NSND Lệ Thủy: Anh Diệp Lang ra đi là mất mát lớn cho sân khấu cải lương - Hình 1

Lệ Thủy xót xa khi hay tin NSND Diệp Lang qua đời. Đối với bà, đó là sự mất mát cho sân khấu cải lương. FBNV

“Tôi với anh Diệp Lang có nhiều kỷ niệm. Trước năm 1975, chúng tôi chỉ thu đĩa cùng nhau chứ không hát chung sân khấu. Nhưng sau 1975, tôi về đoàn Sài Gòn 2 cùng anh”, bà cho hay.

Đối với NSND Lệ Thủy, NSND Diệp Lang không chỉ là một người anh mà còn là một người thầy trong nghề. Lý giải về điều này, giọng ca Cô gái bán sầu riêng bộc bạch: “Sau khi tôi về đoàn, tôi chủ yếu đóng các vai xã hội nên phải học hỏi rất nhiều. Anh Diệp Lang là người giúp tôi về vấn đề diễn xuất. Từ giọng nói đến cách đi đứng, tôi phải tiết chế lại. Anh dạy bảo tôi, đặc biệt là vở Lỡ bước sang ngang“.

NSND Lệ Thủy: Anh Diệp Lang ra đi là mất mát lớn cho sân khấu cải lương - Hình 2

NSND Lệ Thủy xem nghệ sĩ Diệp Lang là một người anh, người thầy trong nghề. FBNV

NSND Lệ Thủy kể sau chuyến lưu diễn ở châu Âu và gây ấn tượng với vở Đời cô Lựu, bà tiếp tục có cơ hội hợp tác với đàn anh trong vở Tô Ánh Nguyệt. “Trong tác phẩm này, anh lại đóng vai cha của tôi và chỉ dạy tôi cách diễn. Anh còn viết thêm một phân đoạn cho tôi, mặc dù việc phúc khảo có chút trục trặc nhưng anh vẫn bảo vệ quan điểm. Nhờ có phân đoạn đó, tôi diễn và được khán giả rất thích”, bà cho hay.

Đồng thời, nữ nghệ sĩ kể vào năm 2019, khi có dịp sang Mỹ, bà đến thăm NSND Diệp Lang. Cả hai cùng ôn lại những kỷ niệm xưa, đồng thời hát lại một trích đoạn trong Tô Ánh Nguyệt. Đó cũng là lần cuối cùng Lệ Thủy được gặp NSND Diệp Lang.

Dành cho bạn

Nói về việc nhiều đồng nghiệp qua đời, Lệ Thủy cho biết đó là một mất mát lớn trong giới cải lương. Bà chia sẻ: “Tôi nghĩ cải lương cũng đã làm tròn sứ mệnh. Tôi chỉ mong thế hệ kế cận hãy cố gắng làm thế nào để giữ sân khấu, để các chú, các bác đi trước thấy ấm lòng vì đã có người tiếp nối”.

NSND Lệ Thủy: Anh Diệp Lang ra đi là mất mát lớn cho sân khấu cải lương - Hình 3

NSND Lệ Thủy mong có nhiều sân khấu để các thế hệ trẻ bộc lộ tài năng và rèn luyện nghề. FBNV

Bày tỏ những trăn trở về nghề, Lệ Thủy nói hiện tại, giới nghệ sĩ trẻ vẫn được khán giả yêu mến, ủng hộ. Tuy nhiên, bà cho rằng cần phải có những kịch bản hay và có nơi để thỏa niềm đam mê. “Khi tôi đi miền Tây, tôi thấy mọi người vẫn còn rất yêu thích cải lương. Mọi người phải thích thì mới nghêu ngao hát”, bà bày tỏ.

Điều nghệ sĩ Lệ Thủy tiếc nuối nhất là ở hiện tại, không có nhiều sân khấu để các bạn trẻ bộc lộ tài năng. Giọng ca Cô gái bán sầu riêng nói nhiều gương mặt trẻ dù có giải thưởng song lại không có nhiều cơ hội biểu diễn. “Nghệ thuật là phải diễn hoài và có sự thay đổi dựa trên việc đo lường cảm xúc của khán giả. Diễn càng nhiều thì càng hay. Các bạn xem chúng tôi biểu diễn một vở tuồng khiến các bạn thích thì chúng tôi đã diễn ít nhất 30 suất rồi mới nhuần nhuyễn như vậy. Trước đây, một vở tuồng chúng tôi hát đến mấy năm”, NSND Lệ Thủy cho hay.