Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ, còn ở thời điểm hiện tại, đội quân của HLV Park Hang-seo đã có những tiến bộ vượt bậc và đặc biệt họ không còn “sợ” người Thái.

Tuyển Việt Nam và Thái Lan: Gió đã xoay chiều - ảnh 1

Khoảng cách về trình độ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan được rút ngắn từ khi có HLV Park Hang-seo

Nhìn chung trong những thất bại của thời kỳ trước là do sự cách biệt về trình độ của hai nền bóng đá. Thái Lan đã đi trước và phát triển bóng đá chuyên nghiệp một cách bài bản, có chiến lược, có hệ thống. Các tuyến trẻ của họ cũng được chăm chút, đầu tư để gần như lứa nào họ cũng có được những nhân tố xuất sắc. Những năm 1990 thì là thế hệ Kiatisak, Dusit, Taiwan, Natipong… Sau đó một chút là Thonglao, Sakda, Sarayuth Chaikamdee, Teeratep Winothai… Và thế hệ hiện tại là những cái tên như Dangda, Channathip, Bunmathan, Thanawat, Supachok… Trong những cuộc đối đầu trực diện giữa hai quốc gia thì thường tuyển Thái Lan sẽ luôn có lực lượng dồi dào và nhỉnh hơn tuyển Việt Nam.

Nhưng gió đã xoay chiều, bây giờ người Thái đang “ngại” Việt Nam.

Thực tế đã chứng minh, từ khi có thầy Park chúng ta không còn e ngại trước các đối thủ trong khu vực, kể cả người Thái. Trong khoảng thời gian hơn 4 năm dẫn dắt tuyển Việt Nam, thầy Park mới chỉ 1 lần để thua trước người Thái ở trận bán kết AFF Cup 2020, thời điểm mà chúng ta cũng không có được đầy đủ lực lượng tốt nhất khi Văn Lâm, Hùng Dũng, Văn Hậu, Văn Quyết vắng mặt. Những kết quả còn lại, Việt Nam gần như toàn thắng trước Malaysia, Indonesia, Singapore, Myanmar, thậm chí có những chiến thắng cách biệt. Và khi đội tuyển Việt Nam tập hợp được lực lượng mạnh nhất thì chúng ta từng thắng Thái 1-0 ngay tại Bangkok ở giải King’s Cup 2019.

Dành cho bạn

Việc được cọ xát với những đối thủ hàng đầu châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả Rập Xê Út, Úc... đã giúp cho các tuyển thủ những bài học cũng như kinh nghiệm hữu ích. Những thất bại tối thiểu trước những ông lớn hay trận hòa trước Nhật Bản đẳng cấp World Cup đã giúp tuyển Việt Nam tự tin và niềm cảm hứng mạnh mẽ để bước vào những giải đấu khác.

Ngoài ra, trong những năm tháng dẫn dắt tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã cho thấy được ngoài những phẩm chất chuyên môn, kỹ năng huấn luyện thì ông còn là một bậc thầy về tâm lý. Đối với học trò thì tôn trọng, quan tâm, yêu thương hết lòng. Ông tìm hiểu quan tâm từng thứ nhỏ nhặt nhất về tâm lý, cá tính, sở thích, sở trường, gia đình của từng tuyển thủ. Do đó, gần như tình cảm thầy trò không có khoảng cách, có vấn đề gì họ cũng trao đổi với nhau và cùng tìm phương án giải quyết. Chính vì thế, chúng ta luôn cảm nhận tuyển Việt Nam là một gia đình, luôn yêu thương, gắn bó, chăm sóc, chia sẻ lẫn nhau. Và cũng giống như câu chuyện cổ tích bó đũa, khi đã thực sự gắn kết thì tuyển Việt Nam trở nên một tập thể rất khó bị đánh bại.

Trong bóng đá, để đi đến thành công thì cần có nhiều yếu tố. Nhưng có lẽ quan trọng nhất là ở thời điểm hiện tại, đội tuyển Việt Nam dưới thời thầy Park đã có những tiến bộ vượt bậc. Họ đã trưởng thành một cách toàn diện: vững vàng, tự tin, bản lĩnh hơn về mặt tâm lý, nhanh hơn, bền hơn, mạnh mẽ hơn về mặt thể lực. Kỹ chiến thuật cũng ngày càng hoàn thiện để trở thành một đội bóng hoàn hảo. Và quan trọng hơn, về yếu tố con người tuyển Việt Nam cũng đang có được những nhân tố xuất sắc nhất. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có được một chiến thắng trên sân nhà tối nay để làm tiền đề cho một chiến thắng toàn diện sau ngày 16.1.