Ngày 4/7, Sở Y tế TPHCM cho biết vừa tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Y tế Toàn Phúc (địa chỉ 47/56 Lạc Long Quân, phường 1, quận 11), do ông H.Q.D. làm giám đốc.

Công ty này có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp, với ngành nghề kinh doanh gồm bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh.

Tại thời điểm kiểm tra, ông H.Q.D. chưa cung cấp được hóa đơn, chứng từ nguồn gốc và hồ sơ pháp lý về việc thực hiện kinh doanh đối với toàn bộ số thuốc đang lưu trữ tại địa chỉ nêu trên (như Ringer Lactate 500ml, Glucose 5%, Polymina Kabi 250ml…).

Đoàn cũng ghi nhận, cơ sở có các dụng cụ, trang thiết bị y tế (bông gòn, gạc, băng keo) và các sổ ghi thông tin liên quan đến việc thực hiện dịch vụ tiêm truyền và kinh doanh các sản phẩm thuốc.

TPHCM: Phát hiện, xử lý nhiều công ty quảng cáo

Cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong toàn bộ thuốc, giao cho cơ sở tự bảo quản và lưu trữ, không được sử dụng cho đến khi xử lý theo quy định pháp luật.

Đáng chú ý, khi làm việc với đoàn kiểm tra, ông H.Q.D. cho biết có hợp tác với ông P.H.T. để thực hiện các dịch vụ y tế tại nhà, như khám bệnh, truyền nước biển, tiêm thuốc.

Công ty TNHH Y tế Toàn Phúc chỉ đứng ra thực hiện quảng cáo và cung cấp các sản phẩm thuốc, trang thiết bị y tế cho nhóm của ông P.H.T. thực hiện truyền dịch, tiêm thuốc cho khách hàng khi nhận được đơn đặt hàng (khách liên hệ trực tiếp theo số điện thoại 0943450115 trên website: https://ytetoanphuc.com).

Ngoài ra, Công ty TNHH Y tế Toàn Phúc có "hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ y tế tại nhà" với Công ty Cổ phần Ứng dụng PKH (còn gọi là Medpro) để thực hiện đặt lịch khám tại website: https://medpro.vn. Sở Y tế TPHCM cho rằng, một hoạt động không phép của Công ty TNHH Y tế Toàn Phúc có dấu hiệu được "hợp pháp hóa", khi ký hợp đồng với Medpro.

Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu Công ty TNHH Y tế Toàn Phúc ngưng ngay các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, hoạt động kinh doanh thuốc tại cơ sở và tháo gỡ các nội dung quảng cáo trái quy định.

Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế cũng sẽ phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông và các đơn vị có liên quan để làm rõ việc Medpro có mắc sai sót khi ký hợp đồng với các công ty hoạt động không phép hay không.

Dành cho bạn

Truyền nước biển tại... quán cà phê

Trước đó, vào ngày 27/6, từ thông tin phản ánh nhận được, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã triển khai quy trình phản ứng nhanh, phối hợp với các cơ quan chức năng quận 1 tiến hành kiểm tra quán cà phê nằm trên đường Hoàng Sa (phường Tân Định).

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn ghi nhận tại góc khuất của tầng 2, có một phụ nữ ngồi ghế và đang được truyền nhiều loại dịch (1 chai NaCl 0,9% 250ml có pha 1 ống vitamin nhóm B, 1 ống Vitamin C, 1 ống Glucose).

Người cung ứng "dịch vụ truyền nước biển" là bà V.K.P. (32 tuổi). Bà này giải trình có học lớp sơ cấp y 1 năm tại Quân Đoàn 4 vào năm 2009, không có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và mới truyền dịch tại nhà cho 2 khách trong tháng 6, thu 350.000 đồng/người.

Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính lĩnh vực y tế đối với bà V.K.P., với tổng số tiền phạt là 80 triệu đồng, yêu cầu bà này ngưng ngay việc hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trái quy định pháp luật.

Ngoài ra qua tìm hiểu, Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế còn phát hiện trang Facebook "Truyền nước biển tại nhà - Dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà TP.HCM" của Công ty TNHH Dịch vụ Chăm sóc Y tế VMEDI (số 255/14 liên khu 4-5, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân). Bà V.K.P. có tham gia bình luận tại trang này để tìm kiếm người có nhu cầu truyền nước biển tại nhà.

TPHCM: Phát hiện, xử lý nhiều công ty quảng cáo

Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp ngày 25/12/2023, ngành nghề kinh doanh của công ty VMEDI là bệnh viện, trạm y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa; Bán buôn tổng hợp; Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh.

Khi bị kiểm tra vào ngày 28/6, ông N.B.T. (Giám đốc công ty VMEDI) cho biết từ tháng 10/2023 đến tháng 1/2024 có thực hiện truyền dịch tại nhà, nhưng sau đó ngưng hoạt động. Đến tháng 3, ông T. thành lập website "Vmedi.com.vn" để kết nối với các bác sĩ, điều dưỡng tham gia cung ứng khi khách hàng có nhu cầu.