Về miền Tây dịp Tết, khó tránh kẹt xe - Ảnh 1.

Cầu Rạch Miễu vẫn là điểm nghẽn giao thông trên các tuyến đường về miền Tây - Ảnh: M.TRƯỜNG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 15-1, cầu Rạch Miễu phía tỉnh Tiền Giang tiếp tục bị ùn ứ kéo dài từ chân cầu đến gần giao lộ Nguyễn Công Bình - quốc lộ 60. Lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Tiền Giang dù túc trực 24/24h để điều tiết nhưng chỉ để giảm bớt tình trạng giao thông lộn xộn, xe lấn làn chứ không thể giải quyết được vấn nạn kẹt xe vốn dĩ đã trở thành căn bệnh "trầm kha" tại khu vực này.

Kẹt xe cầu Rạch Miễu, xe xếp hàng hơn 10km

Trên quốc lộ 60 dẫn lên cầu Rạch Miễu phía bờ Tiền Giang hiện có hai làn xe bốn bánh, thêm một làn xe bốn bánh từ đường Lê Thị Hồng Gấm là tổng cộng có ba làn xe bốn bánh ngay dốc cầu Rạch Miễu. Nhưng khi lên cầu để đi qua phía bờ Bến Tre lại chỉ có một làn nên khó tránh khỏi tình trạng ùn ứ ngay dốc cầu. Từ điểm ùn ứ này kéo theo kẹt xe trên quốc lộ 60 và đường Lê Thị Hồng Gấm đối với phía bờ Tiền Giang.

Hướng bờ Bến Tre cũng tương tự khi trên quốc lộ 60 cũng có hai làn xe bốn bánh, có những thời điểm xe bốn bánh đậu bít cả ba làn, cộng thêm một làn từ trạm phụ nữa là bốn làn nhập vào một làn trên cầu khiến giao thông phía bờ Bến Tre luôn trong tình trạng quá tải.

Từ hai điểm ùn ứ ở hai đầu cầu, tình trạng kẹt xe lan rộng ra khắp các tuyến đường lân cận. Có những thời điểm xe phải xếp hàng dài hai đầu cầu Rạch Miễu hơn 10km.

Theo Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, giải pháp để giảm bớt tình trạng kẹt xe vào thời điểm này và trong những ngày tới là xả trạm BOT Rạch Miễu đồng thời chốt chặn một chiều lưu thông trên cầu, ưu tiên chiều còn lại để giải phóng lượng xe theo từng đợt.

Đồng thời, cảnh sát giao thông hai tỉnh Tiền Giang, Bến Tre hướng dẫn xe chạy né vào bến phà Rạch Miễu để giảm áp lực giao thông cho cầu Rạch Miễu.

Nhiều quốc lộ ùn tắc

Đại diện Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận (Tiền Giang) cho biết phía đơn vị quản lý, khai thác tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dự báo cao tốc này sẽ bắt đầu đông xe từ ngày 19-1 (28 Tết).

"Hiện trên toàn tuyến đã có hệ thống camera theo dõi tình hình giao thông. Khi xảy ra hiện tượng ùn ứ tại một điểm nào trên tuyến, chúng tôi lập tức có mặt để xử lý. Đồng thời sẽ có lực lượng tại các nút giao hướng dẫn xe chạy ra khỏi cao tốc, chạy né vào tuyến đường khác khi trên tuyến cao tốc có sự cố" - vị đại diện đơn vị quản lý, khai thác tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho hay.

Ngoài tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận, hiện đường về miền Tây còn có những tuyến khác như quốc lộ 1, quốc lộ N2... để người dân có thể chọn lựa đi khi cao tốc bị ùn ứ.

Dành cho bạn

Trong khi đó, nhiều chuyên gia dự đoán việc các trạm vé trên quốc lộ 51 tạm dừng thu phí đúng vào dịp trước Tết Quý Mão 2023 sẽ làm bớt tình trạng kẹt xe trên tuyến đường này. Trước đây cứ vào dịp lễ và Tết, quốc lộ 51 thường xuyên xảy ra chuyện kẹt xe, ùn ứ kéo dài buộc các trạm thu phí phải nhiều lần xả trạm.

Theo thiết kế, mỗi ngày quốc lộ 51 chỉ "gánh" khoảng 15.000 lượt xe lưu thông nhưng từ nhiều năm qua lượng xe qua lại ở quốc lộ này đã tăng gấp hai, gấp ba lần. Sau khi các trạm vé trên quốc lộ 51 tạm dừng thu phí vào sáng 13-1, việc lưu thông của xe cộ đã dễ dàng hơn rất nhiều. Những ngày giáp Tết, cuối tuần này, lượng xe từ TP.HCM đi Vũng Tàu khá đông nhưng không xảy ra ùn ứ, kẹt xe như trước. Một tài xế xe limousine cho biết nhờ trạm thu phí dừng thu nên thời gian di chuyển từ Vũng Tàu lên sân bay Tân Sơn Nhất rút ngắn được khoảng 30 phút.

Khuyến cáo giờ khởi hành tránh kẹt xe

Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh vào bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM) ngày giáp Tết thường kẹt cứng - Ảnh: Q.ĐỊNH

Theo ghi nhận tại cửa ngõ phía đông TP.HCM vào những ngày giáp Tết, các xe khách đường dài thường xuất bến vào buổi chiều tối từ TP để đến các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, miền Bắc. Do đó, người dân đi về quê bằng phương tiện cá nhân cần chú ý không nên đi vào khung giờ này.

Các tuyến đường như quốc lộ, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, quốc lộ 13... thường xuyên xảy ra ùn ứ vào chiều đến tối. Người dân có thể di chuyển sớm hoặc chậm hơn 1-2 tiếng sau giờ cao điểm từ 17h - 20h tối.

Còn cửa ngõ miền Tây, quốc lộ 1 đoạn qua huyện Bình Chánh (khu vực từ cầu Bình Điền đến đoạn giáp ranh TP.HCM - Long An) cũng thường bị tắc nghẽn. Người dân về quê có thể chọn lộ trình tránh vào đường Nguyễn Hữu Trí (TP.HCM) để ra đoạn cầu Bến Lức (tỉnh Long An). Lộ trình này tuy xa hơn nhưng có thể di chuyển xuyên suốt.

Trước khi di chuyển, người dân có thể tham khảo ứng dụng Google Map. Ứng dụng này có hiển thị các khu vực đường đang bị ùn tắc bằng gam màu đỏ hoặc vàng. Người dân có thể theo dõi để đi tránh hoặc chờ tuyến đường được giải tỏa thì mới bắt đầu di chuyển.

Trong khu vực nội thành, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên hạn chế lưu thông qua các khu vực có tình trạng mật độ phương tiện đông vào những ngày cận Tết như khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (các tuyến đường nối vào sân bay như Cộng Hòa, Trường Sơn, Hoàng Văn Thụ, Phạm Văn Đồng, Phan Thúc Duyện, Nam Kỳ Khởi Nghĩa...), khu vực ga Sài Gòn (Cách Mạng Tháng Tám, Võ Thị Sáu, Ba Tháng Hai, Nguyễn Phúc Nguyên, Nguyễn Thông...), khu vực bến xe Miền Tây (Kinh Dương Vương, quốc lộ 1...), khu vực bến xe Miền Đông (Xô Viết Nghệ Tĩnh, quốc lộ 13, Đinh Bộ Lĩnh, Bạch Đằng...), khu vực vào bến phà Cát Lái (Đồng Văn Cống, Mai Chí Thọ, Nguyễn Thị Định...).