Hiện, dữ liệu từ Bộ Công Thương vẫn chưa cập nhật giá xăng dầu trên thị trường Singapore chu kỳ trước, tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, bình quân toàn chu kỳ theo giá thế giới, xăng và dầu giảm nhẹ.

Theo đó, lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở TP HCM cho biết lần điều chỉnh này, nếu nhà điều hàng không sử dụng Quỹ, xăng có thể giảm 100 đồng, còn dầu hạ khoảng 200-300 đồng một lít.

Nhân viên cây xăng Petrolimex trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP HCM bơm xăng cho khách. Ảnh: Thành Lộc

Nhân viên cây xăng Petrolimex trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP HCM bơm xăng cho khách. Ảnh: Thành Lộc

Giám đốc doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở Hà Nội cũng dự báo kỳ này, giá xăng không thay đổi, còn dầu có thể giảm về dưới 21.000 đồng một lít nếu nhà điều hành không sử dụng Quỹ. Ngược lại, nếu cơ quan điều hành trích Quỹ, dầu có thể được giữ nguyên như xăng.

Trên thị trường thế giới, những ngày qua, cả hai mặt hàng dầu chuẩn Brent và WTI đều giảm mạnh xuống dưới mức 80 USD một thùng. Giá dầu Brent đóng cửa ngày 9/1 quanh 78,57 USD một thùng; còn dầu WTI là 73,77 USD.

Nguyên nhân khiến giá dầu quay đầu giảm là do sức mua yếu, suy thoái kinh tế diễn ra khắp châu Âu, Á và Mỹ, cùng với việc các ca nhiễm Covid-19 vẫn không ngừng gia tăng ở Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang gỡ bỏ những hạn chế dịch, mở cửa biên giới từ 8/1.

Dành cho bạn

Dù giá dầu tuần đầu tiên của năm 2023 đi xuống, nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan về việc giá sẽ phục hồi. Bloomberg dẫn lời nhà quản lý quỹ phòng hộ Pierre Andurand tin rằng giá dầu Brent có thể bật tăng khi Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn. Andurand cho biết giá dầu sẽ tăng lên 140 USD một thùng sau khi châu Á mở cửa trở lại hoàn toàn.

Còn theo Phó chủ tịch S&P Global Dan Yergin, giá dầu Brent có thể vượt quá 120 USD một thùng vào một thời điểm nào đó trong năm 2023.

Trước đó, tại kỳ điều hành 3/1, xăng RON 95-III (loại phổ biến trên thị trường) có mức giá mới 22.150 đồng, tức tăng 350 đồng. Xăng E5 RON92 cũng đắt thêm 350 đồng một lít, lên 21.350 đồng. Dầu hỏa tăng 600 đồng một lít, lên 22.760 đồng; dầu mazut là 13.740 đồng một kg, tương đương tăng 110 đồng. Riêng dầu diesel giữ nguyên giá bán 22.150 đồng một lít...