Ngày 27/6, theo thông tin từ Khoa Y học cổ truyền - phục hồi chức năng, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), các bác sĩ đang tiếp nhận điều trị cho nữ bệnh nhân 41 tuổi vào viện trong tình trạng miệng méo sang trái, mắt phải nhắm không kín hở 1mm.

Bệnh nhân nữ, 41 tuổi cho biết, khoảng 3 ngày nay chị xuất hiện đau đầu âm ỉ. Tuy nhiên, buổi sáng, bệnh nhân vẫn đi tập thể dục và tắm ngay sau khi trở về nhà. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện tình trạng mắt phải nhắm không kín, miệng lệch trái, ăn uống thức ăn tồn đọng bên phải. 

Liệt dây thần kinh VII ngoại biên là bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, không lây truyền. Khi có các triệu chứng bệnh, người dân cần đến cơ sở y tế sớm nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Các bác sĩ lưu ý người dân không thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột. Ví dụ, tắm khi cơ thể nóng, tắm vào ban đêm, từ phòng máy lạnh ra ngoài trời nóng hoặc từ ngoài vào phòng máy lạnh. Điều đó khiến cơ thể bị lạnh đột ngột, gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Dành cho bạn

Dấu hiệu nhận biết liệt mặt là bệnh nhân có hai bên mặt không cân đối, trán mất nếp nhăn, lông mày hơi sụp xuống, méo miệng, rãnh mũi - má mờ, mắt bên liệt nhắm không kín, không làm được các động tác huýt sáo, thổi lửa, chau mày. Nguyên nhân hay gặp nhất là nhiễm lạnh, chiếm đến 80% và hay xảy ra vào ban đêm. Một số nguời có thể do viêm tai giữa, zona virus, sau ngã chấn thương đầu.