"Mừng không thể tả!"

Đó là cảm xúc của bà Lý Thị Kim Như (67 tuổi), người mở quán bún bò mỡ nổi cô Như có tiếng ở TP.HCM, khi quán ăn của bà lần đầu tiên được Michelin gọi tên trong hạng mục Michelin Selected (nhà hàng do Michelin đề xuất). Đây cũng là quán bún bò Huế duy nhất ở TP.HCM nằm trong hạng mục này.

Khách ngồi chật kín quán bún bò Huế nổi tiếng TP.HCM được Michelin trao giải lần đầu

1 ngày sau sự kiện vinh danh của Michelin Guide tổ chức tại TP.HCM, chúng tôi tìm tới quán bún bò của bà Như giữa trưa, khi quán vừa mở cửa đón khách không lâu và bất ngờ khi ùn ùn khách tìm tới quán. Bà Như thì niềm nở hướng dẫn cho khách đỗ xe, vào quán.

Nếu lần đầu tới đây, không dễ để tìm thấy quán ăn này khi nằm trong con hẻm sâu hun hút 274 Võ Văn Tần (Q.3). Tuy nhiên, chỉ cần đến số 38 hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu là sẽ có biển chỉ dẫn và bà chủ quán sẽ đón sẵn.

"Nhà có việc, quán tôi nghỉ 4 ngày. Quán vừa mới mở trở lại nên đông khách, kín bàn. Do vậy, khách phải ngồi đợi một chút, nhưng không lâu đâu. Thêm việc quán vừa được Michelin vinh danh, nên khách mới tìm tới. Có nhiều khách Tây hôm nay đến quán vào buổi sáng, lúc này tôi chưa bán đành hẹn người ta lúc 11 giờ trưa", bà chủ nở nụ cười tươi, dễ mến kể lại.

Khách ngồi chật kín quán bún bò Huế nổi tiếng TP.HCM được Michelin trao giải lần đầu

Bà Như hạnh phúc cho biết tối qua, con rể bà vừa đến sự kiện của Michelin để được vinh danh trong hạng mục Michelin Selected. Có được vinh dự này, bà và gia đình không có cảm xúc nào hơn ngoài việc bất ngờ và vỡ òa hạnh phúc. Bà cũng không thể biết các thẩm định viên của Michelin Guide đến quán ăn và đánh giá khi nào.

Theo lời bà Như, quán bún bò này được bà mở bán ở đây từ năm 1995, từ công thức của người em bạn dâu truyền lại. Lúc đó, mỗi tô bún bò bà bán ra giá chừng 3.000 - 4.000 đồng và chỉ là một quán bún vỉa hè nhỏ. Sau này, bà chuyển mặt bằng vào nhà, vào sâu trong hẻm hơn.

Nhiều năm trở lại đây, bà chủ "về hưu", truyền lại quán cho con gái và con rể kế thừa. Bà chủ vui vẻ nhìn các con buôn bán, phụ con những công việc "vòng ngoài". "Hồi xưa tôi bán, quán đã đông khách. Bí quyết nằm ở nước lèo.

Khách ngồi chật kín quán bún bò Huế nổi tiếng TP.HCM được Michelin trao giải lần đầu- Ảnh 3.
Khách ngồi chật kín quán bún bò Huế nổi tiếng TP.HCM được Michelin trao giải lần đầu- Ảnh 4.

Mỗi phần bún bò giá 40.000 đồng

CAO AN BIÊN

Dành cho bạn

Sau này, khi truyền lại cho con, các con nảy ra ý tưởng cho thêm bbéo, o nổi vào bún bò. Được một hoa hậu nổi tiếng giới thiệu, quán được nhiều người biết tới hơn với món bún bò mỡ nổi và đông khách tới giờ", bà Như kể lại.

Mê bún bò cô Như

Michelin Guide mô tả bún bò Huế ở quán cô Như: Quán ăn gia đình này nằm ẩn mình trong một con hẻm nhỏ. Phải mất một chút công sức để tìm kiếm, nhưng bạn sẽ được thưởng thức món phở bò thơm ngon.

Những người lần đầu tiên có thể thử bún bò thập cẩm (đầy đủ), một cách tuyệt vời để nếm thử các loại thịt bò khác nhau, mang đến hương vị đậm đà của thịt. Nước dùng ngọt đậm đà được làm từ thịt và xương bò cùng với các loại rau thơm như sả. Thêm một chút tương ớt để tăng thêm hương vị.

Anh Lưu Thế Duy (28 tuổi), làm việc tại Q.3 cho biết hầu như tuần nào anh cũng cùng đồng nghiệp ghé quán bún bò mỡ nổi của cô Như để ăn và trở thành khách quen. Biết đến quán từ một clip trên mạng xã hội chừng 3 năm trước, anh tới đây ăn và thích luôn hương vị.

Khách ngồi chật kín quán bún bò Huế nổi tiếng TP.HCM được Michelin trao giải lần đầu
Khách ngồi chật kín quán bún bò Huế nổi tiếng TP.HCM được Michelin trao giải lần đầu

Vị khách cho biết anh thích nhất phần mỡ nổi trong tô bún bò, ăn béo béo, thơm, cùng nước lèo đậm đà, hợp vị. Đây là một trong những quán bún bò "ruột" của anh Duy ở TP.HCM này. Thêm vào đó, mỗi tô bún bò giá 40.000 đồng, khá phù hợp túi tiền dù ở trung tâm thành phố.

Trong khi đó, đã lâu chưa ăn bún bò cô Như, chị Thảo (26 tuổi, TP.Thủ Đức) cho biết sau khi xem danh sách của Michelin vừa công bố, thấy tên quán bún bò quen, chị cảm thấy thèm nên ghé lại.

"Bình thường quán đông, nhưng hôm nay có vẻ đông hơn nữa, phải đợi một chút mới có chỗ ngồi. Mình thích chỗ này không chỉ vì món ăn ngon, mà còn vì sự dễ mến của gia đình chủ quán", chị nhận xét.