Trả lời tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu Malaysia New Straits Times, chủ tịch Hiệp hội HLV Malaysia Satiananthan nói: "Đội tuyển Việt Nam trong trận chung kết có nhiều cố gắng trước Thái Lan, nhưng trong bóng đá, chăm chỉ thôi chưa đủ. Các đội bóng còn cần đến yếu tố con người để tạo ra các cơ hội và kết thúc những cơ hội đó".

Cùng với đó, các đội bóng cần những cầu thủ có năng lực tốt để kiểm soát bóng. Năng lực cá nhân của các cầu thủ Thái Lan giúp họ tạo ra sự khác biệt so với Việt Nam. Cầu thủ Thái Lan có thể hóa giải áp lực do đội tuyển Việt Nam gây ra, đây chính là chìa khóa dẫn đến thành công của đội bóng xứ sở Chùa Vàng tại AFF Cup. 

Chuyên gia Malaysia chỉ ra điểm khác biệt giữa tuyển Thái Lan và Việt Nam - 1

Đội tuyển Việt Nam có tiến bộ nhưng vẫn chưa thể bắt kịp Thái Lan (Ảnh: Tiến Tuấn).

Theo vị chuyên gia này, bóng đá Việt Nam không phải không có sự chuyển mình trong những năm qua, nhưng chừng đó là chưa đủ để chúng ta bắt kịp bóng đá Thái Lan.

Chủ tịch FCAM Satiananthan bình luận: "Bóng đá Việt Nam đã nâng cao trình độ trong khoảng 5 năm qua, dưới thời HLV Park Hang Seo, nhưng Thái Lan vẫn nhỉnh hơn".

"Thái Lan luôn mạnh hơn các đội tuyển khác tại Đông Nam Á một bậc trong khoảng 20 năm trở lại đây" - ông Satiananthan khẳng định.

Dành cho bạn

Chuyên gia Malaysia chỉ ra điểm khác biệt giữa tuyển Thái Lan và Việt Nam - 2

Thái Lan vô địch AFF Cup 2022 đầy thuyết phục (Ảnh: AFP).

Còn về nguyên nhân dẫn đến trình độ của bóng đá Thái Lan cao hơn mặt bằng của bóng đá khu vực Đông Nam Á nói chung, vị chuyên gia bóng đá người Malaysia cho rằng, các CLB tại Thái Lan rất coi trọng việc phát triển nguồn nhân lực lâu dài. Vì vậy, bóng đá Thái Lan luôn có những tài năng mới, họ tạo ra sự đột phá ở trong nước, trước khi chuyển sang thi đấu ở nước ngoài.

"Bóng đá học đường tại Thái Lan cũng có chất lượng cao và họ thi đấu quanh năm. Nhờ sự phát triển từ cấp cơ sở này mà cầu thủ Thái Lan rất khéo léo. Các cầu thủ Thái Lan từ đó có khả năng thi đấu tự tin và có thể chơi kiểm soát bóng" - vẫn là lời của chủ tịch Hiệp hội HLV Malaysia.

Ông Satiananthan cũng khuyên bóng đá Malaysia nên coi trọng giải vô địch quốc gia M-League và coi trọng việc phát triển bóng đá trẻ. Bóng đá Malaysia cần xuất hiện nhiều hơn các học viện bóng đá để tìm kiếm và đào tạo nhân tài, để có thể bắt kịp Thái Lan.