U.22 Thái Lan là thử thách đáng ngại nhất với U.22 Việt Nam ở bảng B môn bóng đá nam SEA Games 32. Đội bóng của HLV Issara Sritaro toàn thắng 3 trận, ghi 9 bàn vào lưới đối thủ. "Voi chiến" phô diễn lối chơi kiểm soát nhuần nhuyễn, cùng định hướng triển khai bóng mang hơi thở hiện đại. U.22 Thái Lan cầm trịch trận đấu, có thể đá nhanh chậm tùy lúc, và thường kết liễu đối thủ bằng những pha đập nhả rồi dứt điểm chớp nhoáng.

Đó là điểm ưu việt của bóng đá Thái Lan. Dù mặt bằng chất lượng cầu thủ lên xuống ở từng thời điểm, nhưng triết lý kiểm soát đã trở thành ý thức hệ của các lớp cầu thủ Thái Lan. Dù vô địch hay không, U.22 Thái Lan cũng chưa từng từ bỏ lối chơi này. Việc duy trì một triết lý ổn định giúp đội bóng của HLV Sritaro dễ dàng kế thừa thói quen chơi bóng, từ đó có nền móng để biến hóa chiến thuật.

U.22 Thái Lan mạnh hay yếu so với U.22 Việt Nam? - Ảnh 1.

U.22 Thái Lan (áo đỏ) trình diễn lối chơi tấn công biến hóa

Tại SEA Games 32, ông Sritaro đang có trong tay một thế hệ đầy triển vọng. Trong những trận đấu đã qua, bên cạnh nhạc trưởng Channarong Promsrikaew, ấn tượng về U.22 Thái Lan còn có 3 tiền đạo lợi hại, gồm Teerasak Poeiphimai, Achitpol Keereerom và Yotsakorn Burapha. Ngoài ra, "Voi chiến" còn có Leon James, Purachet Thodsanit giàu kỹ thuật, cùng "quân bài tẩy" Anan Yodsangwal rất tốc độ.

U.22 Thái Lan được thưởng lớn nếu đòi lại HCV SEA Games từ Việt Nam

U.22 Thái Lan rất lợi hại với những pha đập nhả tốc độ và nhuần nhuyễn ở trung lộ. Bí quyết ở chỗ, các cầu thủ có kỹ thuật cơ bản tốt, phối hợp ăn ý, giữ cự ly đội hình hẹp để sẵn sàng bọc lót hỗ trợ nhau, tạo ra ưu thế quân số vượt trội. Linh hồn trong lối chơi của đội là Channarong. Thủ quân mang áo số 7 sở hữu nhãn quan chiến thuật tốt cùng cái chân trái điêu luyện. Không chỉ rê dắt và dứt điểm tốt, Channarong còn chọc khe hiệu quả. Đây là vũ khí để U.22 Thái Lan tiếp tục đe dọa hàng thủ U.22 Việt Nam ở trận đấu lúc 19 giờ hôm nay 11.5.

Các chân sút U.22 Thái Lan như Teerasak, Yotsakorn cũng tích cực chạy chỗ để mở khoảng trống, di chuyển trên lằn ranh bẫy việt vị rồi chờ đợi những đường chuyền xuyên tuyến nhằm đối mặt với khung thành.

U.22 Thái Lan mạnh hay yếu so với U.22 Việt Nam? - Ảnh 2.

Channarong (số 7) hay Yotsakorn (số 9) rất quan trọng với U.22 Thái Lan - CHANGSUEK

Dành cho bạn

Sự nhuần nhuyễn và biến hóa biến U.22 Thái Lan thành đối thủ đáng gờm. Trong khi đó, U.22 Việt Nam chưa thể tấn công gọn gàng và đẹp mắt, hay điều tiết nhịp độ phù hợp với dòng chảy trận đấu. Triết lý kiểm soát HLV Philippe Troussier xây dựng cho U.22 Việt Nam có những điểm giống U.22 Thái Lan. Nhưng khi đối thủ đã chơi rất nhuyễn kiểu đá này, U.22 Việt Nam mới đi những bước đầu tiên.

Tuy nhiên, HLV Troussier có lẽ không sai khi nói những phân tích chỉ giá trị trên giấy tờ, còn bóng đá là chuyện trên sân cỏ. Ở cấp độ U.22/U.23, bóng đá Việt Nam đã bất bại suốt 5 năm qua trước Thái Lan. Nhiều thế hệ cầu thủ Việt Nam, được huấn luyện bởi nhiều người thầy đã toàn thắng và hòa trước Thái Lan, dù không ít trận trong số đó, U.22 Việt Nam bị đánh giá thấp hơn từ đầu.

Vấn đề nằm ở chỗ, mọi so sánh về lực lượng hay lối chơi có thể trở thành vô nghĩa khi đối đầu trực diện. Bóng đá vốn rất đơn giản: đội nào ghi nhiều bàn hơn là thắng. Mà để ghi bàn, có rất nhiều con đường khác nhau, từ chuyền bóng tuần tự để mở khoảng trống dứt điểm, chơi bóng dài, tận dụng sai lầm đối thủ hay phản công. Không có lựa chọn nào là tốt nhất, mà chỉ có lựa chọn phù hợp nhất với bối cảnh trận đấu hay thực lực cầu thủ.

U.22 Thái Lan mạnh hay yếu so với U.22 Việt Nam? - Ảnh 3.

HLV Troussier và U.22 Việt Nam đã sẵn sàng - VFF

Do vậy, sẽ không sai nếu nói U.22 Việt Nam chưa thể định hình phong cách rõ ràng như U.22 Thái Lan, thi đấu cũng chưa đã mắt bằng đối thủ. Điều đó khiến chặng đường phía trước của thầy trò ông Troussier còn lắm gian nan. Nhưng gói gọn trong trận đấu này, U.22 Việt Nam không hề yếu hơn, bởi Văn Tùng cùng đồng đội vẫn có những điểm mạnh riêng.

"Mọi thứ đều có thể xảy ra trong một trận đấu", HLV Troussier khẳng định. Hàng nghìn biến cố có thể xảy ra trong 90 phút. Đội bóng nào tận dụng những biến cố theo hướng có lợi cho mình tốt hơn, đội bóng ấy sẽ chiến thắng. Bóng đá là câu chuyện của tận dụng khoảnh khắc. Mà trên khía cạnh này, không ai có thể đánh giá thấp U.22 Việt Nam.