Thêm nghìn tỉ đồng chi cho người bệnh bảo hiểm y tế/năm

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên cả nước gia tăng nhanh chóng, đạt 93,35% dân số, tương ứng với 93,307 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (đến hết 2023). Trong năm 2023, có 174,8 triệu lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với tổng số tiền chi trả khoảng 124.300 tỉ đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, để thuận lợi hơn nữa cho người bệnh khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan rà soát và thống nhất hoàn thiện hồ sơ xây dựng luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, theo hướng tập trung sửa đổi, tối đa một số vấn đề vướng mắc, bất cập mang tính cấp bách; bổ sung các vấn đề về quyền lợi đã có đầy đủ thông tin, dữ liệu.

Đề xuất 2 tình huống được vượt tuyến bảo hiểm y tế, dùng thuốc 'đắt tiền'

Cụ thể hơn, bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), cho biết có 4 chính sách trong đề nghị xây dựng luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, gồm: điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan; điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng, cân đối Quỹ Bảo hiểm y tế và yêu cầu chăm sóc sức khỏe trong từng giai đoạn; điều chỉnh các quy định về bảo hiểm y tế có liên quan theo cấp chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh, phát huy vai trò của y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, phân bổ sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế hiệu quả.

Theo đó, dự thảo luật Bảo hiểm y tế sửa đổi đề xuất điều chỉnh chi phí hoạt động quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế tối đa 5% như hiện hành xuống còn 4%. Phần 1% được bổ sung cho Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

"Với điều chỉnh này, tổng kinh phí được bổ sung vào Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế mỗi năm khoảng 1.100 tỉ đồng. Khi được thực thi, kinh phí này sẽ được phân bổ, điều tiết ngay từ đầu năm cho các cơ sở khám chữa bệnh", bà Trang cho biết.

Về tuyến dưới vẫn dùng thuốc tuyến T.Ư

Bà Trần Thị Trang chia sẻ, việc tập trung vào những chính sách nêu trên nhằm bảo đảm người dân được tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng phù hợp và bảo đảm quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với nhu cầu của người dân trong chăm sóc sức khỏe, yêu cầu chuyên môn cũng như khả năng chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Đề xuất 2 tình huống được vượt tuyến bảo hiểm y tế, dùng thuốc 'đắt tiền'

Đáng lưu ý, liên quan quyền lợi người bệnh, bà Trang cho biết, dự thảo đề xuất, với người có bệnh hiểm nghèo mà bệnh viện tại địa phương không đủ điều kiện chuyên môn điều trị do chưa được phê duyệt danh mục kỹ thuật thì đương nhiên được khám, chữa bệnh vượt tuyến, lên bệnh viện tuyến trên.

"Ví dụ như với một số bệnh hiếm, bệnh cần phải sử dụng kỹ thuật cao hoặc với các bệnh mà tại bệnh viện cấp cơ bản như huyện, tỉnh chưa điều trị được, chưa được phê duyệt danh mục kỹ thuật thì người dân có thể đến thẳng cơ sở cấp chuyên sâu, ví dụ bệnh viện tuyến cuối, đầu ngành để được chẩn đoán, điều trị. Như vậy vẫn được được coi là đúng cấp chuyên môn kỹ thuật, được hưởng chi phí 100% quyền lợi", bà Trang nêu tình huống từng ghi nhận trong thực tế vừa qua, nhưng bệnh nhân phải làm thủ tục chuyển tuyến hoặc tự chi trả phần lớn chi phí điều trị.

Dành cho bạn

Cũng theo bà Trang, ngoài đề xuất trên, dự thảo cũng đề xuất, với một số bệnh sau khi chẩn đoán ban đầu ở tuyến trên, chuyên sâu, kỹ thuật cao, có thể trở về chăm sóc tại y tế xã hay bệnh viện huyện thì người bệnh được tiếp nhận quản lý bệnh tại tuyến dưới và nhận thuốc giống như thuốc ở tuyến trên (ví dụ như thuốc tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường...), như khi khám ở bệnh viện tuyến tỉnh, hay bệnh viện thuộc Bộ Y tế.

Sửa đổi luật Bảo hiểm y tế tiếp tục hướng đến tạo công bằng, thuận lợi cho việc cung ứng, sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; nâng cao hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở, quan tâm đến chăm sóc sức khỏe ban đầu, góp phần quản lý toàn diện sức khỏe người dân.

Cùng với các quyền lợi về khám chữa bệnh, dự thảo đề xuất Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả sàng lọc sớm ung thư (vú, cổ tử cung), là các bệnh có chi phí lớn, nếu mắc phải. Trong khi đó, chi phí sàng lọc thấp, giúp phát hiện sớm, sẽ giảm được rất lớn chi phí điều trị và người bệnh thêm cơ hội khỏi bệnh.

Việc tập trung vào các chính sách này trong quá trình xây dựng luật Bảo hiểm y tế sửa đổi nhằm kịp thời trình Quốc hội cho ý kiến, thông qua và có hiệu lực từ ngày 1.1.2025.