Nhưng bạn đã nghĩ kỹ chưa, tinh trùng và trứng là gì? Và nó đến từ đâu? Những tinh trùng và trứng không được "thụ tinh" thành công sẽ đi về đâu? Nếu bạn cũng tò mò, bác sĩ sẽ cho bạn biết câu trả lời.

trứng, tinh trùng, sinh sản, thụ tinh

Câu chuyện tinh trùng và trứng

Tinh trùng là gì? Tinh trùng được sản xuất như thế nào? Tinh trùng thực chất được chia thành tinh trùng động vật và tinh trùng thực vật, động vật sinh sản hữu tính đến một độ tuổi nhất định sẽ sinh ra tế bào mầm đực, tế bào mầm xuất hiện trong tinh hoàn rồi dần dần trở thành tinh trùng và tinh dịch. Các thành phần chính của tinh dịch người là tinh trùng và huyết tương tinh dịch.

Tinh trùng được tạo ra bởi tinh hoàn và huyết tương là hỗn hợp của ba chất lỏng, đó là dịch tuyến tiền liệt, dịch túi tinh và tuyến hành niệu đạo, vì vậy tinh dịch là một hỗn hợp hữu cơ chứa các chất dinh dưỡng như protein, fructose và enzyme.

Tinh dịch của người bình thường nhìn chung có màu trắng sữa, vàng nhạt, trong 1 ml tinh dịch có không dưới 60 triệu tinh trùng, hơn 60% là tinh trùng có khả năng vận động mạnh, hoạt động của tinh trùng có thể kéo dài vài giờ tại phòng nhiệt độ.

trứng, tinh trùng, sinh sản, thụ tinh

Quá trình sinh tinh diễn ra như sau: Trong kẽ của tinh hoàn có một loại tế bào gọi là tế bào Sertoil, đây là tế bào cơ bản nhất tổng hợp tinh trùng, sau khi tế bào sinh tinh sẽ đi qua một số lượng lớn tinh trùng. ống tinh và ống thần kinh trong tinh hoàn để đến mào tinh. Nơi này được dự trữ và tiếp tục phát triển và trưởng thành dưới tác động của nhiều yếu tố khác nhau.

Một lứa tinh trùng sau khi trưởng thành hoàn toàn sẽ đi vào túi tinh và tuyến tiền liệt để hòa trộn các chất dịch khác nhau, những chất dịch này sẽ tạo môi trường sống tốt cho tinh trùng, giúp tinh trùng di chuyển tự do, đảm bảo sức sống của tinh trùng cho đến khi xuất tinh. cơ thể cần thải tinh trùng ra ngoài, sau đó đi vào niệu đạo từ tuyến tiền liệt để bài tiết ra khỏi cơ thể.

trứng, tinh trùng, sinh sản, thụ tinh

Vì một quả trứng là gì? Trứng được sản xuất như thế nào?

Noãn là tế bào sinh dục cái, có dạng hình cầu, có nhân ở trung tâm, được bao phủ bởi một màng tế bào. Trứng của động vật bậc cao nói chung là do buồng trứng sinh ra, tất cả động vật có vú khi sinh ra đều đã xuất hiện trứng chưa trưởng thành, sau khi trưởng thành từ từ thì số lượng trứng sẽ không tăng lên.

trứng, tinh trùng, sinh sản, thụ tinh

Sinh noãn, nói một cách đơn giản, là chức năng của buồng trứng, hiện nay noãn là một tế bào có thể nhìn thấy được đã biết, có kích thước và đường kính khoảng 0,2mm, chức năng của buồng trứng không chỉ là sản sinh ra trứng, mà còn là sản xuất noãn. để tiết ra nội tiết tố estrogen cần thiết cho phụ nữ, khi sinh ra, trong buồng trứng của phụ nữ có hàng triệu tế bào trứng nhưng đến tuổi dậy thì chỉ còn khoảng 100.000 tế bào trứng.

Khi đến tuổi trưởng thành, một người phụ nữ chỉ còn khoảng 300 quả trứng, điều này rất quý giá.

Trứng được hình thành qua quá trình giảm phân, nơi xảy ra giảm phân lần 1 là ở buồng trứng, sau khi tinh trùng kết hợp với nhau sẽ diễn ra đợt giảm phân thứ 2 và trở thành trứng thật, thời gian tồn tại của trứng sau khi rụng khoảng 2 ngày.

Nếu không có sự kết hợp với tinh trùng trong vòng hai ngày, thì bạn sẽ chết và đợi cho đến khi quả trứng tiếp theo được thải ra và chu kỳ lặp lại, trong một số trường hợp, hai quả trứng sẽ được giải phóng và cặp song sinh khác trứng sẽ xuất hiện.

trứng, tinh trùng, sinh sản, thụ tinh

Sau khi biết sự hình thành của trứng và tinh trùng, bạn có muốn biết vị trí và kết quả cuối cùng của chúng trong tương lai không?

Tinh trùng và trứng không kết hợp sẽ kết thúc ở đâu? Câu chuyện vừa vui vừa buồn

Không phải tất cả tinh trùng đều có thể gặp trứng, và không phải tất cả trứng đều có thể kết hợp với tinh trùng, xác suất thụ thai bình thường rất thấp, khoảng 20%, cùng với sự phát triển của xã hội và các vấn đề của con người, xác suất thụ thai có thể tăng lên, khả năng vô sinh ngày càng cao.

Ngôi nhà tương lai của tinh trùng sẽ ở đâu?

