Cùng hướng về bán kết

Việc cả U.22 Việt Nam và U.22 Thái Lan cùng hoàn thành chỉ tiêu lọt vào bán kết trước 1 vòng đấu khiến tính chất trận đấu giữa 2 đội sẽ mang tính chất khác hẳn. Tính kình địch truyền thống chắc chắn sẽ vẫn có khi cầu thủ 2 bên bước vào sân thi đấu, nhưng độ quyết liệt sẽ được giảm xuống. Đơn giản, như HLV Issara Sritaro chia sẻ: "U.22 Thái Lan đã hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên là đoạt vé dự vòng bán kết SEA Games 32. Do vậy, tôi sẽ cân nhắc cất một số trụ cột ở trận cuối nhằm giữ sức cho vòng bán kết, để những cầu thủ ít đá có cơ hội thể hiện". Về phần mình, HLV Philippe Troussier khẳng định mục tiêu của U.22 Việt Nam là thi đấu tốt 3 trận đấu còn lại. 

HLV U.22 Malaysia không trách trọng tài sau trận thua U.22 Việt Nam

Trong vòng 7 ngày, U.22 Việt Nam sẽ đá liền 3 trận, gồm trận bán kết (13.5) và trận vô địch (hoặc tranh HCĐ hôm 16.5) sau trận gặp U.22 Thái Lan (11.5). "Chỉ 3 ngày sau trận gặp U.22 Thái Lan, đội tuyển U.22 Việt Nam sẽ đá bán kết. Tất nhiên, chúng tôi sẽ ra sân để tìm kiếm chiến thắng, nhưng ban huấn luyện cũng sẽ buộc phải có tính toán nhân sự và chiến thuật hợp lý nhất để bảo đảm có được đội hình đầy đủ và sẵn sàng nhất cho trận bán kết", ông Troussier nói.

HLV Troussier mở đường cho 'tổ 2' - Ảnh 1.

Quốc Việt (19) vào sân từ băng ghế dự bị trong trận đấu với U.22 Malaysia

Nếu người hâm mộ Thái Lan chờ đợi bộ đôi Settasit Suvannaseat - Jonathan Khemdee sẽ trổ tài trước U.22 Việt Nam thì HLV Philippe Troussier chắc chắn muốn tận dụng trận đấu để tiếp tục những thử nghiệm của mình. Sẽ không bất ngờ nếu trận đấu với U.22 Thái Lan sẽ được chiến lược gia người Pháp tận dụng để thử nghiệm những cách chơi mới, dựa vào những điều chỉnh về con người trên sân.

Cơ hội cho "tổ 2" của U.22 Việt Nam

Khi hiệp 2 trận gặp U.22 Malaysia bắt đầu chưa được bao lâu, HLV Philippe Troussier khiến rất nhiều người ngạc nhiên khi rút Văn Tùng và Văn Đô ra. Bất ngờ hơn khi vào sân không phải Văn Trường hay Quốc Việt mà là Văn Khang và Công Đến. Sơ đồ 3-4-3 đã được xoay thành 3-5-2, với Văn Khang và Thanh Nhàn đá cắm còn Đức Phú đá tiền vệ mỏ neo để Thái Sơn và Công Đến dâng cao ở giữa sân. 

Dành cho bạn

Phải thẳng thắn nói rằng U.22 Việt Nam đã chơi kém nhuần nhuyễn hơn hẳn, thiếu mượt mà với cách bố trí này. Nhưng chắc chắn 40 phút quý giá đó sẽ là khởi đầu rất tốt cho phương án B của HLV Troussier, phòng khi cách bố trí 1 trung phong cắm bị khắc chế. Có thể thấy Thanh Nhàn vẫn thanh thoát hơn khi chơi tự do lệch biên trái, trong khi Văn Khang cũng thoải mái hơn khi có không gian rộng nơi biên phải để tận dụng cái kèo trái rất "ngoan" của mình. Khi Minh Trọng được rút ra nghỉ sau 3 trận đá chính liên tục, Hồ Văn Cường đã đá trái khá ổn trong khi biên phải được trấn giữ bởi Tiến Long. Đó rõ ràng là những phương án B của ông Troussier. Nên nhớ U.22 Việt Nam hiện tại có duy nhất Minh Trọng đã nhận 1 thẻ vàng, khả năng sẽ được giữ ngồi ngoài trận gặp U.22 Thái Lan, trước khi được BTC xóa thẻ từ vòng bán kết.

U.22 Việt Nam: HLV Troussier mở đường cho 'tổ 2' - Ảnh 3.

Nhưng khá ngạc nhiên là Văn Trường bị cất hẳn trên băng ghế dự bị trong khi Quốc Việt chỉ vào sân vài phút cuối trận gặp U.22 Malaysia. Điều đó cho thấy ông Troussier thử nghiệm, nhưng cũng vẫn cất giấu vài ý tưởng thú vị nào đó. Nếu Văn Khang đang thể hiện ngày một rõ vai trò của quân bài chiến lược thì Quốc Việt và Văn Trường tạo ra cảm giác vẫn đang được ông thầy người Pháp "nén chặt". Nhưng "của để dành" của HLV Troussier không chỉ có chừng đó khi Xuân Tiến vẫn chưa được sử dụng nhiều. Đây là mẫu tiền vệ tổ chức sáng tạo đầy tiềm năng, đã ghi bàn tại V-League 2023, hoàn toàn có thể bùng nổ trong sơ đồ 3-5-2 hoặc 3-4-1-2. Đó là những cái tên chất lượng của "tổ 2" vẫn đang nén mình chờ xuất hiện và bùng nổ khi thích hợp.

HLV Troussier đã nói rõ U.22 Thái Lan chỉ là một bước chuẩn bị trong tầm nhìn đến bán kết và xa hơn. Do vậy, trận đấu ngày 11.5 sẽ là cơ hội để ông Troussier mài sắc các phương án B, tạo bước chuẩn bị tâm lý cho "tổ 2" trước khi gây bất ngờ cho đối thủ ở vòng bán kết.