Quan hệ tình dục không an toàn bao lâu thì nên xét nghiệm? - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM đang thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: LAN ANH

Bác sĩ Đoàn Văn Lợi Em - trưởng khoa lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP.HCM - cho biết việc xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục đúng thời điểm rất quan trọng.

Quan hệ tình dục không an toàn nghĩa là quan hệ bằng đường sinh dục, hậu môn hoặc đường miệng mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ (như bao cao su).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo, mọi người nên xét nghiệm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục sau khi có quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình không phải là chồng/vợ hoặc bạn tình không rõ tiền sử tình dục.

Tuy nhiên, có những khung thời gian cụ thể mà người bệnh cần lưu ý trước khi đi xét nghiệm. Bởi nếu xét nghiệm trước khoảng thời gian này thì nguy cơ kết quả xét nghiệm sẽ bị âm tính giả.

Điều này có nghĩa là người bệnh đang mắc bệnh lý lây truyền qua đường tình dục nhưng lại được nhận kết quả xét nghiệm âm tính, làm bỏ sót bệnh dẫn đến tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng do không điều trị kịp thời và làm lây lan bệnh trong cộng đồng.

Bác sĩ Lợi em cho hay, dựa trên thời gian ủ bệnh của các tác nhân lây truyền qua đường tình dục, CDC Hoa Kỳ khuyến cáo thời điểm tầm soát bệnh bao gồm:

Giang mai: Khoảng 1 tháng sau khi quan hệ. Nên xét nghiệm lại sau 3 tháng nếu kết quả âm tính.

HIV: Khoảng 2 tuần sau khi quan hệ. Nên xét nghiệm lại sau 3 tháng nếu kết quả âm tính.

Viêm gan B: Khoảng 3 - 6 tuần sau khi quan hệ.

Viêm gan C: Khoảng 2 tháng sau khi quan hệ. Nên xét nghiệm lại sau 6 tháng nếu kết quả âm tính.

HPV: Khoảng 3 tuần đến vài tháng sau khi quan hệ.

Dành cho bạn

HSV (Virus Herpes simplex): Khoảng vài ngày (nếu xét nghiệm dịch tiết) hoặc vài tháng (nếu xét nghiệm kháng thể trong máu) sau khi quan hệ.

Trichomonas: Khoảng 1 tuần đến 1 tháng sau khi quan hệ.

"Một điều quan trọng khác cần lưu ý là người bệnh nên hạn chế mọi hoạt động tình dục trong thời gian chờ đợi, cho đến khi chắc chắn rằng mình không mắc bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục", bác sĩ Lợi Em cho hay.

Bác sĩ Lợi Em có biết thêm, ngoài những người có quan hệ tình dục không an toàn nên được tầm soát bệnh dựa theo thời gian như trên, thì việc tầm soát định kỳ cũng được các tổ chức y tế trên thế giới khuyến cáo tùy theo mức độ nguy cơ của các đối tượng.

Người từ 13 - 64 tuổi: Nên tầm soát HIV ít nhất 1 lần trong đời.

Phụ nữ trên 25 tuổi, đã quan hệ tình dục: Nên tầm soát lậu và Chlamydia hằng năm.

Phụ nữ dưới 25 tuổi, đã quan hệ tình dục: Nên tầm soát lậu và Chlamydia hằng năm nếu có kèm các yếu tố nguy cơ bao gồm có bạn tình mới, có nhiều bạn tình hoặc bạn tình mắc bệnh.

Phụ nữ mang thai: Tầm soát giang mai, HIV, viêm gan B, viêm gan C. Nếu có yếu tố nguy cơ thì nên tầm soát thêm lậu và Chlamydia.

Nhóm có nguy cơ cao như quan hệ đồng giới, lưỡng giới, chuyển giới: Tầm soát HIV mỗi 3-6 tháng, tầm soát giang mai, lậu và Chlamydia hằng năm, hoặc mỗi 3-6 tháng nếu có yếu tố nguy cơ như nhiều bạn tình hoặc quan hệ với bạn tình lạ; tầm soát viêm gan C hằng năm nếu đang bị HIV.