Một thương hiệu thời trang Việt 'ngược chiều gió thổi' - Ảnh 1.

Mở màn cuộc tiến công này là sự xuất hiện của Couple TX tại quận 9, TP.HCM. Tiếp đó, hàng loạt cửa hàng Couple TX khác ra đời ở Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Tuy Hòa, Thiso Mall, Đức Hòa, Tây Ninh.

Lội ngược dòng

Tính chung từ tháng 3 đến nay, Couple TX đã mở mới 8 cửa hàng. Với 45 cửa hàng hiện hữu, thương hiệu Việt này đang bành trướng đúng nghĩa so với quy mô của họ.

Câu chuyện trên sẽ không có gì đáng nói nếu nó diễn ra trong bối cảnh kinh tế thuận lợi, tiêu dùng gia tăng. Tuy nhiên, năm 2022 và cả 2 tháng đầu năm nay, các số liệu cho thấy, kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn về cả xuất nhập khẩu, thu hút và giải ngân vốn đầu tư nước ngoài, chỉ số sản xuất công nghiệp…

Một thương hiệu thời trang Việt 'ngược chiều gió thổi' - Ảnh 2.

Trong bối cảnh ấy, nhiều hãng thời trang Việt gần như "án binh bất động" dù một số tên tuổi lớn trong làng thời trang Việt cũng đã mở thêm cửa hàng. Tuy nhiên, tốc độ mở chuỗi khá dè dặt, khác với cách thức của Couple TX. Riêng các thương hiệu ngoại thì đổ bộ rầm rộ hơn. Chỉ sau 3 năm, một thương hiệu thời trang Nhật Bản đã sắp mở cửa hàng thứ 17 tại Việt Nam.

So với giai đoạn những năm 2010 thì thời trang Việt hiện đang nhường sân chơi cho các thương hiệu ngoại. Nhiều nhãn hàng từng một thời "đánh bay" cả hàng Trung Quốc đã thu hẹp chuỗi của mình. Một số phải đóng cửa hoặc đành sang nhượng lại cho các hãng ngoại. Cũng có đơn vị nhận đầu tư từ đối tác nước ngoài mới có thể trụ lại…

Ngành thời trang Việt thực sự gặp áp lực từ nhiều phía. Dù vậy, vượt lên tất cả, từ kinh tế suy thoái đến cạnh tranh gay gắt, Couple TX đã lội ngược dòng. Ông Trần Quang Trường Thanh, CEO Couple TX cho biết: "Sau thời gian xây dựng và hoàn thiện nội lực, đây là lúc chúng tôi sẽ tập trung nguồn lực, thời gian để làm mới chuỗi cửa hàng".

Một thương hiệu thời trang Việt 'ngược chiều gió thổi' - Ảnh 3.

Đầu tư cho chuỗi cửa hàng đang là ưu tiên của nhiều doanh nghiệp. Ngay Amazon dù rất đình đám trong thương mại điện tử cũng chi cả tỷ đô la Mỹ để mua lại chuỗi bán lẻ WholeFood. Hay Apple ngày càng có nhiều cửa hàng vật lý mở khắp thế giới.

Theo các chuyên gia, những cửa hàng vật lý vẫn có sức sống riêng và chưa có loại hình mua bán nào có thể thay thế. Ở Việt Nam, xu hướng mở chuỗi vẫn diễn ra và người ta ngày càng chú ý đến việc tạo không gian trải nghiệm khách hàng. Dù vậy, những cơn gió ngược của nền kinh tế đang cản trở bước chân của nhiều thương hiệu.

Dành cho bạn

Một thương hiệu thời trang Việt 'ngược chiều gió thổi' - Ảnh 4.

Những lần lột xác

Couple TX không chùng bước. Hãng này vẫn quyết định "lội ngược dòng" và xem đây như lần lột xác mới, sau những lần thay đổi để thích nghi thời cuộc.

Ở lần lột xác đầu tiên, Couple đi từ một cửa hàng online (năm 2009) tiên phong lên thành thương hiệu thời trang cặp đôi. Kế đó, Couple TX đổi mới toàn bộ về nhận diện thương hiệu, định vị phân khúc sản phẩm đến mở rộng danh mục. Hiện tại, Couple TX đã là thương hiệu thời trang đa dụng mang phong cách thời thượng, với 45 cửa hàng trải dài cả nước. Đặc biệt, khi Couple TX hợp tác với Universal, công ty đã nâng tầm thương hiệu mình. Universal là một trong những ông lớn của Hollywood và từng đại thắng phòng vé với các phim bom tấn như Furious 7, Jurassic World, Minions. Để trở thành đối tác của Universal, ông Trần Quang Trường Thanh cho biết, Couple TX phải nỗ lực rất nhiều mới đạt các tiêu chuẩn gắt gao do Universal đưa ra.

"Cuộc tiến công" ngược chiều gió của Couple TX không đơn độc mà nhận được sự tiếp sức từ các đối tác thương mại. Theo ông Thanh, các cửa hàng nhượng quyền (đang chiếm khoảng 30% tổng doanh thu của Couple TX) "sẵn sàng thay đổi theo concept mới của Couple TX".

Một thương hiệu thời trang Việt 'ngược chiều gió thổi' - Ảnh 5.

Ngoài ra, ông Thanh cho biết thêm, Couple TX chọn thời điểm này để tăng tốc mở chuỗi vì đây là lúc Couple TX có thể tiếp cận những mặt bằng tốt, vị trí đẹp với giá hợp lý, mà ở giai đoạn cao điểm, công ty khó lòng thuê được. Trong dài hạn, Couple TX định hướng phân phối đa kênh, tức kết hợp cả online lẫn offline.

Theo NielsenIQ, 8/10 người tiêu dùng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương tiếp tục lựa chọn xu hướng mua sắm đa kênh. Và hơn lúc nào hết, ngành công nghiệp thời trang tỉ đô đang đứng trước những cuộc cách mạng mới, về chất liệu, thiết kế, bán hàng… để đi đến phát triển bền vững. Còn cả một chặng đường đổi mới phía trước chờ Couple TX và các hãng thời trang tiếp tục lột xác. Và có lẽ, đổi thay sẽ là từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trong bối cảnh hiện nay.