Ông Park trao trách nhiệm cho Quang Hải

Sau 3 tháng kể từ khi lên đường sang Pháp với khát vọng chứng tỏ bản thân ở châu Âu, Quang Hải đã trở về nước để khoác áo tuyển VN. Nhưng đừng ngạc nhiên nếu ông Park không ép anh đóng vai chính. Ở trận mở màn với đối thủ vừa tầm Singapore lúc 19 giờ hôm nay trên sân Thống Nhất, HLV Park Hang-seo chắc chắn muốn thắng, nhưng với kịch bản không quá phụ thuộc một trong những tiền vệ tài năng nhất của mình là Quang Hải. Tại Cúp Hưng Thịnh lần này, HLV

Park Hang-seo triệu tập 31 cầu thủ, với cơ hội được trao cho khoảng chục cái tên từ U.23 VN, và cả những sao mai của U.20 VN như Khuất Văn Khang. Đó có thể sẽ là cách ông Park tìm lời giải cho câu hỏi: tuyển VN sẽ đá như thế nào khi không có Quang Hải?

Tuyển Việt Nam vs Singapore: Ông Park tìm lời giải cho bài toán Quang Hải - ảnh 1

HLV Park Hang-seo sẽ phải giải bài toán Quang Hải ở Cúp Hưng Thịnh để chuẩn bị cho AFF Cup 2022

KHẢ HÒA

Về phần mình, ông Park thẳng thắn cho biết rất muốn tiền vệ này đá AFF Cup 2022, kể cả qua cách gây sức ép công khai lên VFF. Sau buổi gặp mặt giữa 2 thầy trò khuya 19.9 khi Hải chỉ vừa hội quân tuyển VN, ông Park đã “ra đề” cho cậu học trò khi cho rằng: “Trong trường hợp Quang Hải không thể về đá AFF Cup 2022 thì tuyển VN sẽ bị ảnh hưởng vì cậu ấy là cầu thủ tấn công xuất sắc nhất của chúng ta. Quang Hải hiện là cầu thủ duy nhất của VN thi đấu ở nước ngoài. Đương nhiên tuyển VN sẽ có người thay thế nhưng việc ảnh hưởng đến sức mạnh đội tuyển là có. Tôi chia sẻ với Hải rằng AFF Cup 2022 không phải thuộc FIFA Days, tôi và VFF không thể can thiệp để yêu cầu Pau FC nhả người. Tháng 12 tới còn có World Cup và ngày 28.12 Pau FC đá lượt về Ligue 2. Mỗi cầu thủ luôn có khát khao chơi cho đội tuyển và Quang Hải cũng vậy. Nhưng chúng ta phải tôn trọng hợp đồng của cậu ấy với Pau FC. Tôi đồng cảm với mong muốn của Quang Hải, khi cậu ấy chỉ vừa sang Pháp mới vài tháng, cần có thời gian thích ứng với bên đó. Chúng tôi tạm kết luận không can thiệp đòi người, nên Quang Hải sẽ nỗ lực thuyết phục Pau FC để có thể được về đá AFF Cup 2022. Tôi tin Hải sẽ có cách thuyết phục”.

Dành cho bạn

Ông Park giấu bài

Để chuẩn bị cho kịch bản không có Quang Hải, HLV Park Hang-seo sẽ không tung ra đội hình mạnh nhất, thay vào đó sử dụng Quang Hải có chừng mực trong đội hình pha trộn giữa kinh nghiệm và sức trẻ. Ông Park bày tỏ: “Tuyển Singapore sang VN với 23 cầu thủ, đa số từng chơi tại AFF Cup 2020, nhưng họ có HLV mới từ đội trẻ lên. Tại AFF Cup 2022, Singapore nằm cùng bảng với chúng ta nên tại Cúp Hưng Thịnh họ sẽ giấu bài. Về phần mình, tuyển VN sẽ ưu tiên tìm kiếm nhân tố mới. Chúng tôi sẽ kiểm tra năng lực, xem các bạn ấy thể hiện như thế nào. Tuyển VN mới tập được 3 ngày. Các cầu thủ mới khá hưng phấn ở lần đầu tập trung, nhưng cũng có một chút hồi hộp và căng thẳng. Các đàn anh đang động viên và hỗ trợ rất tốt, nhưng chắc chắn các cầu thủ trẻ sẽ chịu áp lực. Đó là điều bình thường. Cá nhân tôi sẽ tạo ra bầu không khí tích cực để các cầu thủ ra sân phát huy hết năng lực của mình”.

Trong tình cảnh Hoàng Đức vắng mặt và Quang Hải vẫn chưa biết có đá chính từ đầu sau chuyến bay dài từ Pháp về hay không, người hâm mộ đang đổ dồn sự chú ý vào các nhân tố mới ở giữa sân, nơi có tài năng trẻ Khuất Văn Khang. Một cái tên khác cũng thuộc dạng tiềm năng là Châu Ngọc Quang, nhưng dù từng được HAGL thử nghiệm trong vai trò tiền vệ trung tâm thì anh vẫn thích hợp khai thác khoảng không gian ở 2 biên hơn. Bên cạnh Hùng Dũng, khả năng Tuấn Anh hoặc Xuân Trường đá cùng Khuất Văn Khang trong bộ ba tiền vệ trung tâm đang được ông Park thận trọng tính đến.

Ở hàng thủ, kinh nghiệm của Quế Ngọc Hải và Thành Chung rất có thể sẽ có tính dẫn dắt cho Thanh Bình, Việt Anh thể hiện mình. Đừng bất ngờ nếu Phạm Tuấn Hải là cái tên chắc suất nhất trên hàng công nhờ khả năng pressing tầm cao. Tiến Linh vừa bình phục chấn thương sẽ được sử dụng trong 1 hiệp, với mục tiêu chính là đánh bại Ấn Độ ở trận tiếp theo. Nhưng gây bất ngờ là thói quen thú vị của ông Park ở mọi giải, và Cúp Hưng Thịnh này cũng có thể không ngoại lệ.