Theo The Information, quyết định này được đưa ra bởi Phó chủ tịch điều hành cấp cao của Apple Sabih Khan đối với các quản lý đối tác lắp ráp ngay sau cuộc đụng độ bạo lực giữa công nhân iPhone và cảnh sát bên ngoài nhà máy lắp ráp chính của Foxconn vào tháng 11.2022.

Apple muốn tự động hóa 50% dây chuyền lắp ráp iPhone

Để giảm tổng số công nhân, Apple đang tiến tới các dự án tự động hóa chuỗi cung ứng và sản xuất mà hãng "trước đây đã tạm dừng do chi phí trả trước cao", bởi máy móc cần thiết để tự động hóa việc sản xuất iPhone đôi khi có thể tiêu tốn hàng trăm triệu USD mỗi năm. Trong một số trường hợp, Apple đã gây áp lực buộc các đối tác sản xuất phải thực hiện khoản đầu tư ban đầu này với mức độ triển khai khác nhau.

Theo dữ liệu do Apple công bố trong báo cáo chuỗi cung ứng hằng năm, tổng số nhân viên tuân thủ giờ làm việc mà hãng giám sát tại các đối tác sản xuất đã giảm từ 1,6 triệu vào năm 2022 xuống còn 1,4 triệu vào năm 2023. Cũng theo báo cáo, có một số lượng tự động hóa đáng kể trong quá trình lắp ráp cuối cùng của iPhone 15. Phần lớn công việc này do Phó chủ tịch điều hành Peter Thompson của Apple phụ trách.

Cụ thể, nhóm của Thompson đã tự động hóa thành công các bộ phận lắp ráp iPhone bằng việc hợp tác chặt chẽ với các đối tác sản xuất như Foxconn, Luxshare Precision và Pegatron. Những nỗ lực này bao gồm các máy lắp đặt khung kim loại và bảng mạch in linh hoạt lên các bộ phận mà không cần sự trợ giúp của con người. Đây là lý do cho phép Apple và các đối tác của họ sa thải hàng nghìn công nhân ở Trung Quốc, và theo một nhân viên tại một đối tác sản xuất iPhone tiết lộ, họ đã cắt giảm tới 30% số lượng nhân viên ở một số quy trình.

Dành cho bạn

The Information cũng chỉ ra rằng một số thương vụ mua lại đã hỗ trợ nỗ lực tự động hóa chuỗi cung ứng của Apple, bao gồm cả DarwinAI. Apple cũng được cho là đã mua lại một công ty có tên Drishti vào năm ngoái có trách nhiệm chuyên phân tích các đoạn video về dây chuyền lắp ráp để giúp "xác định các tắc nghẽn và vấn đề sản xuất trong thời gian thực".

Đối với iPhone 16 năm nay, ban đầu Apple đã lên kế hoạch tự động hóa quá trình đặt các nút bấm của iPhone và các thành phần khác, tuy nhiên những kế hoạch này đã bị hủy bỏ "vì tỷ lệ sai sót cao". Ngay cả khi gặp phải các trở ngại như vậy, mục tiêu cuối cùng của công ty là giảm tới 50% số lượng công nhân tại các dây chuyền lắp ráp cuối cùng cho iPhone.