Đã đưa được thi thể Hạo Nam ra khỏi trụ bê tông - Ảnh 1.

Đội thi công dọn dẹp hiện trường lúc rạng sáng 20-1 sau khi đưa được thi thể Hạo Nam lên - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết lúc 1h20 sáng 20-1 (tức 29 tháng chạp), các lực lượng đã đưa được thi thể bé Hạo Nam ra khỏi trụ bê tông chôn sâu dưới đất, tiến hành các bước đưa về thăm nhà và an táng theo phong tục. 

Công trình thi công cầu kênh Rọc Sen nằm tại xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp,

Thi thể Hạo Nam được đưa về gia đình trước khi an táng

Ông Bửu cho biết tại hiện trường: "Đến hôm nay công tác cứu hộ bé Hạo Nam đã hoàn thành, kết thúc. Đây là nghĩa cử quyết tâm, an toàn và chuyên nghiệp trong suốt quá trình cứu hộ 21 ngày". 

Theo ông, các lực lượng đã phối hợp chặt chẽ, đảm bảo an toàn từ thiết bị cho tới phương án thi công, phương án cứu hộ.

Thậm chí đã có những thay đổi, điều chỉnh vào giờ chót nhưng đây là phương án cứu hộ tốt nhất, đảm bảo an toàn, chuyên nghiệp và thành công. 

"Thi thể của bé đã được đưa lên để pháp y khâm liệm, lo tang sự cùng với gia đình", ông Bửu cho biết.

Vậy là sau gần 21 ngày, lực lượng cứu hộ địa phương phối hợp với các lực lượng chuyên môn của Công an, Quân đội, Bộ Giao thông vận tải và chuyên gia đã tích cực thực hiện phương án cứu hộ cháu Thái Lý Hạo Nam lọt vào trụ bê tông lúc trưa 31-12-2022. 

Đến thời điểm này, thi thể cháu Hạo Nam đã được liệm cẩn thận, sạch sẽ, sau đó đưa về gia đình trước khi an táng. 

Dành cho bạn

Đã đưa được thi thể Hạo Nam ra khỏi trụ bê tông - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ đưa Hạo Nam về nhà lúc rạng sáng 29 tháng chạp - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Cha mẹ Hạo Nam có mặt

Phương án nhổ trụ bê tông thứ ba đã được hủy bỏ vào giờ cuối do quá khó khăn tại địa hình thực tế. Thay vào đó, lực lượng chuyên môn quyết định giải pháp đưa thi thể bé Hạo Nam ra khỏi lòng ống còn chôn sâu hàng chục mét dưới mặt đất.

"Phương pháp đưa em lên cũng là phương pháp sử dụng thiết bị chuyên dụng để làm thế nào trong thời gian sớm đưa bé lên mặt đất trong trạng thái nguyên vẹn", Phó chủ tịch tỉnh Đoàn Tấn Bửu giải thích.

Theo ông, thi thể bé nằm lâu ngày trong điều kiện đất bao xung quanh trong ống kín, áp lực nước trong môi trường kín khí, do đó quá trình phân hủy diễn ra chậm hơn so với bình thường. 

"Cũng may mắn em được nguyên vẹn đưa lên, có sự chứng kiến của cha, mẹ cháu và đưa về gia đình an táng theo nguyện vọng", ông Bửu nói.

Các đơn vị chuyên môn như pháp y, phục hình và tất cả các khâu bảo vệ thi thể em bé sau khi đưa lên cũng đã được nghiên cứu rất kỹ và chuẩn bị đầy đủ trong ngày 19-1.

Đã đưa được thi thể Hạo Nam ra khỏi trụ bê tông - Ảnh 4.

Đội thi công vẫn đang dọn dẹp hiện trường sau khi đưa được thi thể Hạo Nam ra khỏi trụ bê tông - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT"Đây là sự việc đau xót với gia đình, các đơn vị cứu hộ nhiều nơi tập trung về để phối hợp ưu tiên cho cứu hộ. Các vấn đề pháp lý, các cơ quan chuyên môn vẫn thực hiện song hành chờ sau khi cứu hộ xong sẽ xử lý theo quy định", ông Bửu khẳng định vào chiều 19-1.