Phút 59, Văn Hậu đuổi theo Azam Azmi xuống sát biên ngang cầu môn Malaysia, nhưng không kịp chạm bóng. Khi Azam Azmi phá bóng, Văn Hậu tỳ đè khiến cả hai ngã văng ra ngoài biên ngang. Trong lúc đứng dậy, hậu vệ đội khách dùng chân đạp vào người Văn Hậu khiến anh kêu đau. Trọng tài Nhật Bản Ryuji Sato nhìn thẳng về phía vụ va chạm, và sau một lúc lưỡng lự ông đã quyết định thổi phạt đền cho Việt Nam. Khi đó, chủ nhà dẫn 1-0 nhưng phải chơi thiếu người với thẻ đỏ của Nguyễn Văn Toàn trong hiệp một.

Tình huống Azam Azmi đạp vào Văn Hậu dẫn tới phạt đền cho Việt Nam trước Malaysia ở bảng B AFF Cup 2022 trên sân Mỹ Đình, Hà Nội tối 27/12. Ảnh: Hiếu Lương

Tình huống Azam Azmi đạp vào Văn Hậu dẫn tới phạt đền cho Việt Nam trước Malaysia ở bảng B AFF Cup 2022 trên sân Mỹ Đình, Hà Nội tối 27/12. Ảnh: Hiếu Lương

Cầu thủ Malaysia đến phản ứng với trọng tài và sau khoảng hai phút, ông Sato gọi trọng tài biên Jun Mihara đến tham khảo ý kiến. Sau khi hội ý với trợ lý, trọng tài chính rút thẻ đỏ trực tiếp, truất quyền thi đấu của Azam Azmi. Trung vệ Quế Ngọc Hải tiến lên sút phạt đền về góc thấp bên phải, ngược hướng thủ môn Syihan Hazmi đổ người, giúp Việt Nam dẫn 2-0.

Nguyên Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền giải thích rằng ông Sato không nghĩ Văn Hậu đã phạm lỗi với Azam Azmi trước đó. Còn hậu vệ 21 tuổi đã đạp vào Văn Hậu để trả đũa. Theo luật, bóng vẫn còn trong cuộc nên dù pha phạm lỗi diễn ra ở ngoài sân, điểm đá phạt cũng được kéo vào vị trí trong sân gần nhất. Trong trường hợp này, điểm đá phạt kéo vào trong cấm địa, nên Việt Nam được hưởng phạt đền. Trọng tài cũng rút thẻ đỏ cho Azam Azmi vì lỗi hành vi.

Điều 14 luật bóng đá FIFA về phạt đền cũng có đoạn: "Khi bóng sống, một cầu thủ hay thành viên đội bóng phạm lỗi đối thủ hoặc tổ trọng tài ngoài sân, điểm đá phạt sẽ nằm trên đường biên gần vị trí phạm lỗi nhất".

Dành cho bạn

Quế Ngọc Hải sút phạt đền nâng tỷ số lên 2-0. Ảnh: Lâm Thoả

Quế Ngọc Hải sút phạt đền nâng tỷ số lên 2-0. Ảnh: Lâm Thoả

Việt Nam mở tỷ số trước Malaysia nhờ cú đánh đầu của tiền đạo Nguyễn Tiến Linh ở phút 28. Nhưng đến phút 32, tiền đạo Nguyễn Văn Toàn nhận thẻ vàng thứ hai, đồng nghĩa thẻ đỏ, và bị truất quyền thi đấu. Đến phút 83, Nguyễn Quang Hải chọc khe cho Nguyễn Hoàng Đức bấm bóng qua người thủ môn ấn định thắng lợi 3-0 cho Việt Nam.

Ở lượt thứ tư bảng B ngày 30/12, Việt Nam làm khách trên sân của Singapore, còn Malaysia được nghỉ.