Hình ảnh nhiều người đi xe máy nối đuôi nhau đi ngược chiều trên đường Hai Bà Trưng, hướng từ chợ Tân Định ra công viên Lê Văn Tám (đoạn giáp ranh Q.1, Q.3) đã không còn xa lạ với những người tham gia giao thông qua đây vào mỗi sáng. 

Trong một buổi sáng, PV ghi nhận, CSGT TP.HCM mướt mồ hôi cũng xử phạt không xuể những người vi phạm lỗi này.

Trên mạng xã hội, các đoạn clip camera hành trình trích từ ô tô chạy ở chiều ngược lại được chia sẻ ghi lại cảnh người đi xe máy ngược chiều không nhường đường khiến nhiều người "ức chế" vì cách tham gia giao thông bất chấp biển báo này.

Không chờ nổi đèn đỏ, nhiều người dân thản nhiên chạy ngược chiều ngay trung tâm: CSGT TP.HCM phạt không xuể

Nhiều lý do nhưng phải đóng phạt tiền triệu

Sáng 28.3, Đội Tuần tra dẫn đoàn, thuộc Phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM) phối hợp Đội CSGT - TT Công an Q.3 xử lý lỗi vi phạm đi ngược chiều, đi sai phần đường tại giao lộ Hai Bà Trưng - Võ Thị Sáu.

Đây là giao lộ lớn, tập trung nhiều xe di chuyển từ hướng Q.Bình Thạnh, Gò Vấp, Q.12... về trung tâm TP.

Không chờ nổi đèn đỏ, nhiều người dân thản nhiên chạy ngược chiều ngay trung tâm: CSGT TP.HCM phạt không xuể

Từ 7 giờ, lưu lượng xe trên đường Hai Bà Trưng, hướng từ chợ Tân Định về công viên Lê Văn Tám bắt đầu đông. Nhiều người đi xe máy trên đường này đã lách qua dải phân cách, đi ngược chiều để vượt lên phía trước tới giao lộ. Hành vi này gây xung đột dòng phương tiện khi xe từ đường Võ Thị Sáu rẽ phải vào hoặc xe từ hướng ngược lại đi tới. Không ít lần, xe máy "đấu đầu" ô tô tại đây, dù đi sai, nhưng người đi xe máy vẫn không chịu nhường đường cho người đi đúng đường.

Lúc 7 giờ 30 phút, CSGT thổi phạt ông K., tấp xe lên vỉa hè, ông K. biết ngay lỗi của mình và giải thích "Đang vội quá, sắp trễ giờ làm". Với lỗi đi ngược chiều, ông K. bị phạt 1,5 triệu đồng, tước bằng lái 2 tháng.

Không chờ nổi đèn đỏ, nhiều người dân thản nhiên chạy ngược chiều ngay trung tâm: CSGT TP.HCM phạt không xuể

Cùng bị thổi phạt với ông K., anh M.L phân trần vì vội việc nên đi ngược chiều cho nhanh. Tại thời điểm kiểm tra, anh M.L không xuất trình được bằng lái nên bị CSGT tạm giữ xe.

Chỉ trong vòng 15 phút, 4 CSGT đã dừng xe lập biên bản 10 trường hợp vi phạm, trong đó có cả xe ôm công nghệ, người làm nhân viên văn phòng... Ai cũng đưa ra lý do "vội", "sợ trễ giờ" nên mong được thông cảm. Tuy nhiên, CSGT không chấp nhận và giải thích đây là lỗi vi phạm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người lái xe cùng những người xung quanh.

Không chờ nổi đèn đỏ, nhiều người dân thản nhiên chạy ngược chiều ngay trung tâm: CSGT TP.HCM phạt không xuể

Chỉ chấp hành luật khi thấy CSGT

Trong lúc cả 4 CSGT đang tập trung lập biên bản người vi phạm, theo quan sát của PV, dòng người đi xe máy lại nối đuôi nhau đi ngược chiều. Lúc này, một số người đang bị lập biên bản thắc mắc: "Sao anh không thổi vào hết đi". 1 CSGT giải thích: "Chúng tôi làm việc với anh xong sẽ tiếp tục xử lý các trường hợp khác".

Điều này khiến nhiều người vi phạm thở dài nói: "Xui".

Dành cho bạn

Không chờ nổi đèn đỏ, nhiều người dân thản nhiên chạy ngược chiều ngay trung tâm: CSGT TP.HCM phạt không xuể- Ảnh 5.
Không chờ nổi đèn đỏ, nhiều người dân thản nhiên chạy ngược chiều ngay trung tâm: CSGT TP.HCM phạt không xuể- Ảnh 6.
Không chờ nổi đèn đỏ, nhiều người dân thản nhiên chạy ngược chiều ngay trung tâm: CSGT TP.HCM phạt không xuể- Ảnh 7.

4 CSGT lập biên bản liên tục với người vi phạm tại giao lộ này

Nhật Thịnh

Ít phút sau, khi được người dân gần đó "mật báo" có CSGT đang xử phạt, dòng xe đang lấn đi ngược chiều vội quay đầu hoặc tìm chỗ để chen vào lại đúng phần đường của mình.

Không chỉ đi ngược chiều, đoạn đường này mỗi sáng còn thường xuyên có dòng xe máy leo lên vỉa hè để không phải xếp hàng chờ đèn. Một số người đi bộ bị người đi xe máy bấm còi inh ỏi để "nhường đường". 

Không chờ nổi đèn đỏ, nhiều người dân thản nhiên chạy ngược chiều ngay trung tâm: CSGT TP.HCM phạt không xuể

Vào buổi chiều, cũng tại giao lộ này ở chiều đi ngược lại từ đường Hai Bà Trưng hướng từ công viên Lê Văn Tám về chợ Tân Định, dòng người đi xe máy lại nối đuôi nhau đi ngược chiều, lấn qua dải phân cách cứng để vượt mặt xe ô tô và dòng xe phía trước.

"Dù CSGT thường xuyên xử phạt hay đứng điều hòa giao thông, nhưng nhìn thấy CSGT người đi đường mới chấp hành luật. Không thể biện bạch do trễ giờ hay vội mà đi sai luật, ý thức tham gia giao thông đúng luật vừa bảo vệ tính mạng của mình và người xung quanh", 1 CSGT chia sẻ.

Không chờ nổi đèn đỏ, nhiều người dân thản nhiên chạy ngược chiều ngay trung tâm: CSGT TP.HCM phạt không xuể- Ảnh 9.
Không chờ nổi đèn đỏ, nhiều người dân thản nhiên chạy ngược chiều ngay trung tâm: CSGT TP.HCM phạt không xuể- Ảnh 10.
Không chờ nổi đèn đỏ, nhiều người dân thản nhiên chạy ngược chiều ngay trung tâm: CSGT TP.HCM phạt không xuể- Ảnh 11.

CSGT đang xử phạt trong vỉa hè, nhiều người lại "tranh thủ" đi ngược chiều

Nhật Thịnh

Theo tìm hiểu, các đội CSGT phụ trách tuyến đường này đã kiến nghị Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ TP.HCM nối dài dải phân cách trên đường Hai Bà Trưng (đoạn tại giao lộ Võ Thị Sáu) để hạn chế tình trạng người đi xe máy đi ngược chiều.