Đó là trường hợp của ông Đ.Đ.N. (59 tuổi, ngụ Bình Thạnh, TPHCM). Trước đó khi người đàn ông đang tập gym (nâng tạ) thì đột ngột lên cơn khó thở, tím tái, ngã gục xuống, ngất, vã mồ hôi.

Ông được đưa vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu lúc 17h15 ngày 3/7 trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc rất chậm, tay chân lạnh, tím tái, mạch nhanh, huyết áp không đo được, SPO2 (chỉ số oxy trong máu) còn 86%. Sau đó, tri giác người bệnh xấu dần, được hồi sức với thuốc trợ tim liều cao.

Đang tập gym, người đàn ông ở TPHCM thủng tim nguy kịch

Kết quả siêu âm tim tại giường cho thấy, bệnh nhân bị tràn dịch màng tim lượng nhiều (bề dày lớp dịch khoảng 25mm), đè sụp thất phải, nên cần tiến hành chọc hút dịch giải áp. Tuy nhiên, việc chọc không thành công do máu đóng bánh.

Các bác sĩ đã hội chẩn khẩn và chuyển bệnh nhân vào khoa Phẫu thuật tim, với chẩn đoán là chèn ép tim cấp, tràn máu màng ngoài tim, nghi sau nhồi máu cơ tim. Tình trạng người bệnh ngày càng nguy kịch, trụy tim mạch nặng hơn, huyết áp không đo được, tím toàn thân, đại tiện không tự chủ...

Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Minh Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật tim cho biết, trước tình thế nguy nan này, ekip điều trị vừa hồi sức tích cực ngay trong phòng mổ, vừa tiến hành mở ngực cấp cứu. Ngay sau khi cưa nhanh xương ức bộc lộ tim, các bác sĩ thấy màng ngoài tim bệnh nhân rất căng, chứa đầy máu.

Đang tập gym, người đàn ông ở TPHCM thủng tim nguy kịch

Khi mở màng ngoài tim, bác sĩ phát hiện tình trạng máu trào ngập khoang trung thất, hút được hơn 800ml. Lúc này, tim được giải áp và đập nhanh nhưng được bao bọc bởi một lớp máu đông khá dày. Khi lấy toàn bộ lớp máu đông này, các bác sĩ phát hiện một vết thủng dài khoảng 7mm, tim gần như rỗng.

Ekip phẫu thuật tích cực bơm máu, bù dịch... đồng thời tiến hành khâu đóng vết thủng tim. Ca mổ kéo dài khoảng 3,5 tiếng đồng hồ. Hậu phẫu, bệnh nhân được điều trị tại phòng hồi sức. Dù chức năng gan thận hồi phục nhưng người đàn ông lại rơi vào những cơn loạn thần và nói nhảm do thiếu máu não, cần phải dùng an thần liều cao.

Sau 7 ngày hồi sức tích cực, sức khỏe người bệnh dần ổn định, được rút nội khí quản, tỉnh táo hoàn toàn. Bệnh nhân sẽ được chụp mạch vành để xác định vị trí bị tắc nghẽn chính xác, từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Dành cho bạn

Khai thác tiền sử, các bác sĩ phát hiện người bệnh có đau ngực trước nhập viện 5 ngày, cơn đau kéo dài hơn 10 phút. Bác sĩ suy đoán người bệnh có thể bị nhồi máu cơ tim từ thời điểm đó, khiến cơ tim bị thiếu máu, rồi hoại tử. Khi người bệnh có hoạt động gắng sức mạnh (trong trường hợp này là tập gym) thì gây nên vỡ hay thủng tim.

Mặt khác, vị trí nhồi máu của bệnh nhân ở ngay chỗ mỏng nhất của thất trái, nên dễ có nguy cơ vỡ, gây tử vong nhanh nếu không can thiệp kịp thời.

Đang tập gym, người đàn ông ở TPHCM thủng tim nguy kịch

Theo bác sĩ Thành, vỡ tim là tình trạng xảy ra khi người bệnh bị nhồi máu cơ tim, gây hoại tử và vỡ thành cơ tim, tại những điểm cơ tim bị suy yếu do hoại tử.

Đây là tình trạng đặc biệt nguy hiểm, gây chảy máu, sốc tim, suy tim nặng, tỷ lệ tử vong rất cao. Thậm chí sau mổ, tỷ lệ tử vong vì biến chứng của người bệnh vẫn có thể xảy ra.

Bác sĩ khuyến cáo, hoạt động thể dục là cần thiết, nhưng tùy theo từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe mà áp dụng các phương pháp tập luyện phù hợp, không nên gắng sức khi đã có tuổi.

Nếu bạn bỗng thấy có dấu hiệu đau ngực, kéo dài hơn 10-15 phút, đau gây ngưng thở… người dân nên đi khám bệnh để phát hiện, điều trị và theo dõi cơn đau thắt ngực hay nhồi máu cơ tim "thầm lặng".