế, trong đó có những nước có nguồn cung trái cây rất lớn như New Zealand, Úc, Mỹ... kéo theo giá bán phải giảm mạnh", ông Nguyên nhận định.

Ông Nguyễn Đình Tùng, tổng giám đốc Công ty Vina T&T (TP.HCM), cho rằng giá bán của hầu hết trái cây nhập khẩu ở trong nước đang rất cạnh tranh là do nhiều loại trái cây đang vào mùa, và lượng hàng được các đầu mối nhập về ngày càng tăng mạnh. 

"Thủ tục nhập khẩu đơn giản nên ngày càng nhiều doanh nghiệp tự đứng ra nhập khẩu về bán và phân phối. Xu hướng này sẽ còn gia tăng, dẫn đến giá bán hàng nhập sẽ còn giảm, cạnh tranh với sản phẩm trong nước", ông Tùng khẳng định.