Ngày 5/7, Bệnh viện E thông tin về trường hợp sốc phản vệ nguy kịch do truyền chất làm trắng.

Nữ bệnh nhân 46 tuổi, Hà Nội được đưa đến Bệnh viện E cấp cứu, khi đang thực hiện truyền trắng buổi thứ 7 tại một spa. Theo đó, khi đang truyền dung dịch làm trắng, thấy khách hàng đột ngột khó thở, co giật toàn thân, mê man…, spa này đã liên hệ cấp cứu 115 đưa đến viện.

Thạc sĩ - Bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Thu Lan, Khoa Dị ứng miễn dịch và Da liễu, Bệnh viện E cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng có hiện tượng co giật toàn thân, khó thở, kích thích, tụt huyết áp nghiêm trọng gây trụy mạch và có nguy cơ tử vong cao.

Bác sĩ đánh giá bệnh nhân có biểu hiện sốc phản vệ ở mức độ nguy kịch, có nguy cơ tử vong cao. 

Kết quả xét nghiệm cho thấy, chỉ số men gan tăng cao gấp 4-5 lần so với bình thường, nguyên nhân nghi ngờ có thể do tác dụng phụ của chất làm trắng gây ra, gây nguy cơ suy gan cho người bệnh… Ngay lập tức, các bác sĩ đã xử lý theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ, nếu không được xử trí kịp thời có thể gây tử vong chỉ sau vài phút.

Hà Nội: Chi 50 triệu tiêm làm trắng da, người phụ nữ sốc phản vệ nguy kịch

Người nhà cho biết, bệnh nhân luôn mong muốn có làn da trắng. Vì thế, nghe tư vấn về dịch vụ truyền trắng da bằng tế bào noãn thực vật tại một spa ở Hà Nội, chỉ với 10 buổi, với số tiền gần 50 triệu đồng da sẽ trắng lên nên chị đã làm.

Chị đã thực hiện truyền trắng được 6 buổi, không xuất hiện triệu chứng bất thường. Đến buổi thứ 7, khi đang truyền chất làm trắng này được 30 phút, người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như khó thở đột ngột, co giật toàn thân, mê man…

Qua khai thác tiền sử bệnh án, người bệnh có cơ địa dị ứng với mạt bụi nhà và một số loại thức ăn như tôm, cua, cá, khoai tây, lòng trắng trứng…

Dành cho bạn

Bác sĩ Lan cho biết, sốc phản vệ là tình trạng phản ứng dị ứng cấp tính nguy hiểm, xảy ra sau vài giây đến vài phút khi tiếp xúc với dị nguyên. Tùy cơ địa nhạy cảm ở mỗi người mà cơ thể sẽ phản ứng với những chất gây dị ứng nhất định.

Sốc phản vệ gây ra những tác động tiêu cực đến toàn bộ cơ thể như hệ thống miễn dịch, hệ hô hấp, da, hệ thống tuần hoàn, hệ thống tiêu hóa, hệ thống thần kinh trung ương nên các triệu chứng cũng phân bố khắp cơ thể, phổ biến với các triệu chứng như ngứa da, môi bị sưng vù, hắt hơi, chảy nước mắt, nôn mửa, tiêu chảy…

Hà Nội: Chi 50 triệu tiêm làm trắng da, người phụ nữ sốc phản vệ nguy kịch

Bác sĩ Lan cũng cảnh báo, việc tiêm truyền các chất làm đẹp, làm trắng không rõ nguồn gốc đều có thể gây ra phản ứng nguy hiểm, đặc biệt với người có cơ địa dị ứng.

Bác sĩ Lan khuyến cáo, khi rơi vào tình trạng sốc phản vệ, người bệnh phải nhanh chóng được đưa tới các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu khẩn, tránh những biến chứng không kiểm soát, đe dọa tính mạng người bệnh.

Đặc biệt, sau khi đã xử lý sốc phản vệ và điều trị kịp thời vẫn có thể tái diễn sau 8 - 72 giờ tiếp theo, cần phải được theo dõi chặt chẽ.