Đàn ông mỗi lần sản xuất hàng chục triệu tinh trùng, chỉ có một con sống sót, kỳ thực đây là chiến lược của tinh trùng, chú ý số lượng, bởi vì xác suất thụ thai quá thấp.

Đối với số phận của tinh trùng, không có gì khác ngoài những điều sau đây:

1. Tinh trùng dư thừa trong cơ thể nam giới. Tinh trùng của nam giới sẽ được thay mới hoàn toàn sau khoảng 90 ngày, tức là tinh trùng cũ sẽ bị đào thải và sinh ra tinh trùng mới. Lúc này, tinh trùng chết trong tinh hoàn sẽ được hấp thụ vào cơ thể và trở thành chất dinh dưỡng cho đợt sản xuất tinh trùng tiếp theo.

Dành cho bạn

2. Bên ngoài cơ thể nam giới. Khi tinh trùng của nam giới tích tụ đến một mức độ nhất định sẽ xảy ra hai tình huống, một là kích thích các dây thần kinh liên quan, dẫn đến ham muốn mãnh liệt, sau đó tiến hành giao hợp, hai là tinh trùng bị chảy ra ngoài theo phương thức khác.

Dù bằng cách nào, khả năng cao là tinh trùng sẽ chết.

trứng, tinh trùng, sinh sản, thụ tinh

3. Trong cơ thể phụ nữ. Nếu tinh trùng đi vào cơ thể người phụ nữ thành công thì sẽ có hai kết thúc, hoặc một trong hai tinh trùng có thể kết hợp với trứng để trở thành trứng được thụ tinh, hoặc chết giữa chừng, trong môi trường axit của âm đạo phụ nữ, không còn kênh hay đường dẫn nào khác sống sót.

Vì vậy, những tinh trùng được sinh ra càng bi đát hơn, trừ con được thụ thai thành công, còn lại đều chết trên đường hoặc trên đường lên đường.

Điều gì xảy ra với những quả trứng?

- Đầu tiên, nó có thể bị mắc kẹt. Trứng sau khi được tạo thành công trong buồng trứng sẽ được thải ra ngoài theo ống dẫn trứng để kết hợp với tinh trùng, tuy nhiên nếu ống dẫn trứng của người phụ nữ bị hẹp hoặc tắc ở đâu đó thì trứng sẽ không thể ra ngoài và chỉ có thể chờ chết trong tử cung.

Nếu không may mắn, bạn có thể gặp phải những tinh trùng lẻ tẻ không được thụ tinh thành công dẫn đến mang thai ngoài tử cung, rất nguy hiểm.

- Thứ hai, bị đào thải. Sau khi trứng trưởng thành thì phải thải ra ngoài, nếu không sẽ không có cơ hội gặp tinh trùng, trứng sẽ mất giá trị, thời gian này thông thường chỉ kéo dài 2-3 ngày, nếu trong khoảng thời gian này không thể thụ tinh thì quả trứng sẽ chết và được cơ thể hấp thụ, sau đó quả trứng tiếp theo được sản xuất và chu kỳ lặp lại.

trứng, tinh trùng, sinh sản, thụ tinh

Một lần nữa, hấp thụ. Kết quả cuối cùng của hầu hết trứng là được cơ thể hấp thụ trực tiếp và cuối cùng chỉ có 1-2 quả có thể sống sót.

Vì vậy, dù nhìn theo cách nào thì cuộc sống của tinh trùng và trứng cũng không hề dễ dàng, chúng cần gặp nhau đúng thời điểm, đúng địa điểm và đúng người.

Làm thế nào để cải thiện chất lượng tinh trùng và trứng?

Chất lượng tinh trùng và trứng càng tốt thì đứa trẻ càng khỏe mạnh và lanh lợi. Chất lượng trứng và tinh trùng càng kém thì thể trạng của đứa trẻ càng nặng và dễ bị dị tật, vậy làm thế nào để cải thiện chất lượng trứng và tinh trùng?

- Trước hết là không được ăn uống bừa bãi. Nguyên liệu của tinh trùng và trứng luôn là thức ăn, nếu không có thức ăn thì quá trình sinh tinh và trứng sẽ bị mắc cạn. Do đó, đảm bảo cung cấp đủ protein, vitamin và axit amin có lợi cho quá trình sản xuất tinh trùng và trứng, nhưng nếu bạn ăn một số thực phẩm không tốt cho sức khỏe như đồ nướng, rượu bia, đồ ăn nhiều calo sẽ khiến chất lượng tinh trùng giảm sút và trứng bị hư hỏng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

trứng, tinh trùng, sinh sản, thụ tinh
trứng, tinh trùng, sinh sản, thụ tinh

- Thứ hai, tập thể dục. Tập thể dục có thể điều chỉnh các tình trạng nội tiết, tăng tiết hormone sinh dục nam và nữ, cải thiện các vấn đề sức khỏe tổng thể và thúc đẩy hoạt động của tinh trùng và trứng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đàn ông và phụ nữ tập thể dục có khả năng sinh sản cao hơn và có khả năng vận động của tinh trùng và trứng cao hơn.

- Ngoài ra, giữ một tâm trạng tốt. Tâm trạng ổn định và tốt có lợi cho việc sản xuất tinh trùng và trứng.

trứng, tinh trùng, sinh sản, thụ tinh

Phần kết luận:

Tóm lại, hầu hết điểm đến của tinh trùng và trứng đều không đạt yêu cầu, nhưng việc sản xuất ra chúng không phải là vô nghĩa, và chúng cũng đang nỗ lực vì sự tiếp tục của loài người.