1. Sử dụng nhiệt kế

Nhiệt kế chính là công cụ số một giúp các món ăn của bạn được nấu ở nhiệt độ hoàn hảo để tiêu diệt các mầm bệnh.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc chỉ nhìn màu sắc của món ăn bạn nấu không phải là một cách chính xác nhất để cho bạn biết món ăn đã chín chưa.

8 lời khuyên an toàn thực phẩm trong ngày hè - 1

2. Không tiếc đồ ăn thừa

Bạn không nên để các thực phẩm dễ hỏng như thịt, salad ở nhiệt độ phòng hơn 2 giờ.

Khi thời tiết trở nên nóng lên, việc để các thực phẩm như vậy bên ngoài nhiệt độ phòng mà không được bảo quản thì rất dễ hỏng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Hãy vứt tất cả thực phẩm chưa được bảo quản lạnh đi nếu nó vượt thời gian cho phép.

3. Không sử dụng lại nước xốt

Vào mùa hè, nhiều gia đình thường ướp các món thịt và gia cầm để nướng. Hãy chắc chắn rằng luôn loại bỏ nước xốt đã sử dụng để ướp, điều này sẽ ngăn cho nước thịt sống dính vào đồ ăn đã nấu chín của bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng nước xốt cho đồ ăn nấu chín, hãy dự trữ một ít trước khi ướp thịt.

4. Để riêng thực phẩm sống và chín

Dành cho bạn

Nếu bạn đang muốn nướng thịt, xúc xích hoặc bít tết, hãy luôn đảm bảo sử dụng một đĩa riêng biệt cho thực phẩm sống và một đĩa sạch cho thực phẩm đã nấu chín. Quy tắc này cũng áp dụng tương tự cho các đồ kẹp và các dụng cụ nấu nướng khác.

5. Rửa tay sạch sẽ

Hãy luôn nhớ rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thực phẩm. Điều này sẽ giúp thực phẩm được chế biến không bị dính vi khuẩn bởi tay của bạn, giúp cho các món ăn luôn sạch sẽ, an toàn.

6. Rã đông thịt đúng cách

Để thịt sống rã đông trên quầy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm. Hãy rã đông thịt bằng cách để trong ngăn mát 1 ngày trước khi bạn nấu.

7. Rửa sạch thực phẩm, dụng cụ

Rửa sạch rau củ và trái cây bằng nước mát trước khi ăn để loại bỏ vi khuẩn. Và hãy luôn rửa sạch dụng cụ như dao trước khi gọt hoặc cắt lát để tránh trường hợp vi khuẩn truyền từ dụng cụ sang trái cây hay rau củ của bạn.

8. Rửa sạch túi tạp hóa để tái sử dụng

Nhiều người thường sử dụng lại túi tạp hóa sau khi đi mua thực phẩm. Hãy luôn giặt chúng thường xuyên bởi vì theo các nghiên cứu, vi khuẩn có hại thường tồn tại trong túi và hay bám vào các loại thực phẩm ăn liền.