UBND tỉnh Đồng Nai vừa công bố kết luận thanh tra dự án Khu dân cư và du lịch sinh thái thác Giang Điền, huyện Trảng Bom, do Công ty cổ phần Du lịch Giang Điền làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Đồng Nai thanh tra từ tháng 7/2023. 

Công ty du lịch phân lô bán nền hơn 1.200 thửa đất trái phép ở Đồng Nai

Theo kết luận thanh tra, dự án Khu du lịch sinh thái Giang Điền được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm 67,5ha vào năm 2001 là phù hợp yêu cầu phát triển của địa phương, các quy hoạch và pháp lý cơ bản đảm bảo. Khu A đã đi vào hoạt động, khai thác du lịch một phần từ năm 2006 phù hợp mục tiêu chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, các sai phạm bắt đầu phát sinh từ khi Công ty cổ phần Du lịch Giang Điền đề nghị mở rộng dự án thêm 50ha vào năm 2004 và điều chỉnh bổ sung mục đích sử dụng đất khu B và C thành khu dân cư.

Mặc dù Công ty cổ phần Du lịch Giang Điền chưa được UBND tỉnh Đồng Nai cấp quyết định chủ trương đầu tư, cho thuê và giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định nhưng công ty này đã sử dụng đất không đúng mục đích.

Doanh nghiệp đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Công ty còn xây dựng công trình hạ tầng, nhà ở hai khu B và C khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép, ký 1.267 hợp đồng chuyển nhượng các thửa đất không đúng quy định. 

Công ty du lịch phân lô bán nền hơn 1.200 thửa đất trái phép ở Đồng Nai

Ngoài ra, kết luận thanh tra còn nêu rõ, chủ đầu tư đã không lấy ý kiến tham vấn của khu dân cư tại địa bàn các xã trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đối với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Giang Điền nhưng vẫn được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai thẩm định, tham mưu UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt.

Việc xây dựng không phép cơ sở hạ tầng hai khu B và C, 7 căn biệt thự khu B trong thời gian dài song UBND huyện Trảng Bom chưa tổ chức đợt thanh, kiểm tra nào, ngoại trừ phối hợp đi theo đoàn kiểm tra cấp tỉnh.

Năm 2021, UBND xã Đồi 61 phát hiện dự án san lấp mặt bằng không đúng quy định đã có báo cáo UBND huyện Trảng Bom. Sau đó chính quyền huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp Phòng Quản lý đô thị và UBND xã Đồi 61 kiểm tra hiện trạng, lập biên bản, tham mưu huyện xử phạt vi phạm. Tuy nhiên, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom không tham mưu, UBND huyện không đôn đốc, kiểm tra.

Dành cho bạn

Từ đó đến nay, UBND các xã Đồi 61, Giang Điền, Quảng Tiến của huyện Trảng Bom không kiểm tra giám sát dự án mà chỉ đi theo khi có đoàn thanh tra, kiểm tra các cấp và thực hiện công việc sau khi có kết luận thanh kiểm tra.

Công ty du lịch phân lô bán nền hơn 1.200 thửa đất trái phép ở Đồng Nai

UBND Đồng Nai giao cơ quan công an tiếp nhận và xử lý theo quy định đối với các nội dung có dấu hiệu vi phạm; thu hồi số tiền thuê đất hơn 1,9 tỷ đồng; yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm kiểm điểm, xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan sai phạm nói trên.

Ngày 23/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến dự án Khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Giang Điền (xã Giang Điền, huyện Trảng Bom).

Tháng 7/2023, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định thanh tra toàn diện dự án Khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Giang Điền tại huyện Trảng Bom do Công ty cổ phần Du lịch Giang Điền làm chủ đầu tư.

Dự án này rộng 79ha mặc dù chưa được UBND tỉnh Đồng Nai giao đất nhưng từ năm 2010, chủ đầu tư đã hợp tác với công ty môi giới bán ra hàng trăm nền đất.