Sức khỏe

F0 trẻ em nhập viện tăng

MAI - 11/08/2022 10:09 GMT+7

So với tháng trước, số F0 trẻ em nhập viện đang có xu hướng tăng, phần lớn ở mức độ nhẹ và có bệnh nền.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức nhiễm Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết khoa có 7 bệnh nhi Covid-19 đang điều trị trong khi vài tháng trước không có em nào. Trẻ nhập viện không vì Covid-19 diễn tiến nặng mà do cần theo dõi bệnh nền (ung thư, thận, huyết học), hoặc chưa tiêm, chưa tiêm đủ các mũi vaccine phòng bệnh. Sức khỏe các em đều ổn định, không trẻ nào cần hỗ trợ thở oxy.

"Số ca Covid mới ở trẻ em có tăng nhưng chưa đột biến", bác sĩ Việt đánh giá. Những trường hợp mắc Covid mức độ nhẹ sau khi thăm khám và chẩn đoán được chỉ định cách ly, điều trị tại nhà.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 có hai bệnh nhi Covid đang điều trị nội trú và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố điều trị một bệnh nhi Covid, không tăng so với tháng trước. Các trẻ nhập viện vì bệnh nền, Covid ở mức nhẹ hoặc trung bình. Trong đó, bé tại Nhi đồng Thành phố được truyền thuốc kháng virus remdesivir và cần hỗ trợ thở oxy, tình trạng đang được kiểm soát ổn định.

Thời gian gần đây số ca Covid nói chung tại TP HCM có xu hướng tăng. Tuần qua, thành phố ghi nhận trung bình 144 ca mắc mới mỗi ngày, cao hơn 10 ca so với trung bình tuần trước. Nguyên nhân là chủng BA.5 bắt đầu tăng nhanh dần, sau đó chiếm tỷ lệ vượt trội, đồng thời phát hiện thêm biến chủng phụ BA.2.12.1.

Tương ứng với số ca mắc mới tăng là số ca nhập viện và nặng - trung bình 35 ca mỗi ngày (trung bình tuần trước là 18). Hiện, 7 bệnh nhân phải thở máy xâm lấn, một ca ECMO (tim phổi nhân tạo) tại các bệnh viện.

CaCa Covid-19 điều trị tại các bệnh viện TP HCM 7 ngày quaNguồn: Sở Y tế TP HCMCa nhập việnCa nặngFeb '01Mar '01Apr '01May '01Jun '01Jul '01Aug '01050100150200VnExpress

Theo Sở Y tế TP HCM, tuần đầu tháng cao điểm (tháng 8) tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi, tỷ lệ tiêm chủng thấp, một số quận huyện chưa đẩy nhanh tốc độ tiêm. Trong đó cũng có nguyên nhân phụ huynh còn e ngại tác dụng phụ của vaccine, chưa thấy sự cần thiết của tiêm vaccine trong phòng bệnh Covid cho trẻ; nhiều trường học chưa quyết liệt vận động, thuyết phục phụ huynh đồng thuận tiêm chủng; nhiều phụ huynh không nhận được tin nhắn vận động trẻ đi tiêm từ Sở Giáo dục và Đào tạo.

Sở Y tế đã nhiều lần thúc các quận huyện tăng cường tiêm vaccine Covid cho trẻ, trong bối cảnh số ca nhiễm đang có xu hướng tăng trở lại.

TP HCM đang đối mặt với nguy cơ dịch Covid-19 chồng dịch sốt xuất huyết và chân tay miệng. Tuy nhiên, số ca sốt xuất huyết hiện có dấu hiệu đi ngang, còn bệnh tay chân miệng đang được kiểm soát và chưa phát hiện biến chủng nguy hiểm (EV71), theo Sở Y tế.

Nguồn bài viết
Tin cùng chuyên mục