iPhone 14 Pro Max ra đời năm 2022 và bắt đầu dừng sản xuất mới sau sự ra đời của iPhone 15 Pro Max từ tháng 9.2023. Tới nay, thiết bị này bắt đầu rơi vào tình trạng khan hàng và người tiêu dùng sẽ khó tìm được phiên bản dung lượng với màu sắc đúng với yêu cầu.

Trên cửa hàng trực tuyến chính hãng của Apple (Apple Store) tại Việt Nam, thiết bị này cùng "em song sinh" là iPhone 14 Pro đã không còn xuất hiện từ tháng 9 năm ngoái, bị thay thế bởi bộ đôi iPhone 15 Pro và 15 Pro Max. Tại một số đại lý ủy quyền (AAR), sản phẩm này cũng trong tình trạng "Ngừng kinh doanh" hoặc chỉ có với số lượng ít, không đủ lựa chọn tại những cửa hàng ở địa phương ngoài Hà Nội, TP.HCM.

iPhone 14 Pro Max khan hàng ở Việt Nam

Đại diện một AAR cho biết do iPhone 14 Pro Max dừng sản xuất đã lâu nên bắt đầu có tình trạng khan hàng, nếu nhà bán muốn nhập thêm về từ các kênh phân phối lớn sẽ phải chấp nhận chi phí cao hơn, do vậy trên thị trường hiện nay, những nơi nào còn kinh doanh hàng mới thường phải đẩy giá sản phẩm để bù lại.

Bà Phùng Phương, đại diện Di Động Việt xác nhận do nguồn cung không còn dồi dào, hàng ít nên hệ thống này gần như không còn kinh doanh iPhone 14 Pro Max. Trong khi đó, FPT Shop dự báo lượng hàng chỉ còn đủ phục vụ hết tháng 4 nếu nhu cầu thị trường như hiện tại, sau khi "dọn kho" sẽ không nhập thêm.

Kể từ khi ra mắt, iPhone 14 Pro và 14 Pro Max không "bình yên" như các thế hệ tiền nhiệm khi giá của series này liên tục lên xuống theo thị trường. Tại thời điểm ra mắt, máy lập tức rơi vào tình trạng khan hàng và có dấu hiệu tăng, chuỗi cung ứng thiếu hụt đến gần sát Tết Nguyên đán. Sau tết, nguồn hàng bắt đầu dồi dào hơn và giá có dấu hiệu đi xuống dần.

Sau 10 tháng lên kệ (từ tháng 10.2022), một chiếc iPhone 14 Pro Max bản tiêu chuẩn đã giảm giá 8 triệu đồng - tốc độ mất giá nhanh nhất từng ghi nhận đối với iPhone mới ra mắt ở Việt Nam. Thậm chí đã có thời điểm đại lý chấp nhận bán ngang giá, hoặc bù lỗ (như chia sẻ của vài AAR quy mô nhỏ) trên mỗi đơn vị máy bán ra nhằm kích cầu thị trường, sớm quay vòng vốn trong bối cảnh sức mua yếu bất thường.

Dành cho bạn

Tròn một năm sau khi ra mắt, sản phẩm này "xuống đáy", mất mốc 26 triệu đồng nhưng đã quay đầu tăng nhẹ sau sự ra mắt của iPhone 15 series và đạt khoảng 27 triệu đồng vào tháng 12.2023.

Ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc Thương mại hệ thống FPT Shop nhận định dù tăng giá thiết bị này vẫn nhận được sự quan tâm của người dùng do thế hệ mới không tạo ra quá nhiều khác biệt về thiết kế, trong khi tính năng và cấu hình vẫn đáp ứng đủ nhu cầu, lại sở hữu mức giá rẻ hơn.

Dù vậy, với mốc tham khảo 27 triệu đồng của tháng 12.2023 và tình trạng khan hàng như hiện nay, một số chuyên gia theo dõi thị trường cho rằng người dùng nên bù thêm khoảng 3 triệu đồng để mua iPhone 15 Pro Max khi dòng sản phẩm này bắt đầu xuống giá sau Tết Nguyên đán và chuẩn bị bước vào giai đoạn ảm đạm của thị trường thường niên diễn ra vào quý 2.

Hiện iPhone 15 Pro Max bản tiêu chuẩn (256 GB) đã dưới mốc 30 triệu đồng tại một số nhà bán. Ở tầm giá rẻ hơn, khoảng 25 triệu đồng, người dùng sẽ có lựa chọn iPhone 15 Pro bản 128 GB. Đây đều là những thiết bị ra mắt mới nhất của Apple nên sẽ có cấu hình cũng như tính năng, vòng đời hỗ trợ dài hơn model tiền nhiệm của năm 2022.