” Không hình dung là mình vi phạm pháp luật nghiêm trọng như thế“, đó là câu Ngọc Trinh đã nói trước cơ quan chức năng khi bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng, thời hạn tạm giam là 3 tháng. Giá như Ngọc Trinh biết hối lỗi, ngừng thách thức và đừng quá ngông cuồng để chứng tỏ bản thân thì mọi chuyện đã khác…

“ Ngọc Trinh bị bắt” là từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất trong ngày 19/10 trên các công cụ tra cứu của mạng xã hội. Sau những clip “diễn xiếc” buông 2 tay, uốn éo trên xe moto và cả nằm dài khi xe đang lưu thông… Ngọc Trinh đã phải trả giá. Một cái giá đắt!

Ngày “ Nữ hoàng n.ội y” từng ví như “đại minh tinh” được bao người săn đón trên thảm đỏ, sự kiện lại phải cúi đầu và rơm rớm nước mắt khi nghe thông tin bị tạm giam 3 tháng là điều khó ai có thể nghĩ rằng nó sẽ diễn ra. Nhưng nó đã trở thành hiện thực, một phần nguyên nhân là do Ngọc Trinh quá vô tư chủ quan, không am hiểu pháp luật, không tường tận sự nghiêm khắc của pháp luật đối với những người vi phạm.

Quay lại thời điểm cuối tháng 9 đến đầu tháng 10/2023, Ngọc Trinh đã đăng tải loạt clip cho biết bản thân đã tìm được đam mê mới là lái xe moto. Clip mở màn của Ngọc Trinh là hình ảnh cô không mặc đồ bảo hộ, lái xe tốc độ cao với đủ tư thế nguy hiểm.

Sở hữu lượng theo dõi lên đến hàng chục triệu người trên các nền tảng Facebook, Instagram, TikTok… Ngọc Trinh đã nhận được vô số những lời cảnh báo từ cư dân mạng. Thế nhưng, cách Ngọc Trinh đáp lại là tiếp tục đăng tải hàng loạt clip tiếp theo với các tư thế nguy hiểm hơn, đến lúc này cơn phẫn nộ của công chúng đã dâng lên cao.

Ngọc Trinh bị tai nạn ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân mình chỉ là một trong những hậu quả đầu tiên. Trước sự việc gây xôn xao dư luận, cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý và Ngọc Trinh bị xử phạt hành chính 17,25 triệu đồng vì các vi phạm, xe moto cũng bị tạm giữ.

Ngọc Trinh và giọt nước mắt muộn màng! - Hình 1

Ngọc Trinh nhận lỗi, chấp nhận nộp phạt và tịch thu xe thế nhưng sau đó lại có những nhìn nhận sai lệch, thái độ thiếu nghiêm túc, chưa thể hiện được sự thành thật hối hận trên mạng xã hội. Ngọc Trinh thách thức, tức giận, “ngông” trước những người đã từng dự đoán được và nhắc nhở cô về những hệ lụy sẽ xảy ra liên quan đến vụ đăng clip lái xe moto.

Có lẽ hơn ai hết bản thân Ngọc Trinh đã ý thức được mình là người của công chúng và có sức ảnh ảnh hưởng không nhỏ trên mạng xã hội khi từng nói lý do không xoá clip vi phạm trên các trang cá nhân là để đó làm “lời cảnh tỉnh, cảnh báo cho những người như Trinh”.

Thế nhưng sâu xa hơn, lượng view, tương tác trong các clip này tăng lên mỗi ngày, và không ai có thể kiểm soát suy nghĩ của những đối tượng xem clip “biểu diễn” của Ngọc Trinh. Họ sẽ học theo dẫn đến hiểm họa cho xã hội hay được “cảnh tỉnh” như lời Ngọc Trinh nói? Thật sự rất khó có câu trả lời.

Và sau khi bị bắt tạm giam, tối 19/10 Ngọc Trinh đã có hành động xoá hết những clip trên, khoá trang cá nhân… đây là những việc vốn dĩ nên được làm trước đó, ngay lúc bị phạt hành chính. Còn tại thời điểm này, đây là chuyện bắt buộc – cần thiết nhưng đã muộn màng!

Giá như Ngọc Trinh am hiểu pháp luật, giá như Ngọc Trinh hiểu được vị trí của bản thân với công chúng, giá như Ngọc Trinh có những người bạn, người thân cận đủ tỉnh táo để giúp cô phân biệt đúng sai, giá như Ngọc Trinh nghĩ nhiều hơn khi quyết định “chơi dại”, giá như Ngọc Trinh xoá clip sau khi bị cơ quan chức năng nhắc nhở… thì cô đã không phải cúi đầu, rơm rớm giọt nước mắt khi nghe bị tạm giam 3 tháng.

