Sau 25 năm nghiên cứu về lão hóa, dinh dưỡng và bệnh tật, nhà khoa học đã tìm ra chìa khóa để sống thọ khỏe mạnh.

Tiến sĩ Valter Longo, 56 tuổi, giáo sư lão khoa và giám đốc Viện Sống thọ - Đại học Nam California (Mỹ), đã tìm ra chế độ ăn độc đáo, bao gồm ăn uống lành mạnh mỗi ngày kết hợp với ăn hạn chế calo trong 3 - 5 ngày, vài tháng thực hiện một lần.

Tìm ra cách ăn giúp sống thọ khỏe mạnh - Ảnh 1.

Một nhà nghiên cứu đã tìm ra chế độ ăn giúp kéo dài tuổi thọ

Và ông đã áp dụng phương pháp ăn này nhằm tránh bị huyết áp cao và không phải dùng thuốc điều trị cholesterol, theo hãng tin Business Insider.

Giáo sư Longo đã phát hiện chế độ ăn của mình có thể kích hoạt tế bào gốc, thúc đẩy quá trình tái tạo và trẻ hóa ở nhiều cơ quan, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư, Alzheimer và bệnh tim.

Chế độ ăn này cũng đã mang lại những kết quả đáng kinh ngạc trong phòng thí nghiệm và các thử nghiệm lâm sàng.

Kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy cách ăn này đã giúp giảm huyết áp, giảm mức độ dấu ấn sinh học của ung thư, giảm lượng mỡ cơ thể, cải thiện đường huyết. Các kết quả này đều có thể giúp kéo dài tuổi thọ và khỏe mạnh.

Chế độ ăn "trường thọ"

Chế độ ăn trường thọ của giáo sư Longo chủ yếu là thực vật, một ít cá, 2 - 3 bữa mỗi tuần. Trong những ngày ăn hạn chế calo, chỉ tiêu thụ 800 - 1.100 calo mỗi ngày,

Tìm ra cách ăn giúp sống thọ khỏe mạnh - Ảnh 2.

Chế độ ăn của giáo sư Longo chủ yếu là ăn thuần chay với một ít cá, 2 - 3 bữa mỗi tuần

Dành cho bạn

Lịch trình ăn trong ngày cụ thể như sau:

Bữa sáng nhẹ với trà. Bữa sáng nhẹ gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và trái cây. Thường là bánh mì đen phết bơ hạnh nhân, cùng với một quả táo. Và một tách trà, gồm hỗn hợp trà xanh và trà đen.

Nhịn ăn đến 16 - 17 giờ chiều. Cố gắng không ăn gì từ bữa sáng cho đến khoảng 16 - 17 giờ chiều, chỉ uống 1 tách cà phê espresso vào giờ ăn trưa để duy trì mức năng lượng.

Lý tưởng là cà phê đen không đường. Thêm sữa và đường vào cà phê sẽ gây phản tác dụng.

Ăn nhẹ một chút vào buổi chiều rồi ăn tối. Ăn nhẹ với ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và trái cây vào khoảng 16 - 17 giờ chiều, rồi ăn tối đầy đủ.

Ông Longo cho biết nếu không thể nhịn từ bữa sáng đến bữa tối, cũng có thể ăn trưa nhiều hơn và ăn tối ít lại. Thực tế, cách này dễ thực hiện hơn đối với hầu hết mọi người, theo Business Insider.

Ông Longo đề xuất ngừng ăn trong 3 - 4 tiếng trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, trước khi áp dụng bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.