Ngoại trừ pha đá phản lưới nhà của Myanmar, tuyển Việt Nam có 20 phút nhập cuộc tệ hại. Đội khách có ít nhất 4 cơ hội ăn bàn. Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh lý giải rằng:"Những phút đầu do điều kiện sân bãi nên gặp chệch choạc một số vấn đề nhưng toàn đội đã khắc phục".

Trong cả hai trận đấu trên sân nhà Mỹ Đình trước Malaysia và Myanmar, Việt Nam đều khởi đầu trận đấu không tốt bằng đối thủ. Tuyển Việt Nam đá sân nhà nên áp đặt thế trận, kiểm soát bóng và tấn công. Nhưng mặt sân xấu khiến cho các cầu thủ khó triển khai bóng theo ý muốn, không thể gây sức ép lớn ngay từ đầu.

Sân Mỹ Đình như 'thửa ruộng' khiến tuyển Việt Nam gặp khó, giảm cơ hội vô địch Ảnh 1

Sân Mỹ Đình bị chê như "thửa ruộng" khi nhìn sân mặt sân Bukit Jalil của Malaysia vào tối 3/1.

Mặt sân Mỹ Đình thức sự là nỗi lo lớn cho tuyển Việt Nam, bởi nghịch lý đá sân nhà nhưng gặp khó tương tự giống đội khách. Thậm chí, các cầu thủ Việt Nam cũng cần thời gian để thích nghi với điều kiện mặt sân xấu. Hiện may mắn cho tuyển Việt Nam là mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát, tức chưa lần nào bị thủng lưới trong quãng thời gian đầu trận chơi không tốt.

Cần nhắc, ngay từ buổi tập trước trận mở màn sân nhà với Malaysia, tuyển Việt Nam đã khổ vì mặt sân Mỹ Đình. Trung vệ Bùi Đoàn Việt Anh nói sân xấu, còn HLV Park Hang Seo yêu cầu toàn đội mang giày đinh.

Thể thức đá hai lượt gồm sân khách và sân nhà của AFF Cup 2022 mang đến lợi thế đặc biệt cho những đội bóng sở hữu sức mạnh từ khán đài. Malaysia đã đánh bại Singapore 4-1 trong ngày có hơn 65 nghìn CĐV đến sân Bukit Jalil. Indonesia suýt hạ Thái Lan trên "chảo lửa" Gelora Bung Karno. Tại vòng bán kết, tuyển Malaysia và Indonesia bị đánh giá yếu hơn so với Thái Lan và Việt Nam, bù lại cả hai đội đều có sự ủng hộ rất lớn từ khán đài.

Dành cho bạn

Hơn hết, những Indonesia, Malaysia, Thái Lan không phải rơi vào cảnh chơi trên sân nhà nhưng vừa đá vừa thích nghi với điều kiện sân bãi, chỉ có đội khách mới làm quen thời tiết và mặt sân ở đầu trận. Nhưng tuyển Việt Nam không có được lợi thế tương tự. Trận bán kết sắp tới là minh chứng. Thầy trò HLV Park Hang Seo phải đối diện với hơn 77 nghìn khán giả ở sân Gelora Bung Karno của Indonesia. Đây là sức ép rất lớn dành cho tuyển Việt Nam.

Sân Mỹ Đình như 'thửa ruộng' khiến tuyển Việt Nam gặp khó, giảm cơ hội vô địch Ảnh 2

Sức nóng trên sân Gelora Bung Karno của Indonesia là rất lớn.

Sân Mỹ Đình như 'thửa ruộng' khiến tuyển Việt Nam gặp khó, giảm cơ hội vô địch Ảnh 3

Indonesia cũng không cần tốn thời gian thích nghi mặt sân, bởi sân Gelora Bung Karno có mặt cỏ ranh rì và đẹp như trải thảm. 

Trường hợp thi đấu trận lượt về trên sân Mỹ Đình, tuyển Việt Nam không có lợi thế giống Indonesia đá sân nhà. Mặt sân Mỹ Đình là vấn đề đáng lo nếu tuyển Việt Nam phải thích nghi vào thời gian đầu trận đấu. Tức thầy trò HLV Park Hang Seo coi như đánh mất đi quãng thời gian đầu trận để dồn ép trong lúc đối thủ cần làm quen sân bãi và sức ép từ khán đài.