Tối ngày 23/5, ê-kíp chương trình Người ấy là ai lên tiếng thừa nhận sai sót khi đưa thông tin về quá trình chuyển giới của NPAK. Trao đổi với báo chí, ê-kíp trả lời ngắn gọn: “Do sơ suất trong khâu biên tập, ở tập 1 của chương trình, chi tiết nhân vật NPAK nói về nguồn gốc vết sẹo trên cánh tay chưa được truyền tải theo đúng nội dung nhân vật chia sẻ. Chúng tôi chân thành cáo lỗi NPAK cùng quý khán giả”.

Theo tìm hiểu, tới tối 23/5, phần phụ đề và đoạn phát biểu gây tranh cãi của Trấn Thành đã được bỏ khỏi bản full của tập 1 đăng trên kênh chính thức của Người ấy là ai.

Nghệ sĩ Trấn Thành và Người ấy là ai gây tranh cãi trong phần giới thiệu thí sinh NPAK. Ảnh: Vie Channel

Cư dân mạng nổi lên làn sóng chỉ trích vì cho rằng Trấn Thành thiếu hiểu biết, không cẩn trọng trong việc kiểm tra thông tin, dẫn tới sai sót nghiêm trọng. Ảnh: zingnews

NPAK là người chuyển giới từ nữ sang nam. Ảnh: Minh Ngọc

Từ sáng 23/5, chương trình Người ấy là ai và MC Trấn Thành trở thành tâm điểm gây tranh cãi. Thông tin Trấn Thành và ê-kíp đưa ra trong tập đầu tiên được cho là không chính xác về quá trình chuyển giới. Cụ thể, khi giới thiệu về NPAK - thí sinh chuyển giới từ nữ sang nam - Trấn Thành chia sẻ: “Anh ấy từng là một phụ nữ. Cái tay này, người ta phải mở mạch máu ra rồi đưa hormone và mọi thứ vào để chuyển giới”.

Chương trình cũng đặt phụ đề trong phần giới thiệu về bản thân của NPAK: “Bác sĩ mở mạch máu dưới cánh tay để đưa hormone vào cơ thể tôi”.

Dành cho bạn

Bác sĩ Nguyễn Khoa Bình nhận định việc tiêm hormone nam, cụ thể testosterone vào mạch máu là chống chỉ định.

Bác sĩ Nguyễn Khoa Bình cho biết: “Việc này rất nguy hiểm bởi nó có thể hướng dẫn mọi người tiêm hormone sai cách. Trong y khoa, hormone testosterone được sử dụng rất nhiều, không riêng người chuyển giới.

Testosterone như dầu vậy, không tan trong nước. Tiêm vào máu có thể gây thuyên tắc mạch. Nếu thuyên tắc mạch máu lớn hoặc trên phổi có thể gây tai biến cực kỳ nguy hiểm. Testosterone chỉ được tiêm vào bắp tức phần cơ”.

Người ấy là ai (hay còn gọi là Người ấy là ai?, viết tắt: NALA, tiếng Anh: Who is Single Vietnam là chương trình do Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và công ty Vie Channel (thuộc DatViet VAC Group Holdings) phối hợp thực hiện với mục đích giúp cho các cô gái độc thân tìm kiếm người yêu phù hợp trong số 5 chàng trai tham gia chương trình. Đây là một chương trình về tình yêu có bản quyền gốc từ bên Thái Lan (Roo Mai Krai Sod – รู้ไหมใครโสด, tên tiếng Anh: Who is Single).

Sau một số mùa, chương trình gây ra nhiều chỉ trích xung quanh việc dàn dựng sẵn kịch bản, hoặc nhiều người chơi nói dối về đời tư khiến khán giả cảm thấy bị chương trình lừa gạt.