Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nhật Bản xếp hàng đầu trong danh sách các nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Cụ thể, tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản là 84,2 tuổi, trong đó nam giới là 81,1 tuổi và nữ giới là 87,1 tuổi. Bên cạnh các yếu tố về môi trường sống trong lành, các tiêu chuẩn về y tế nằm ở mức rất cao, bí quyết trường thọ của người Nhật  không thể tách rời lối sống đặc biệt của họ.

Đặc biệt, theo Healthline, một điểm đặc trưng trong cách ăn của người Nhật giúp tăng cường sức khỏe cũng như là bí quyết kéo dài tuổi thọ chính là: "ăn no 8 phần".

Theo đó, người Nhật kiểm soát rất chặt chẽ khẩu phần ăn của mình, kể cả về định lượng lẫn thành phần của mỗi món ăn. Việc luôn ăn đúng lượng thực phẩm mà mình cần, không chỉ tránh cho hệ tiêu hóa bị quá tải, mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí là ung thư.

Người Nhật trường thọ nhờ làm điều này khi ăn - 1

Bên cạnh các yếu tố về môi trường sống trong lành, các tiêu chuẩn về y tế nằm ở mức rất cao, bí quyết trường thọ của người Nhật không thể tách rời lối sống đặc biệt của họ (Ảnh minh họa: Getty).

Người Nhật Bản chủ trương "ăn no 8 phần". Họ sử dụng những bộ chén đĩa nhỏ để bày biện thức ăn và sẽ ngừng ăn khi đã no 80%. Việc này vừa không gây ra quá nhiều áp lực cho dạ dày, vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Ngoài ra, người Nhật thường ăn rất chậm, họ dành nhiều thời gian để nhai kỹ thức ăn. Khi nhai kỹ, thức ăn sẽ được nghiền nhỏ hơn, làm tăng diện tích tiếp xúc của thức ăn, giúp cho thức ăn được tiêu hóa triệt để hơn.

Thay vì một người ăn 4 chén cơm mới cảm thấy no và đầy đủ năng lượng thì chỉ cần ăn 2 - 3 chén và nhai kỹ cũng có thể mang lại phần năng lượng tương tự. Các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn và dạ dày cũng làm việc bớt vất vả hơn.

Dành cho bạn

Cuộc sống hiện đại, nhiều người có thể vì công việc bận rộn mà thường xuyên trong tình trạng ăn vội, ăn nhanh. Một bữa ăn đôi khi chỉ diễn ra trong vài phút. Theo các chuyên gia, ăn quá nhanh không chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày mà còn khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây béo phì và các bệnh khác. 

Bên cạnh đó, chế độ ăn của người Nhật Bản có nhiều các loại thực vật và hải sản, đặc biệt là cá biển sâu. Theo các nhà khoa học, rau xanh giúp cung cấp nhiều chất xơ, các vitamin và đặc biệt là chất chống oxy hóa, với khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, vốn là nguyên nhân gây lão hóa và các bệnh mạn tính, trong đó có ung thư.

Theo phân tích của các chuyên gia, chế độ ăn nhiều cá, đặc biệt là các loại cá biển sâu như trong thực đơn của người Nhật Bản sẽ giúp cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các chất béo có lợi Docosahexaenoic axit (DHA) và Ecosapentaenoic axit (EPA), hai loại omega-3 phổ biến nhất.

DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám của não và trong võng mạc. DHA tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Với trẻ từ 0 - 24 tháng, WHO xem DHA là một axit béo thiết yếu vì trong giai đoạn này não trẻ phát triển rất nhanh và DHA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não và võng mạc.