Hơn 5 năm trải đầy hoa hồng của ông Park

Hôm qua (31/1/2023), HLV Park Hang Seo chính thức chia tay tuyển Việt Nam sau hơn 5 năm gắn bó. Mối nhận duyên của HLV Park Hang Seo và bóng đá Việt Nam có thể nói đầy ngọt ngào. 

Cách đây hơn 5 năm, bầu Đức giao nhiệm vụ cho giám đốc điều hành CLB HAGL - ông Nguyễn Tấn Anh sang Hàn Quốc gặp HLV Park Hang Seo cùng gia đình và người đại diện Lee Dong-jun. Một trong những vấn đề khó nhất để thuyết phục HLV Park là câu chuyện về gia đình. Ông Tấn Anh phải thuyết phục được gia đình HLV Park Hang Seo, cụ thể người vợ đồng ý cho chồng sang Việt Nam cầm quân. Mọi việc diễn ra tốt đẹp và lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam sang Hàn Quốc ký hợp đồng.

Sau 5 năm hạnh phúc của bầu Đức và HLV Park, người mới bắt đầu với tham vọng World Cup Ảnh 1

Mối nhân duyên của bầu Đức và HLV Park Hang Seo mở ra một giai đoạn huy hoàng nhất lịch sử bóng đá Việt Nam tính đến hiện tại.

Theo đó, cuộc đàm phán hợp đồng của VFF và HLV Park Hang Seo diễn ra tại sân vận động Seoul World Cup. Liên đoàn bóng đá Việt Nam có bầu Đức (phó Chủ tịch tài chính), ông Trần Quốc Tuấn (phó Chủ tịch chuyên môn), ông Lê Lê Hoài Anh (Tổng thư ký VFF). Ông Trần Quốc Tuấn là người bàn điều kiện, tiền lương, kế hoạch... với HLV Park Hang Seo. Bầu Đức là người thay VFF trả lương cho HLV Park trong 2 năm (hợp đồng đầu tiên).

"Tôi lại nhớ tới giây phút này hai năm trước. Lần đầu tiên tôi gặp ông Đoàn Nguyên Đức. Ông là người đã kết nối nhân duyên cho tôi, có tình yêu bóng đá và tâm huyết rất lớn. Tôi luôn luôn cảm ơn ông ấy”, HLV Park Hang Seo cảm ơn bầu Đức trong ngày ký hợp đồng thứ hai. 

Mối nhân duyên của HLV Park Hang Seo và bầu Đức mang đến sự thành công rực rỡ chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam. HLV Park mang đến niềm vui và hạnh phúc cho hàng triệu người hâm mộ. Rất nhiều cầu thủ Việt Nam đã đổi đời kể từ khi có HLV Park. Tuyển Việt Nam cũng luôn góp mặt trong Top 100 của FIFA...

Sau 5 năm hạnh phúc của bầu Đức và HLV Park, người mới bắt đầu với tham vọng World Cup Ảnh 2

Tình yêu của người hâm mộ dành cho bầu Đức và HLV Park Hang Seo.

"Cuộc đời làm bóng đá của tôi có thể khẳng định, quãng thời gian ông Park gắn bó với bóng đá Việt Nam là hạnh phúc nhất. Tôi nghĩ người hâm mộ cũng cùng chung cảm xúc này. Tôi cảm ơn ông Park với những cống hiến lớn lao cho bóng đá Việt Nam trong 5 năm qua. Tôi khẳng định đến hiện tại, không có ai tài giỏi và thành công được như ông Park", bầu Đức chia sẻ.

Lãnh đạo VFF nhận xét:"Dưới sự dẫn dắt của ông Park, đội tuyển quốc gia và U23 quốc gia đã gặt hái thành công, trong đó có những thành tích mang tính lịch sử, qua đó tạo ra sự khích lệ, nguồn cảm hứng, động lực lớn để bóng đá Việt Nam hướng đến các mục tiêu cao hơn trong tương lai".

Chờ tân HLV trưởng Việt Nam

"Xây dựng lộ trình đến năm 2030 đưa đội tuyển nam lọt vào tốp 10 châu Á và hướng đến tham dự World Cup trong thời gian sớm nhất, khi số lượng đội bóng vào VCK được tăng từ 32 lên 48 đội", lãnh đạo VFF đề ra mục tiêu cho đội tuyển Việt Nam.

Nhiệm vụ đầu tiên để thực hiện kế hoạch nêu trên là tìm tân HLV thay HLV Park Hang Seo. Chuyện chọn được người phù hợp là vô cùng quan trọng. HLV Philippe Troussier (67 tuổi) được cho là người thay HLV Park, dù thông tin chính thức vẫn VFF công bố.

Sau 5 năm hạnh phúc của bầu Đức và HLV Park, người mới bắt đầu với tham vọng World Cup Ảnh 3

Chờ tân HLV tuyển Việt Nam tiếp nối thành công của HLV Park Hang Seo.

Có những cột mốc lịch sử thời HLV Park Hang Seo chờ người tiền nhiệm tiếp nối, đó là tuyển Việt Nam giữ vững thứ hạng trong Top 100 của FIFA, vòng loại cuối cùng World Cup 2026, tứ kết ASIAN Cup 2023 và vô địch AFF Cup 2024. U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 32.

Dành cho bạn

Đặc biệt, tân HLV trưởng tuyển Việt Nam cần lộ trình để đưa tuyển Việt Nam vào Top 10 châu Á, tức tiến đến mục tiêu dự World Cup 2030. Kể từ World Cup 2026 thì châu Á có 8,5 suất dự World Cup và tuyển Việt Nam được đánh giá có thể làm nên lịch sử sau 5 năm thành công ở thời HLV Park Hang Seo.

Với mức lương được dự kiến cao hơn so với HLV Park Hang Seo, tân HLV trưởng tuyển Việt Nam mang đến những hứa hẹn lớn về chuyên môn. 

Thành tích của HLV Park Hang Seo cùng bóng đá Việt Nam:

Vô địch AFF Cup 2018

️2 HCV SEA Games 2019 và 2021

️Á quân AFF Cup 2022

️Á quân U23 Châu Á 2018

️Á quân King's Cup 2019

Top 4 Asiad 2018

Top 8 Asian Cup 2019

Vòng loại thứ 3 của World Cup 2022