Dành cho bạn

Nhìn biểu cảm của Ngọc Trinh khi nghe đọc quyết định ở đồn Công an, cư dân mạng có chút xót xa, bản thân người trong cuộc chắc có lẽ cũng rất sốc. Tôi chắc chắn rằng, nếu Ngọc Trinh hiểu biết những hành động mà cô cho rằng chỉ là “flex”, “sống ảo” kia sẽ bị kết vào tội “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự với hình phạt cao nhất có thể lên đến 7 năm tù thì có lẽ cô đã không làm, không dám tự mãn đến vậy. View, bình luận hay lượt share trên mạng xã hội là “ảo” nhưng việc Ngọc Trinh phải chịu trách nhiệm, phải chuyển chỗ ngủ từ căn biệt thự 50 tỷ đến phòng giam lạnh lẽo là thật, nó đã và đang diễn ra.

Ngọc Trinh và giọt nước mắt muộn màng! - Hình 2

Tài khoản cá nhân có hàng chục triệu người follow, Ngọc Trinh không phải người bình thường. Vào showbiz từ năm 16 t.uổi, Ngọc Trinh đi qua nhiều thăng trầm trong quá trình làm nghề nên bản thân càng nên ý thức vị trí của mình trong mắt công chúng. Sáng tạo nội dung để làm mới hình ảnh bản thân trong mắt công chúng là không sai, nhưng lan truyền những hình ảnh nguy hiểm, vi phạm pháp luật thì Ngọc Trinh sai.

Ngọc Trinh từng đăng tải câu nói: “Vì chỉ có một lần để sống, nên mình luôn nhắc nhở bản thân phải sống một cuộc đời thật tử tế, thật bận rộn với công việc, với yêu thương mọi người xung quanh mình, sẵn sàng làm tất cả những gì mình muốn trên cuộc đời này để sau này không có gì hối tiếc hay hối hận vì những điều mình không dám làm”. Nhưng trước khi muốn nói đạo lý, cần hiểu những gì mình sắp nói, ý thức rõ ràng từng câu từng chữ và chịu trách nhiệm bởi những thứ mình gây ra.

Ngọc Trinh là người của công chúng, cô từng được khán giả gọi là người mẫu, diễn viên,… nên cần ý thức việc sống và làm việc cần có một chuẩn mực và quy tắc nhất định chứ không phải cứ “nông nổi” sai phạm, xin lỗi hoặc chờ bão qua đi hết lần này đến lần khác. Cư dân mạng, khán giả Việt giàu lòng vị tha, sẵn sàng “đ.ánh kẻ chạy đi không ai đ.ánh n.gười chạy lại” nhưng quyết không dung túng cho những người làm sai, gây ảnh hưởng đến xã hội.

Liên quan đến việc dùng chế tài gì để chấn chỉnh và làm lành mạnh hóa môi trường hoạt động văn hóa nghệ thuật, để người nổi tiếng ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm xã hội của mình trong việc giữ gìn hình ảnh cá nhân, PGS.TS Bùi Hoài Sơn – Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chia sẻ: ” Tôi nghĩ rằng, không ai mong muốn phải xử phạt bất kỳ một ai đó vì đó chỉ là biện pháp cuối cùng khi chúng ta không còn một cách nào khác để giải quyết. Vì thế, việc xử lý các nghệ sĩ, người nổi tiếng vì một thông điệp làm trong sạch, lành mạnh hơn môi trường nghệ thuật và môi trường xã hội, từ đó giúp xã hội định hướng lối sống và đạo đức của con người. Vụ việc lệch chuẩn của nghệ sĩ, người nổi tiếng gần đây khá nhiều nên chúng ta cũng cần thiết phải nghĩ đến những chế tài mang tính mạnh mẽ hơn để tạo ra những bài học làm gương, điều này sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực đối với các nghệ sĩ khác cũng như cả xã hội. Tôi tin rằng, khi mỗi nghệ sĩ làm tròn trách nhiệm đạo đức và nghề nghiệp của mình, nghệ sĩ thực sự là những người đáng trân trọng! Đó là điều cả xã hội mong chờ ở nghệ sĩ”.

Câu chuyện vi phạm Ngọc Trinh cũng chính là bài học cực đắt giá cho bản thân cô nói riêng và giới nghệ sĩ Việt nói chung. Cú sốc này được coi là hồi chuông cảnh tỉnh.

Khi ở trong ánh hào quang, được nhiều người dõi theo và quan tâm thì càng nên sống có ý thức, trách nhiệm. Người bình thường vi phạm pháp luật đáng trách 1 thì người của công chúng thì sẽ gấp mấy lần, bởi lẽ họ có sức ảnh hưởng với một cộng đồng nhỏ khác. Đây không phải sự bất công mà chỉ là điều họ phải chấp nhận khi khoác lên mình 2 chữ “nghệ sĩ”.

Riêng bản thân Ngọc Trinh, cô phải biết hối hận vì những chuyện đã xảy ra chứ không phải thách thức lại công chúng, thà học được kinh nghiệm trong sự hối hận muộn màng còn hơn vì cái tôi và “bệnh ngôi sao”, trên hết là lòng tự ái không tự nhìn nhận cái sai mà khiến chính mình lầm đường lạc lối.

Ngọc Trinh và giọt nước mắt muộn màng! - Hình 3

Lỗi lầm của Ngọc Trinh chính là bài học cực đắt đến giới nghệ sĩ nói chung!