Trao đổi với báo chí, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết sáng 3/1, công đoạn đóng ống vách thép có đường kính 1,5 m xuống sâu lòng đất đã được hoàn thành. Ống lớn này sẽ bao quanh ống cọc bê tông có em Hạo Nam bên trong.

Dự kiến, đội tiếp tục khoan nhồi, bơm hút đất bùn để làm giảm áp lực ma sát với đất trực tiếp lên thành cọc bê tông. Khi đủ điều kiện, đội cứu hộ sẽ dùng thiết bị cẩu công suất lớn để kéo cọc bê tông lên khỏi mặt đất.

Sau khi đưa được cọc bê tông lên, đơn vị công binh của Quân khu 9 sẽ trực sẵn, tiến hành nội soi thăm dò để xem em Nam ở vị trí nào, rồi dùng biện pháp chuyên dụng để đưa bé trai ra ngoài.

"Dự kiến trong chiều 3/1, khi việc khoan nhồi làm tơi xốp đất hoàn thành, đội kéo ống trụ bê tông chứa bé trai lên", ông Bửu chia sẻ.

be trai Dong Thap anh 1

Lực lượng cứu hộ tiến hành đặt ống thép lớn bọc quanh ống cọc bê tông nơi bé Nam bị rơi xuống. Ảnh: Hoàng Giám.

Ông Bửu cho biết đến trưa 3/1, đội cứu hộ cứu nạn vẫn chưa xác định được vị trí của bé Nam trong lòng cọc dù đã thăm dò vào buổi đầu, cũng như có đội tình nguyện từ TP.HCM xuống dùng camera hỗ trợ. Nguyên nhân là đội ưu tiên cứu hộ cháu bé lên hàng đầu, thay vì cùng lúc dùng biện pháp thăm dò và cứu hộ song song.

Dành cho bạn

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nhóm kỹ thuật đánh giá phương án đặt ống thép đường kính 1,5 m bao quanh, sau đó là khoan nhồi để làm tơi đất nhằm giảm ma sát là biện pháp cứu bé Nam tốt nhất. Đây là lần đầu tiên, biện pháp này được áp dụng cho việc cứu hộ tại Đồng Tháp.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp bày tỏ mong muốn có thêm viện trợ giải cứu bé trai 10 tuổi. "Ban đầu, khả năng ứng cứu bé Nam là thực hiện tại chỗ. Đại diện tỉnh đã báo cáo, đề nghị sự giúp đỡ từ quân khu và các đơn vị công binh. Nhận biết đây là tình huống khó khăn, địa phương đã xin ý kiến chuyên gia và các đơn vị bộ, ngành cùng với sự hỗ trợ từ Trung ương", ông Bửu nói.

Trả lời về việc lúng túng trong giải cứu cháu bé, ông Đoàn Tấn Bửu nhận định đây là tình huống tai nạn hy hữu. Dù có gặp tình trạng khó khăn và lúng túng, lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp khác nhau để sớm hỗ trợ và giải cứu bé trai.

Trưa 11h30 ngày 31/12, Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) cùng ba bạn hàng xóm tới công trình cầu Rọc Sen (xã Phúc Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) để nhặt sắt. Không may, Nam rơi xuống ống cọc bê tông rỗng, đường kính 25 cm, đã đóng xuống đất sâu khoảng 35 m.Phương án giải cứu bé Nam được đưa ra là dùng xe đóng cọc bê tông khoan nhồi, lay động để làm loãng bùn đất xung quanh cọc. Sau đó, đơn vị thi công đóng ống vách thép có đường kính 1,5 m xuống sâu lòng đất, vây quanh cọc bê tông có em Nam bên trong. Khi đủ điều kiện, đội cứu hộ cứu nạn sẽ tiến hành kéo ống cọc bê tông lên.