Sinh năm 2009 tại thành phố Pleasanton (bang California, Mỹ), Kairan Quazi hoàn toàn giống với những cậu bé 14 tuổi đồng trang lứa khác và nếu chỉ nhìn vẻ bề ngoài, không ai có thể nhận ra được điều đặc biệt ở cậu bé này.

Tuy nhiên, khi biết đến thành tích học tập của cậu bé này, nhiều người sẽ phải kinh ngạc và thán phục.

Vào ngày 17/6 tới đây, Kairan Quazi sẽ nhận bằng tốt nghiệp tại Đại học Santa Clara, trường đại học lâu đời nhất của bang California. Kairan đã trở thành sinh viên trẻ tuổi nhất nhận bằng tốt nghiệp trong lịch sử 172 năm của trường Đại học Santa Clara.

Dù mới 14 tuổi nhưng cậu bé Kairan Quazi đã tốt nghiệp Đại học Santa Clara danh tiếng (Ảnh: Getty).

Dù mới 14 tuổi nhưng cậu bé Kairan Quazi đã tốt nghiệp Đại học Santa Clara danh tiếng (Ảnh: Getty).

Không dừng lại ở đó, Kairan Quazi còn trở thành nhân viên nhỏ tuổi nhất tại SpaceX, công ty công nghệ hàng không vũ trụ do Elon Musk sáng lập, trong vai trò kỹ sư phần mềm.

Trước đó, Kairan đã vượt qua bài phỏng vấn tuyển dụng của SpaceX một cách dễ dàng, mà theo cậu bé bài phỏng vấn "khá đơn giản và thú vị".

Trong khi các bạn bè đồng trang lứa vẫn đang sử dụng Facebook hay TikTok… như những công cụ để giải trí, Kairan Quazi đã gia nhập mạng xã hội dành cho các chuyên gia LinkedIn.

Kairan Quazi đã cập nhật sơ yếu lý lịch của mình trên LinkedIn và thông báo về "cuộc phiêu lưu" mới mang tên SpaceX. Quazi cho biết mình sẽ là kỹ sư phần mềm tại Starlink, dự án phủ sóng Internet bằng vệ tinh của SpaceX.

Cậu bé Kairan Quazi có gì đặc biệt để được "lọt mắt xanh" của Elon Musk?

Kairan Quazi đã cho thấy tài năng của mình từ rất sớm, khi cậu bé thể hiện sự chăm chú đặc biệt chỉ ít tháng sau khi chào đời.

Jullia Quazi, mẹ của Kairan, cho biết con trai mình đã rất thích thú và tập trung mỗi khi nghe mẹ đọc truyện, dù mới chỉ được vài tháng tuổi. Nếu cô dừng đọc, cậu bé sẽ khóc và thể hiện thái độ cáu kỉnh, nhưng sẽ yên lặng trở lại nếu mẹ tiếp tục đọc sách.

Đến năm 2 tuổi, Kairan đã có thể nói một cách thành thạo, trong khi những bạn bè cùng tuổi vẫn chỉ đang bập bẹ.

Dành cho bạn

"Khi 2 tuổi, Kairan đã có thể nói và hiểu được những điều người khác nói. Các bác sĩ đã nhận ra rằng trí tuệ của cậu bé vượt xa so với các bạn đồng trang lứa. Khi bắt đầu đi học, Kairan cho biết chương trình tiểu học quá dễ so với khả năng của mình", cô Jullia chia sẻ về con trai.

Năm 9 tuổi, Kairan tham dự bài kiểm tra chỉ số IQ và xếp vào nhóm 0,1% người có IQ cao nhất thế giới. Cũng trong năm đó, Kairan đã hoàn thành xong chương trình học phổ thông và được nhận vào trường Cao đẳng Las Positas (bang California).

Tài năng của Kairan đã

Tài năng của Kairan đã "lọt mắt xanh" đội ngũ tuyển dụng của SpaceX, giúp cậu trở thành nhân viên nhỏ tuổi nhất của công ty này (Ảnh: TR).

Chỉ sau 2 năm, Kairan tốt nghiệp trường Las Positas và tiếp tục được nhận vào Đại học Santa Clara, chuyên ngành khoa học máy tính và kỹ thuật.

Trong khi vẫn ngồi trên giảng đường, Kairan đã thi đậu chương trình thực tập sinh tại Intel, với vị trí nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo.

Năm ngoái, Kairan cũng đã dành ra 4 tháng để thực tập tại công ty an ninh mạng Blackbird.AI, nơi Kairan nghiên cứu một hệ thống trí tuệ nhân tạo để phát hiện và loại bỏ các nội dung tiêu cực trên mạng xã hội.

Tài năng của Kairan đã "lọt mắt xanh" các nhà tuyển dụng của SpaceX. Sau một cuộc phỏng vấn với SpaceX, Kairan đã được tuyển vào vị trí kỹ sư phần mềm của dự án Starlink. Bản thân Kairan cũng rất hạnh phúc vì được trúng tuyển vào SpaceX và gọi công ty là "nơi làm việc tuyệt nhất thế giới".

"Cháu sẽ gia nhập công ty tuyệt vời nhất thế giới ở vị trí kỹ sư phần mềm cho dự án Starlink. SpaceX là một số rất ít những công ty không xem tuổi tác như một cách đánh giá cho sự trưởng thành và khả năng của một người", Kairan chia sẻ trên LinkedIn.

Với vị trí của mình tại SpaceX, ước tính Kairan sẽ nhận được mức lương 130.000 USD/năm.