Giá xăng trong nước sẽ tăng trở lại theo đà tăng thế giới. Ảnh: Phạm Thắng.

Do kỳ điều chỉnh ngày 21/5 trùng vào chủ nhật, do đó, theo quy định tại Nghị định 95, thời gian điều chỉnh giá xăng dầu sẽ được lùi vào ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, tức ngày mai (22/5).

Trao đổi với Zing, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối miền Nam cho biết sau kỳ điều hành trước giá dầu thô thế giới đã quay đầu tăng sau báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ nên giá xăng dầu trong nước có thể tăng trở lại trong kỳ điều hành ngày mai.

Thep cập nhật đến tối 19/5, giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore ở mức 93,17 USD/thùng xăng RON 95 và 88,53 USD/thùng với xăng RON 92. Theo đó, nhiều khả năng giá xăng ngày mai tăng khoảng 250-450 đồng/lít, dầu diesel tăng nhẹ hơn khoảng 250-350 đồng/lít. Tuy nhiên, mức điều chỉnh còn phụ thuộc vào quyết định sử dụng quỹ bình ổn của cơ quan điều hành.

Tương tự, chủ một doanh nghiệp phân phối xăng dầu tại miền Bắc cũng cho biết giá xăng có thể tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai ở mức 350-450 đồng/lít. Mức chiết khấu xăng dầu nhiều kho đang giảm, ngày 3/5 đang về mức 450-600 đồng/lít.

Nếu đúng như dự báo, giá xăng trong nước sẽ quay đầu tăng sau 2 lần giảm mạnh liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, mặt hàng này đã có 7 lần tăng, 6 lần giảm và một lần giữ nguyên.

Dành cho bạn

Hiện, dư địa quỹ bình ổn xăng dầu của một số doanh nghiệp đầu mối tiếp tục dương lớn. Trong đó, tính đến 11/5, Petrolimex dương 2.810 tỷ đồng, PVOil âm 188 tỷ đồng, Saigon Petro dương 323 tỷ đồng, Petimex dương 427 tỷ đồng...

Mới đây, cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đã có đơn gửi Thủ tướng yêu cầu sớm ban hành Nghị định về xăng dầu. Các doanh nghiệp cho biết đang ở trong tình trạng thua lỗ nặng, việc kinh doanh bấp bênh kéo dài vì những bất cập tại Nghị định 95/2021.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp bán lẻ không nhận được chi phí kinh doanh định mức và lợi nhuận định mức đáng được hưởng, vì trong Nghị định 95 quy định không rõ ràng, không ghi cụ thể tỷ lệ phân chia.