Phát hiện sớm bệnh lây truyền qua đường tình dục, dấu hiệu nào? - Ảnh 1.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM thăm khám - Ảnh: THU HIẾN

Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bác sĩ Huỳnh Thị Thanh Thùy - khoa khám bệnh, Bệnh viện Da liễu TP.HCM - cho biết bệnh lây qua tình dục là bệnh bị mắc phải do quan hệ tình dục với người có bệnh, bằng đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

Các bệnh thường gặp như: lậu, giang mai, chlamydia, herpes sinh dục, mồng gà, HIV…

Đây là loại bệnh tiềm ẩn vì phần lớn nhiễm trùng đều thầm lặng nhưng có thể dẫn đến những biến chứng gây hậu quả nghiêm trọng như: viêm vùng chậu, vô sinh, thai ngoài tử cung, tổn thương cơ quan nội tạng, ung thư sinh dục hoặc thậm chí gây tử vong…

Bác sĩ Thùy cho hay các triệu chứng của bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như đối với nữ giới: ra huyết trắng bất thường (có màu hay có mùi lạ), ở nam giới chảy mủ hoặc ra dịch đục ở lỗ tiểu đầu dương vật và thường kèm theo tiểu rát buốt.

Bên cạnh đó, có thể ra huyết âm đạo giữa kỳ kinh hoặc nhìn thấy máu sau khi quan hệ tình dục, các vết lở loét, hay mụn nước xuất hiện ở bộ phận sinh dục, sưng tấy và đau ở vùng sinh dục, nổi các nốt chồi sùi, u nhú vùng sinh dục…

Đối với các bệnh do vi rút gây ra như: viêm gan siêu vi B, Herpes và nhiễm HIV, hiện nay chỉ có thuốc ức chế, tức là kìm hãm không cho vi rút phát triển và chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn.

Đối với các bệnh chữa trị được như: giang mai, lậu, chlamydia, hạ cam mềm…, cần phát hiện sớm và điều trị đúng để tránh các biến chứng về sau. Đồng thời phải chữa trị cho cả bạn tình để tránh bị mắc bệnh trở lại.

Nhiễm vi rút HPV lây qua đường tình dục nguy hiểm không?

TS.BS Bùi Chí Thương - trưởng khối sản, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) - cho biết hiện nay có rất nhiều người khi đi khám bệnh phát hiện mình dương tính với vi rút HPV (Human Papillomavirus) liền lầm tưởng bị ung thư cổ tử cung, ung thư miệng và nhiều loại ung thư khác.

Dành cho bạn

Thậm chí, nhiều người cho biết vì dương tính với HPV mà sợ không dám sinh con.

Tuy nhiên, điều này là không đúng, có đến 80-90% phụ nữ nhiễm HPV có thể tự khỏi sau khoảng hai năm. Trường hợp để tiến triển thành tiền ung thư có thể kéo dài từ 10-15 năm, do đó không nên quá hoảng loạn, hoang mang.

"Cứ 100 người phụ nữ có 10 người nhiễm HPV, 10 người này có 8 người cơ thể sẽ tự đào thải sau một thời gian và sẽ tự khỏi, chỉ có 2 người có thể chuyển sang các giai đoạn tiền ung thư. Ở các giai đoạn khác nhau sẽ có phương pháp điều trị, cần đi thăm khám sớm", bác sĩ Thương hay.

Khi phát hiện nhiễm HPV nên đi tầm soát, nếu dương tính HPV cần bình tĩnh đi soi cổ tử cung theo các khuyến cáo của bác sĩ. HPV lây đa số qua tiếp xúc tình dục, do đó cần sử dụng các biện pháp tình dục an toàn như bao cao su, chung thủy một bạn tình...

Bác sĩ Thùy cho biết thêm, nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục không có triệu chứng, nhưng vẫn có thể gây ra vấn đề về sức khỏe. Do đó, cách duy nhất để biết chắc chắn có bị bệnh hay không là kiểm tra.

Tiêm phòng vắc xin là một phương pháp an toàn và hiệu quả để phòng ngừa bệnh viêm gan B và một số loại HPV phổ biến gây mụn cóc sinh dục và ung thư (types 6, 11, 16, 18).

Cách chắc chắn nhất để tránh bệnh lý lây truyền qua đường tình dục là sử dụng biện pháp phòng tránh như bao cao su, chung thủy với một bạn tình…